Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư Quy định việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số

Thứ ba - 18/04/2023 21:34
Dienbien.edu.vn. Ngày 18/4/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 09/2023/TT-BGD ĐT Quy định việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số. Thông tư có hiệu lực từ ngày 03/6/2023 và thay thế Thông tư số 36/2012/TT-BGD ĐT ngày 24/10/2012 Quy định về tổ chức dạy học, kiểm tra và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số.
Thông tư áp dụng đối với các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng có ngành đào tạo giáo viên, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số; các Sở Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên

Thông tư quy định hình thức tổ chức bồi dưỡng đối với chương trình bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số khá linh hoạt, tạo điều kiện cho học viên tham gia học tập (Đào tạo theo hình thức tập trung, bán tập trung hoặc từ xa). Theo đó, học viên được chọn hình thức học, địa điểm học, thời gian học phù hợp với khả năng, điều kiện của bản thân và cơ sở đào tạo. Học viên tham gia thi cuối khóa, đạt 5.0 điểm trở lên thì được đánh giá hoàn thành chương trình, được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số.
Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành chương trình chi tiết và tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số; kiểm tra và thông báo việc đủ điều kiện tổ chức bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số cho các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Quản lí việc bồi dưỡng tiếng dân tộc; quản lí, tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng dân tộc theo quy định./.

Tác giả: Đặng Thị Nhuỵ -Phòng GDTXCN&NCKH