banner
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)

VP- Nóng” tuyển sinh đầu cấp THPT

Thứ ba - 12/06/2018 04:07
Dienbien.edu.vn - Thời điểm này, cùng với kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia thì việc tuyển sinh đầu cấp tại các bậc học cũng đang là vấn đề “nóng”, nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và phụ huynh. Ðặc biệt là đối với việc chuyển cấp từ lớp 9 (THCS) lên lớp 10 (THPT), không chỉ bởi có nhiều sự lựa chọn về trường, lớp mà còn vì đây là cấp học quan trọng, có vai trò quyết định đối với định hướng tương lai của đa số học sinh.
h1
Giờ học của thầy và trò Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ.

Năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 9.638 học sinh lớp 9 đăng ký dự xét công nhận tốt nghiệp THCS. Hội đồng xét tốt nghiệp THCS các đơn vị huyện, thị xã, thành phố sẽ tổ chức thực hiện nhiệm vụ từ ngày 20 - 24/5, phê duyệt kết quả và báo cáo Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) trước 31/5. Cùng với đó, để chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019, UBND tỉnh giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn là 205 lớp với 7.082 học sinh, trong đó cấp THPT 192 lớp (6.597 học sinh), cấp giáo dục thường xuyên 14 lớp (485 học viên). Ông Nguyễn Văn Kiên, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ÐT, cho biết: Phương án tuyển sinh đối với 32 trường THPT được phê duyệt bao gồm xét tuyển và thi tuyển. Cụ thể có 11 trường thi tuyển là: THPT Chuyên Lê Quý Ðôn, THPT Lương Thế Vinh, Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh và 8 trường phổ thông DTNT THPT các huyện. Tuy nhiên, Trường Phổ thông DTNT tỉnh không tổ chức thi tuyển trực tiếp mà xét tuyển từ kết quả thi tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký tại trường phổ thông DTNT THPT các huyện. Các trường còn lại trong tỉnh xét tuyển theo hồ sơ đăng ký.

Tại Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ, thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 ban hành từ ngày 15/5/2018, được công khai niêm yết tại trường và gửi đến nhiều trường THCS, tổ dân phố, UBND phường trên địa bàn và phát trên kênh phát thanh - truyền hình tỉnh. Ngoài ra, nội dung này cũng được thông tin trên trang điện tử và mạng xã hội (facebook) của nhà trường kèm mẫu đơn đăng ký xét tuyển để học sinh, phụ huynh dễ dàng tiếp cận và làm hồ sơ đăng ký. Ông Phạm Quốc Cường, Hiệu trưởng Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ, cho biết: Năm học tới, nhà trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 400 học sinh lớp 10; tuyển sinh trên địa bàn toàn tỉnh, nhận hồ sơ từ ngày 4/6 - 15/7, xét tuyển và thông báo trúng tuyển trước ngày 21/7. Ðể hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển sinh, nhà trường không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền mà còn nâng cao chất lượng dạy - học, xây dựng môi trường học tập ngày càng hiện đại, thân thiện, hiệu quả. Ðặc biệt, nhà trường xác định thông qua chất lượng đào tạo, mỗi học sinh và phụ huynh sẽ là một người đánh giá, tuyên truyền khách quan nhất giúp trường làm tốt công tác tuyển sinh. Với những nỗ lực này, hàng năm nhà trường đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh được giao.

Không thuận lợi như địa bàn thành phố, nhiều trường THPT trong tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Thực tế, năm học 2017 - 2018, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 toàn tỉnh là 207 lớp với 7.326 học sinh nhưng chỉ thực hiện được 196 lớp (đạt 95%), 6.653 học sinh (đạt 90,8%). Hầu hết các trường có kết quả tuyển sinh thấp thuộc địa bàn vùng ngoài, vùng cao, như THPT Chà Cang (80,8%), Nà Tấu (64,4%), Mùn Chung (60,8%)... Nguyên nhân do một bộ phận khá lớn dân cư sinh sống phân tán, xa trung tâm, xa trường học, giao thông khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống còn ở mức thấp. Tại nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, hiện tượng tảo hôn, di dịch cư tự do vẫn còn tồn tại. Ðối với nhiều gia đình, con em trong độ tuổi tốt nghiệp THCS là lực lượng lao động chính, không ít phụ huynh cũng chưa thực sự quan tâm tới việc học của con em mình.

Ðể khắc phục tình trạng trên, cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, Sở GD&ÐT đã chỉ đạo các trường làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, tổ chức xã hội của địa phương để lồng ghép tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách hỗ trợ của Ðảng và Nhà nước về GD&ÐT tới đông đảo người dân. Ðồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác vận động học sinh ra lớp. Ðối với các trường THPT đã thành lập tổ công tác có trách nhiệm điều tra, khảo sát nắm bắt số lượng học sinh đang học lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn; cử giáo viên đến các trường THCS, thôn, bản tuyên truyền, vận động học sinh đi học, phổ biến, hướng dẫn làm các thủ tục, hồ sơ tuyển sinh cần thiết. Gần hết thời hạn, nếu còn nhiều học sinh chưa đăng ký nhập học, nhà trường tiếp tục phân công giáo viên đến gia đình nắm bắt tình hình cụ thể để đưa học sinh ra lớp. Rất nhiều nỗ lực đã và đang được ngành GD&ÐT thực hiện nhằm tăng dần tỷ lệ huy động học sinh tốt nghiệp THCS, độ tuổi 15 - 18 vào học THPT, bổ túc THPT và tương đương, tạo thêm điều kiện đến trường, cơ hội việc làm, nâng cao dân trí cho học sinh và người dân trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Ngành Giáo dục
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4,328
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm4,281
  • Hôm nay1,065,417
  • Tháng hiện tại15,418,776
  • Tổng lượt truy cập105,857,208
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi