Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm học 2022-2023

Chủ nhật - 09/04/2023 20:08
Dienbien.edu.vn - Nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy trong trường học và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm về công tác PCCC cho mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong công tác phòng cháy và chữa cháy.
Sáng ngày 07/4/2023, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Nậm Pồ và Trường THPT Nậm Pồ tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023 cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh.

Tại buổi tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hai nhà trường đã được Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Điện Biên truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC, các văn bản pháp luật về PCCC; các nguyên nhân gây ra cháy nổ; thông tin về tình hình cháy, nổ xảy ra trên phạm vi toàn quốc nói chung và các vụ cháy, nổ xảy ra tại đại bàn và các trường học; tính chất nguy hiểm của đám cháy; một số nguyên nhân có thể gây cháy tại trường học và tại hộ gia đình, khu dân cư; một số biện pháp PCCC tại trường học, hộ gia đình, khu dân cư; cách sử dụng điện trong trường học và nhà ở. Cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ và thực hành dập lửa bằng bình chữa cháy xách tay và một số kỹ năng thoát nạn an toàn trong đám cháy.
Học sinh tích cực hưởng ứng các nội dung tập huấn
Sau buổi học lý thuyết, CBGVNV, Đội PCCC cơ sở đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy giả định và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.
Thực hành xử lý khi cháy, nổ khí gas

Thực hành xử lý đám cháy bằng bình bột chữa cháy MFZ4
Thực hành xử lý đám cháy bằng bình khí CO2
Qua buổi tập huấn mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh hai nhà trường đều hiểu biết rõ hơn về công tác PCCC và CNCH, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của mình, của người thân trong gia đình và của cơ quan, đơn vị, góp phần cũng với nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục học sinh nêu cao ý thức, trách nhiệm đối với hoạt động PCCC và CNCH, qua đó chủ động trong công tác PCCC khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tác giả: Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Nậm Pồ