Bế giảng khóa đào tạo tiếng Lào cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Điện Biên

Thứ sáu - 11/10/2024 06:27
Sáng ngày 11/10/2024, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức bế giảng Khóa đào tạo tiếng Lào cho cán bộ, công chức, viên chức năm 2024. Đây là khóa học đầu tiên trong khuôn khổ Đề án hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Dự chương trình bế giảng có đồng chí Lò Thị Thời, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế , Tỉnh đoàn Điện Biên, Trường Cao đẳng Nghề, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Sở Giao thông Cận tải, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên. Chương trình bế giảng vinh dự được đón tiếp Đoàn công tác của các tỉnh Phông-sa-lỳ, U-đôm-xay, Luông-pha-bang nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào hiện đang công tác tại tỉnh Điện Biên.
Khóa học khai giảng ngày 01/4/2024, kết thúc chương trình đào tạo trước ngày 26/9/2024. Trong 06 tháng học tập, 20/20 học viên đã được trang bị những kiến thức tiếng Lào cơ bản với các nội dung: Nghiên cứu về chữ viết, các chủ đề văn hóa, phong tục, tập quán của Lào; giao lưu với lưu học sinh Lào đang học tập tại các cơ sở đào tạo trong tỉnh Điện Biên và đi thực tế cơ sở tại các tỉnh Bắc Lào; viết bài thu hoạch, làm bài thi cuối khóa. Cuối khoá học, 100% học viên được đi thực tế cơ sở, thực hành kỹ năng giao tiếp tiếng Lào, tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa tại 3 tỉnh Phông-sa-lỳ, U-đôm-xay, Luông-pha-bang nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào. Phát biểu tại chương trình bế giảng, đồng chí Lò Thị Thời, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Điện Biên mong muốn tất cả các học viên trở về đơn vị công tác sẽ tiếp tục tăng cường việc tự học tiếng Lào ở mọi nơi, mọi lúc, học trên ứng dụng các nền tảng số… để làm tăng thêm vốn từ, nâng cao cấp độ, kỹ năng thực hành, sử dụng tiếng Lào trong giao tiếp, trao đổi công việc trong lĩnh vực hợp tác với nước bạn Lào.
Kết thúc khóa học, 100% học viên xếp loại khá, giỏi; 10 học viên được tặng giấy khen đạt thành tích cao trong học tập và có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ tại lớp đào tạo tiếng Lào năm 2024. Đại diện cho 20 học viên, học viên Lò Thị Hương Hà, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Điện Biên đã gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo, các cấp, các ngành, các thầy, cô giáo đã quan tâm, tạo điều kiện để học viên được học tập, giao lưu văn hóa Lào và xin hứa trong thời gian tới sẽ tiếp tục tìm tòi, khám phá, nỗ lực thực hành và áp dụng những điều đã học vào quá trình làm việc sau này; tích cực, chủ động trong công tác thông tin, tuyên truyền, nuôi dưỡng tình yêu với ngôn ngữ Lào, mong muốn được trải nghiệm các nét đẹp văn hoá truyền thống, văn hoá Lào, trở thành cầu nối, giao lưu, hợp tác và tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào.
Khóa đào tạo tiếng Lào cho cán bộ, công chức, viên chức năm 2024 là khóa học đầu tiên trong khuôn khổ Đề án Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hoà, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Điện Biên