banner
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)

Trường THPT Thanh Chăn tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh

Thứ năm - 14/09/2023 23:00
Dienbien.edu.vn - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho học sinh luôn được trường THPT Thanh Chăn xác định là nhiệm vụ quan trọng. Thông qua chương trình giáo dục pháp luật chính khóa và ngoại khóa, hoạt động PBGDPL nhằm trang bị cho học sinh kiến thức cơ bản về pháp luật, nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, hình thành thói quen, ý thức sống, học tập, làm việc theo hiến pháp và pháp luật.
Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh đã được Ban giám hiệu, Đoàn thành Niên Trường THPT Thanh Chăn đặc biệt quan tâm thực hiện. Trong đó nhà trường tăng cường các hoạt động ngoại khóa, tổ chức nói chuyện chuyên đề về Luật ATGT, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Các hoạt động này được phần đông học sinh đón nhận và mang lại tác động tích cực, tạo được chuyển biến từ nhận thức đến hành vi. Từ đó, đa phần học sinh có ý thức tốt trong việc tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, có phương pháp xử lý các tình huống phù hợp và hiệu quả; nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, từ đó các em có sự chuyển biến về nhận thức, luôn “nói không với ma túy” và có hành động tự giác đấu tranh phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy, góp phần cùng với nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục đào tạo toàn diện, xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh, an toàn.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một bộ phận học sinh tái diễn các hành vi vi phạm. Đặc biệt là sau thời gian trở lại học trực tiếp, tình trạng học sinh THPT vi phạm các quy định pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT đường bộ còn diễn ra. Đa số tập trung vào nhóm hành vi: Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, xe máy điện; chở quá số người quy định; thậm chí có những học sinh điều khiển xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Tình trạng này không chỉ gia tăng các nguy cơ mất an toàn cho học sinh và những người cùng lưu thông, mà còn là những hình ảnh phản cảm ở các cổng trường, trên các tuyến đường giao thông.
Để ngăn ngừa, hạn chế các vụ TNGT, bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường, ngày 12/9/2023, Trường THPT Thanh Chăn phối hợp với Công an huyện Điện Biên tổ chức buổi tuyên truyền cho học sinh nhà trường về phòng chống ma túy, bạo lực học đường và đảm bảo an toàn giao thông trong năm 2023.


Tại buổi tuyên truyền, hơn 900 em học sinh của nhà trường đã được cán bộ của Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an huyện Điện Biên) phổ biến những kiến thức cơ bản về các quy định của luật giao thông, quy định về độ tuổi, quy định về xử phạt hành chính khi vi phạm TTATGT nhất là khi lưu thông bằng xe máy điện, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi; phân tích, làm rõ những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và giải pháp giảm thiểu tai nạn; hướng dẫn một số quy tắc và cách ứng xử khi tham gia giao thông. Cũng tại buổi tuyên truyền, Đội Cảnh sát kinh tế và ma túy (Công an huyện Điện Biên) phổ biến các kiến thức về ma túy như tác hại và hiểm họa của ma túy, đặc biệt là các loại ma túy mới, núp bóng thực phẩm (đồ uống, bánh kẹo, nước giải khát...), thuốc lá điện tử...; cách nhận biết các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy và kỹ năng phòng ngừa tệ nạn ma túy trong học đường. Thông qua buổi tuyên truyền, giúp các em học sinh nâng cao kiến thức, hiểu biết về Luật an toàn giao thông, tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội, từ đó các em có sự chuyển biến về nhận thức, luôn “nói không với ma túy”, và có hành động tự giác đấu tranh phòng, chống ma túy, phòng chống tội phạm, góp phần xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh, an toàn. Cùng với hoạt động ngoại khóa PBGDPL, nhà trường còn tổ chức cho học sinh ký cam kết nghiêm túc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiếp tục triển khai và phát huy có hiệu quả “Cổng trường xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông”, “Đội tuyên truyền an toàn gia thông trong các lớp học”…
Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL, ngay từ đầu mỗi năm học, trường THPT Thanh Chăn đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Giáo dục&Đào tạo và các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục, trong đó có nội dung giáo dục pháp luật cho học sinh… Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tuân thủ, tự giác chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo pháp luật của học sinh; nêu cao tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm; có ý thức xây dựng cộng đồng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tuân thủ hiến pháp và pháp luật, góp phần xây dựng môi trường học đường văn minh, lành mạnh, an toàn./.
 
Một số hình ảnh hoạt động ngoại khóa.

Tác giả: quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Ngành Giáo dục
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,029
  • Máy chủ tìm kiếm60
  • Khách viếng thăm1,969
  • Hôm nay551,620
  • Tháng hiện tại3,328,147
  • Tổng lượt truy cập82,691,761
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi