Trường THPT Trần Can tổ chức Chương trình "Hành trình kết nối Quá khứ hào hùng với Hiện tại vẻ vang; gặp mặt thân nhân gia đình Anh hùng – liệt sĩ Trần Can".

Thứ sáu - 05/07/2024 10:55
Dienibien.edu.vn - Ngày 03/7/ 2024, trường THPT Trần Can trang trọng tổ chức Chương trình đón tiếp Đoàn thân nhân gia đình Anh hùng - Liệt sĩ Trần Can tới thăm nhà trường.
Đại diện Đoàn thân nhân là bác Trần Hồng Lĩnh (cháu ruột Anh hùng - Liệt sĩ Trần Can). Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Văn Tăng – Huyện uỷ viên - Phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông; Nguyễn Văn Tiến - Trưởng phòng LĐTB-XH huyện Điện Biên Đông; Trần Thị Hoa - Phó Chi bộ - Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Can; Nguỵ Thế Vinh - Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Can; Nguyễn Quốc Tiên - Trưởng ban đại điện CMHS trường THPT Trần Can; cùng toàn thể giáo viên, nhân viên, người lao động và  học sinh  nhà trường.

Trong những ngày tháng 7 hằng năm, cả Tổ quốc lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì hoà bình, độc lập, bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc, nhân dân. Với truyền thống đạo lí nhân ái “Uống nước nhớ nguồn”, hành trình kết nối quá khứ - hiện tại là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp cách mạng kiên cường, bất khuất của người Anh hùng - liệt sĩ Trần Can; vừa tạo sự gắn kết, tình cảm tốt đẹp sâu sắc giữa thân nhân gia đình anh hùng liệt sĩ Trần Can - những người con xứ Nghệ với thầy trò trường THPT Trần Can, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Anh hùng - liệt sĩ Trần Can (19311954), sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Tràng Sơn, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Trong lúc chỉ huy bộ đội đánh địch phản kích, giữ vững trận địa, tạo thế và lực cho đơn vị tiến vào trung tâm Mường Thanh, một đợt hỏa lực mạnh của địch bất ngờ ập xuống, đồng chí Trần Can trúng đạn và anh dũng hy sinh đúng vào sáng ngày 7/5/1954. Khi hy sinh, đồng chí là Đại đội phó bộ binh thuộc Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 (nay là Sư đoàn 312, Quân đoàn 1). Ngày 7/5/1956, Liệt sĩ Trần Can vinh dự được Đảng và Nhà nước truy tặng Huân chương Quân công hạng Nhì và danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong Chương trình gặp gỡ giữa nhà trường và gia đình, Bác Trần Hồng Lĩnh đại diện cho đoàn thân nhân gia đình đã tặng nhà trường bức tranh kỷ niệm (Trường tiểu học Trần Can - ngôi trường mới được xây dựng năm 2017 tại quê hương của Anh hùng - liệt sĩ Trần Can) và tặng kèm 10 suất học bổng trị giá 300.000 đồng/suất cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn - có ý chí vươn lên trong học tập.

Cuộc gặp gỡ, giao lưu tuy ngắn ngủi, chỉ gói gọn trong ngày nhưng đã để lại biết bao ấn tượng và kỷ niệm đẹp. Qua đó, tạo sự đoàn kết, gắn bó, là động lực cho nhà trường ngày càng phát triển. Thầy và trò Nhà trường sẽ luôn cố gắng để xứng đáng, tự hào với ngôi trường mang tên người Anh hùng liệt sĩ Trần Can./.
Một số hình ảnh của Chương trình:

Tác giả: quản trị, Trường THPT Trần Can