Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức Triển lãm và trưng bày sản phẩm mĩ thuật năm học 2022 – 2023

Thứ năm - 27/04/2023 05:45
Dienbien.edu.vn Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Giáo dục tỉnh Điện Biên (01/6/1963 – 01/6/2023) và hướng đến Kỷ niệm 60 năm thành lập trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên (1963 - 2023), từ ngày 26/4/2023 đến hết ngày 27/4/2023 trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức triển lãm và trưng bày sản phẩm mĩ thuật năm học 2022-2023.
 Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm một lần với nội dung trưng bày bài học, sản phẩm học tập môn mĩ thuật của sinh viên và những sáng tác của đội ngũ giảng viên mỹ thuật nhà trường. Ban tổ chức đã lựa chọn giới thiệu 211 bài vẽ, tranh vẽ trong tổng số hơn 1500 bài tập của sinh viên trường Cao đẳng sư phạm thuộc 8 lớp K24MN khi tham gia tập học phần Mĩ thuật.
Các bài học bao gồm: Hình họa (Vẽ khối cơ bản, tĩnh vật); các bài vẽ trang trí bao gồm: trang trí cơ bản (hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật,…), trang trí ứng dụng (Trang trí không gian trong và ngoài lớp học, thiết kế tranh tường ở trường mầm non). Phần tranh vẽ có: tranh vẽ đề tài, tranh xé cắt dán,… về chủ đề hoạt động của cô và trẻ ở trường mầm non và tranh vẽ phản ánh những nét đẹp đời sống sinh hoạt, văn hóa của đồng bào dân tộc tỉnh Điện Biên. Phần triển lãm trưng bày 07 tác phẩm của giảng viên tổ Mĩ thuật, đây là những tác phẩm đã được Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam lựa chọn dự treo qua các kỳ Triển lãm khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc, các tác phẩm được thể hiện bằng nhiều chất liệu khác nhau: sơn dầu, Acrylic, khắc gỗ, màu nước,… với nhiều chủ đề, phong cách tạo hình khác nhau, cho thấy vẻ đẹp của cảnh sắc và con người Điện Biên.
Phần trưng bày, hơn 2000 sản phẩm được lựa chọn từ các bài thực hành của 176 sinh viên trường Cao đẳng sư phạm thuộc 6 lớp K23MN khi tham gia học tập học phần Nghệ thuật tạo hình và Thiết kế đồ chơi cho trẻ. Với nhiều ý tưởng độc đáo, hình thức thể hiện đa dạng đã cho thấy trí tưởng tượng phong phú, kĩ thuật tạo hình khéo léo của sinh viên. Nhiều sản phẩm làm từ các vật liệu sẵn có tại địa phương hoặc vật liệu tái chế đã để lại ấn tượng cho người xem về ý tưởng sáng tạo, khả năng và kĩ thuật tạo hình như: Thiết kế đồ dùng dạy học, thiết kế đồ chơi 2D, 3D từ giấy bìa và vật liệu tái chế, thiết kế con rối theo cốt truyện, Thiết kế sân khấu, Làm mô hình bản văn hóa, công viên 3D.
Qua triển lãm và trưng bày cho thấy, từ các kiến thức, kĩ năng học được từ môn mĩ thuật ở nhà trường sẽ giúp các em sinh viên hiểu và vận dụng được vào thực tế công tác khi ra trường, đáp ứng kịp thời những yêu cầu đổi mới ở trường mầm non.
Chương trình khai mạc đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên và hàng trăm lượt sinh viên của nhà trường đến tham quan và thưởng lãm.

Tác giả: Vũ Hữu Cương