Chung tay vì an toàn: buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy chủ động tại trường THPT Búng Lao
Lê Thị Ngọc Thúy - Nhóm Ngữ văn – THPT Búng Lao
2025-12-12T21:57:38-05:00
2025-12-12T21:57:38-05:00
https://dienbien.edu.vn/Tin-tuc-tong-hop/chung-tay-vi-an-toan-buoi-tap-huan-phong-chay-chua-chay-chu-dong-tai-truong-thpt-bung-lao-8466.html
https://dienbien.edu.vn/uploads/news/2025_12/image_14.png
Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên
https://dienbien.edu.vn/uploads/logo-so-gddt.png
Thứ sáu - 12/12/2025 21:57
Trong nhịp sống hiện đại, khi nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Việc trang bị kiến thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) không còn là nhiệm vụ riêng của lực lượng chuyên trách, mà trở thành trách nhiệm của mỗi người. Ngày 12/12/2025, Trường THPT Búng Lao đã kết hợp với các đồng chí trong đội PCCC tỉnh Điện Biên và trường THCS Búng Lao tổ chức buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy tại cơ sở. Buổi tập huấn đã mang lại những kiến thức, kĩ năng PCCC quan trọng cho tập thể các cán bộ, giáo viên và hơn 1300 học sinh (cán bộ giáo viên, nhân viên Trường THCS-THPT Búng Lao).
Các đồng chí công an đội PCCC hướng dẫn nhận diện nguy cơ cháy nổ trong gia đình, trường học; cách xử lý khi phát hiện cháy; quy trình báo cháy; kỹ năng sơ tán an toàn; và đặc biệt là phương pháp sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình CO₂, bình bột, chăn chiên chữa cháy.
Phần thu hút nhất chính là thực hành chữa cháy, khi mỗi giáo viên, học sinh được trực tiếp tham gia dập tắt đám cháy giả định. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, sự lo lắng nhanh chóng nhường chỗ cho sự tự tin khi các em học sinh lần lượt cầm bình chữa cháy, dứt khoát kéo chốt an toàn, hướng vòi phun và thao tác mạnh mẽ để dập lửa. Ngọn lửa bị khống chế trong tiếng hò reo khích lệ - một trải nghiệm vừa hồi hộp vừa đầy hào hứng.
Buổi tập huấn còn giúp cán bộ giáo viên và các em học sinh nắm được những kĩ năng thoát nạn và chữa cháy cần thiết thông qua tình huống diễn tập giả định. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để tuyên truyền ý thức cộng đồng. Nhiều học sinh chia sẻ rằng trước đây các em nghĩ cháy nổ là chuyện xa vời, nhưng qua buổi học, các em hiểu rằng chỉ một phút bất cẩn cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Sự chủ động, bình tĩnh, biết cách ứng phó trong tình huống khẩn cấp có thể giúp cứu hàng chục, thậm chí hàng trăm mạng người.
Buổi tập huấn kết thúc trong không khí phấn khởi và tràn đầy quyết tâm. Mỗi người tham gia đều mang theo cho mình một bài học quý giá, kỹ năng thực tế, kinh nghiệm vững vàng trước một tình huống cháy nguy cấp. Đó là kỹ năng sống thiết thực, là ý thức trách nhiệm, và cũng là niềm tin rằng an toàn luôn bắt đầu từ sự chuẩn bị.
Tác giả: Lê Thị Ngọc Thúy - Nhóm Ngữ văn – THPT Búng Lao