TTr- Vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh

Thứ ba - 07/11/2017 22:27
Giáo viên chủ nhiệm lớp có vai trò của một nhà tâm lý, là mắt xích của công tác quản lý trong nhà trường ở một tập thể thu nhỏ là lớp học. Như vậy, trong số tất cả các giáo viên tham gia vào hoạt động giáo dục của lớp, Giáo viên chủ nhiệm lớp chính là người trực tiếp, thường xuyên gần gũi với học sinh nhất, là chỗ dựa tinh thần vững vàng cho các em trong cuộc sống để các em có thể nhận được hỗ trợ, giúp đỡ hoặc hướng dẫn, dạy dỗ cần thiết kịp thời. Giáo viên chủ nhiệm là người quản lý lớp học giúp Hiệu trưởng giám sát lớp học, thực hiện việc kiểm tra sự tu dưỡng và rèn luyện của học sinh Người có trách nhiệm phản hồi tình hình lớp và từng học sinh đến phụ huynh.
Trong giờ sinh hoạt lớp, Giáo viên chủ nhiệm kết hợp tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề về giáo dục kỹ năng sống. Nội dung phải thật gần gũi, thiết thực, đảm bảo gắn với thực tiễn hoạt động của trường, địa phương, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý học sinh. Chuyên đề phải vừa sức, phát huy được năng lực của học sinh, phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong việc thuyết trình, trả lời câu hỏi, giải quyết tình huống, ... tổ chức các trò chơi, xem phim, đặt ra những câu hỏi và dẫn dắt các em thảo luận nhóm để tìm ra hướng giải quyết tích cực; đưa các tình huống để các em sắm vai và khám phá cách giải quyết vấn đề. Qua đó, các em được rèn luyện những kỹ năng sống như phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, hiểu biết về sức khỏe sinh sản, các hành vi ứng xử có văn hóa, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống các loại bệnh tật, tai nạn giao thông và văn hóa trong trường học...

Ngoài ra, Giáo viên chủ nhiệm còn phối hợp thiết kế cảnh quan sư phạm lành mạnh thân thiện, không gian trong và ngoài phòng học, từ cổng trường đến lớp học xanh, sạch, đẹp. Phòng học là nơi hoạt động chính của thầy và trò, bảng đen, bàn ghế, âm thanh, ánh sáng, cách bố trí sắp xếp lớp học hợp lý, sạch đẹp thoáng mát sẽ làm cho học sinh cảm thấy ấm áp thoải mái, các em xem như đây là ngôi nhà thứ hai của mình.

Bên cạnh những giờ dạy trên lớp, Giáo viên chủ nhiệm biết phối hợp với giáo viên bộ môn và hoạt động các tổ chức đoàn thể góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động giao lưu, tham quan về nguồn; thông qua những bài học lịch sử, những buổi đi thực tế thăm các di tích lịch sử, văn hoá của địa phương. Giáo viên giúp học sinh hiểu và thấm nhuần những truyền thống qúy báu của dân tộc, tinh thần yêu nước, đấu tranh bất khuất trong dựng nước và giữ nước của ông cha, truyền thống nhân đạo sâu sắc, tinh thần đoàn kết… Từ đó, học sinh thấy được trách nhiệm của mình với đất nước, gia đình, xã hội và bản thân, biết giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hình thành cho học sinh những phương cách ứng xử nhân văn, nhân ái, phẩm chất đạo đức chuẩn mực trong nhà trường.
k
Hoạt động tập thể học sinh trường THPT huyện Điện Biên. Ảnh Trần Thế Dũng
 
Muốn thực hiện giáo dục giá trị kỹ năng sống thành công, mang lại hiệu quả thiết thực đòi hỏi ở người đứng đầu các cơ sở giáo dục cần có quan điểm đúng đắn, tầm nhìn chiến lược xây dựng đội ngũ giáo viên có năng lực, có kinh nghiệm về công tác giáo dục giá trị kỹ năng sống, có bản lĩnh trung thực, tinh thần trách nhiệm cao, nhạy bén trong công việc, người lãnh đạo phải biết khơi dậy tiềm năng sẵn có tại nhà trường. Chính vì thế, giáo viên phải luôn trau dồi năng lực chuyên môn và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, thướng xuyên tự trau dồi rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống, xây dựng gia đình văn hóa xứng đáng “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”./.

Tác giả bài viết: Võ Hồng Kỳ

Nguồn tin: Thanh tra Sở GDĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

huân chương hạng 1
Bản đồ tỉnh Điện Biên
Liên kết web

 

 

 

 

Quảng cáo
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập123
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay28,377
  • Tháng hiện tại445,312
  • Tổng lượt truy cập23,518,165
Thư viện câu truyện cổ tích giáo dục hay nhất, thư viện bài soạn văn mẫu hay nhất, kho tàng văn mẫu Việt Nam lớn nhất, thư viện giải bài tập toán 9 mới nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây