GDTX-CN: Huyện Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình thí điểm Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập năm 2015; sơ kết công tác khuyến học, hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng các xã 6 tháng đầu năm 2015.

Thứ năm - 25/06/2015 02:36
Sáng ngày 18/6/2015 tại Nhà khách UBND huyện, Hội khuyến học huyện Điện Biên đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình thí điểm “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” năm 2015 và sơ kết công tác khuyến học, hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng các xã 6 tháng đầu năm 2015.
Tới dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh, lãnh đạo phòng Giáo dục thường xuyên – chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Lữ đoàn 82, đại diện lãnh đạo các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Điện Biên; Ban chấp hành Hội khuyến học huyện nhiệm kì 2013-2018; Chủ tịch Hội khuyến học, Phó Chủ tịch Hội khuyến học 25 xã; Giám đốc, Phó Giám đốc TTHTCĐ các xã trong huyện.

Đ/c Hà Văn Phiêng – Phó Chủ tịch UBND huyện -  Chủ tịch Hội khuyến học huyện Điện Biên phát biểu khai mạc

Xây dựng xã hội học tập là một chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Trong thời gian qua, Hội Khuyến học huyện đã tích cực phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo và các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai có hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập. Các cấp hội cơ sở đã tích cực tuyên truyền duy trì và phát triển tổ chức hội và hội viên Hội khuyến học. Tính đến tháng 6/2015 có 561 chi hội khuyến học, tổng số hội viên 29.010/113.584, đạt 25,6% tổng dân số của huyện, tăng 01 chi hội, 541 hội viên so với năm 2014; xây dựng quỹ khuyến học huyện Điện Biên 6 tháng đầu năm 2015 đạt trên 7 tỷ đồng.

Hội Khuyến học huyện đã tích cực triển khai Quyết định số 4293/QĐ-UBND ngày 23/9/2014 về Kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” của huyện Điện Biên. Trong đó, tập trung triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập" tại 3 xã Mường Phăng, Mường Nhà, Thanh Chăn. Kết quả 30/30 gia đình được công nhận “Gia đình học tập", 10/10 dòng họ đạt "Dòng họ học tập", 6/6 thôn bản đạt "Cộng đồng học tập", đạt 100%. Sau khi sơ kết, rút kinh nghiệm, quý I năm 2015, các mô hình trên đã được triển khai trên địa bàn toàn huyện. Tính đến tháng 6/2015 đã có 26.478 gia đình đăng ký xây dựng gia đình học tập, trong đó có 21.165 hộ gia đình đạt “Gia đình học tập”, tỷ lệ 79,1%; có 1.047/1.743 dòng họ đạt “Dòng họ học tập”, tỷ lệ 60,1%; có 351/464 thôn bản được công nhận “Cộng đồng học tập”, tỷ lệ 75,6%; 153/153 đơn vị đạt “Đơn vị học tập”, đạt tỷ lệ 100%, trong đó có 92 đơn vị trường học và 61 cơ quan, đơn vị khác.

Đóng góp vào kết quả trên, hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng các xã có vai trò không nhỏ. Trong 6 tháng đầu năm 2015, trung tâm học tập cộng đồng đã mở được 585 chuyên đề, 773 lớp cho 27.907 lượt người tham gia học tập. Một số trung tâm đã phối hợp với bưu điện văn hóa xã tổ chức cho người dân đọc sách, báo, khai thác tài liệu để nâng cao kiến thức, phối hợp vơi các ban ngành, đoàn thể tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho người dân; 4/25 trung tâm đã phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm dạy nghề, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Điện Biên mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đặc biệt, trung tâm học tập cộng đồng 6 xã biên giới đã phối hợp với các đồn biên phòng mở 21 chuyên đề, 52 lớp cho 1.983 lượt người tham gia học tập về các nội dung: Tuyên truyền về công tác biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, Luật phòng chống buôn bán người, phòng chống cháy nổ, phòng chống ma túy, phòng chống cháy rừng... Nội dung các chuyên đề đa dạng, liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân nên đã thu hút đông đảo người dân tham gia học tập. Hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng đã góp phần phát triển kinh tế địa phương và ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, Hội khuyến học huyện đã khen thưởng 16 Hội khuyến xã đã có nhiều thành tích trong công tác xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập.

Hà Văn Phiêng – Chủ tịch Hội khuyến học huyện, đ/c Nguyễn Thị Đào – Phó Chủ tịch Hội khuyến học huyện trao giấy khen cho
Hội khuyến xã

Một số hình ảnh về Hội nghị

Đ/c Trần Trọng Quyết – Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị.

Đ/c Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thanh Chăn phát biểu ý kiến về công tác tổ chức hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng xã.

Nguồn tin: Trường Mầm non Sơn Ca, thành phố Điện Biên Phủ