Giới thiệu thông tin về ngành đào tạo mới, ngành "Ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam" của Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

Thứ tư - 27/03/2024 20:28
Dienbien.edu.vn: Ngày 22/02/2024 Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã ký quyết định cho phép Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên đào tạo trình độ đại học ngành Ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong cả nước đào tạo ngành học này.
Mục tiêu chung của ngành: Trang bị cho người học các kiến thức cơ bản về lý luận, chính trị, khoa học xã hội, pháp luật và công nghệ thông tin; kiến thức lý thuyết chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam và kiến thức thực tế vững chắc; có kỹ năng nhận thức liên quan đến phản biện, phân tích, tổng hợp; kỹ năng thực hành nghề nghiệp; kỹ năng giao tiếp ứng xử cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp; kỹ năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm trong điều kiện làm việc thay đổi, chịu trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm với nhóm trong việc hướng dẫn, truyền bá, phổ biến kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa DTTS Việt Nam; đáp ứng yêu cầu trong công tác giảng dạy và một số nghề nghiệp có liên quan đến lĩnh vực DTTS sau khi tốt nghiệp.

Một số định hướng và cơ hội nghề nghiệp cho người học sau khi tốt nghiệp:
- Trở thành giáo viên có năng lực giao tiếp và giảng dạy tiếng dân tộc bậc phổ thông tại vùng DTTS.
- Là chuyên viên công tác tại các sở, ban, ngành có liên quan đến lĩnh vực DTTS như: Ban Dân tộc, Đài Phát thanh truyền hình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,...
- Trở thành nghiên cứu viên tại các sở, ban, ngành và các cơ quan có liên quan lĩnh vực DTTS.

Thông tin tuyển sinh năm 2024 của Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên về ngành Ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam như sau:
- Ngành đào tạo: Ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.
- Hệ đào tạo: Đại học chính quy.
- Chỉ tiêu đào tạo: 40 chỉ tiêu.
- Địa chỉ đào tạo: Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tác giả: Nguyễn Văn Bằng, Nguyễn Văn Bằng

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo