GDTX-CN. Quy định mới về bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý trường tiểu học.

Chủ nhật - 29/11/2015 19:09
Dienbien.edu.vn - Ngày 30/10/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 26/2015/TT-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý trường tiểu học. Chương trình này áp dụng đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường tiểu học, cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Chương trình là căn cứ của việc quản lý, tổ chức biên soạn tài liệu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng và tự bồi dưỡng CBQL trường tiểu học. Giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của CBQL trường tiểu học để thực hiện mục tiêu của giáo dục tiểu học, đáp ứng các yêu cầu phát triển giáo dục tiểu học theo hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và theo yêu cầu của Chuẩn hiệu trưởng trường tiểu học.

Chương trình bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý trường tiểu học là chương trình bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, bao gồm nội dung bồi dưỡng bắt buộc, nội dung bồi dưỡng tự chọn.

Nội dung bồi dưỡng bắt buộc bao gồm: Nội dung bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ năm học cấp tiểu học áp dụng trong cả nước (nội dung về đường lối, chính sách phát triển giáo dục và giáo dục tiểu học; yêu cầu về công tác quản lý giáo dục tiểu học do Bộ Giaos dục và Đào tạo quy định theo từng năm học); Nội dung bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục tiểu học theo từng thời kỳ của mỗi địa phương, bao gồm: Các nội dung về phát triển giáo dục tiểu học của địa phương; quản lý việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa, kiến thức giáo dục địa phương; phối hợp với các chương trình, dự án (nếu có) do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể theo từng năm học.

Nội dung bồi tự chọn gồm 36 mô đun về các lĩnh vực/năng lực quản lý trường tiểu học như: những vấn đề chung về quản lý giáo dục tiểu học theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; năng lực xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà trường; năng lực quản lý, tổ chức bộ máy nhà trường; năng lực huy động học sinh và tổ chức quản lý lớp học theo yêu cầu đổi mới đối với cấp tiểu học; năng lực quản lý chương trình giáo dcuj tiểu học theo yêu cầu đổi mới giáo dục đối với cấp tiểu học; năng lực quản lý hoạt động dạy và học; năng lực quản lý hoạt động giáo dục; năng lực quản lý tài chính, tài sản; năng lực quản lý hành chính và thực hiện dân chủ trong hoạt động nhà trường; năng lực phát triển hệ thống thông tin trong trường tiểu học; năng lực tổ chức kiểm tra, kiểm định chất lượng giáo dục; năng lực tổ chức phối hợp giữa nhà trường với gia đình học sinh, cộng đồng và xã hội; năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm; phát triển năng lực giao tiếp trong phát triển trường tiểu học; sử dụng các phương pháp khoa học trong quản lý trường học.

Chương trình bồi dưỡng thường xuyên được thực hiện trong năm học và thời gian bồi dưỡng hè hàng năm phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, địa phương và của cá nhân CBQL trường tiểu học.

Mỗi CBQL trường tiểu học thực hiện chương trình bồi dưỡng được quy định tại Thông tư này với thời lượng 120 tiết/năm học. Sở giáo dục và đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo theo phân cấp quản lý có thể thay đổi thời lượng bồi dưỡng ở từng nội dung bồi dưỡng sao cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, kế hoạch giáo dục của địa phương trong từng năm học nhưng phải đảm bảo thời lượng bồi dưỡng theo quy định.

Hình thức bồi dưỡng là tự học và tự học có hướng dẫn. Các lớp bồi dưỡng tập trung (nếu có) chủ yếu để báo cáo viên hướng dẫn thêm những nội dung mới hoặc khó, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn tự học, rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhà trường.

Cán bộ quản lý trường tiểu học không phải thực hiện các quy định trong Thông tư số 32/2011/TT-BGDĐT ngày 08/8/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học.

Thông tư này có hiệu lực từ 15/12/2015.

Tác giả: Mai Lương Ngọc