GDTrH - Các trường trung học tỉnh Điện Biên tích cực hưởng ứng Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh.

Thứ tư - 20/02/2013 19:36
Dienbien.edu.vn- Năm học 2012-2013 là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên triển khai cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn tỉnh do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Cuộc thi thể hiện chủ trương mới của toàn ngành khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống.
Tạo cơ hội để học sinh có điều kiện giới thiệu những kết quả nghiên cứu của mình trong cả nước và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, Cuộc thi còn là giải pháp tốt góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

Đối với thế giới, đây là hội thi khoa học có quy mô lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 9 đến lớp 12), tạo điều kiện cho học sinh - các nhà khoa học và sáng chế trẻ có cơ hội trao đổi ý kiến, trình bày những dự án khoa học tiên tiến và thi tài để giành được phần thưởng và học bổng có giá trị.

Hằng năm, hơn 7 triệu học sinh trung học từ khắp nơi trên thế giới tranh tài trong các hội thi khoa học địa phương (Hội thi thành viên), có 1.500 thí sinh được tham dự vòng chung kết tại Hoa Kỳ. Những nhà khoa học trẻ này được trình bày, giới thiệu ý tưởng và sản phẩm của mình, thi và tranh tài để có được trên 4 triệu đôla giải thưởng và học bổng. Hơn 1.200 nhà khoa học, kỹ thuật, các chuyên gia ngành công nghiệp tình nguyện tham gia Ban giám khảo để đánh giá các dự án của học sinh và trao thưởng, trong đó, có nhiều nhà khoa học có trình độ tiến sỹ, các kỹ sư giỏi có ít nhất 6 năm làm việc trong lĩnh vực được mời làm giám khảo.

Sắp tới học sinh sẽ tham gia nhiều hơn vào thiết kế đồ dùng dạy học.

Đề tài, dự án rất đa dạng về lĩnh vực và vấn đề nghiên cứu, thường đề cập đến những vấn đề mà các nhà khoa học trên thế giới đang gặp phải trong nhiều năm, những giải pháp mà thí sinh đưa ra thực sự sáng tạo và độc đáo. Với 17 lĩnh vực: Khoa học động vật; Khoa học xã hội và hành vi; Hoá sinh; Sinh học Tế bào và Phân tử; Hoá học; Công nghệ thông tin; Khoa học Trái đất; Kỹ thuật Vật liệu và Công nghệ sinh học; Kỹ thuật điện và cơ khí; Năng lượng và Vận tải; Phân tích môi trường; Quản lý môi trường; Toán học; Y khoa và Khoa học sức khoẻ; Vi trùng học; Vật lý và Thiên văn học; Khoa học Thực vật.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh (hay còn gọi Intel ISEF) là nơi hội tụ của giáo viên, học sinh, nhà quản lý doanh nghiệp và quan chức Chính phủ ở nhiều quốc gia của các châu lục. Kể từ năm 1998, Intel đã trở thành nhà tài trợ chính.

Có 2 hình thức cá nhân hoặc nhóm (mỗi nhóm không quá 3 học sinh) tham gia dự thi. Mỗi hội thi thành viên có thể chọn tối đa 3 đề tài, 6 học sinh tham gia vào vòng chung kết Intel ISEF diễn ra tại Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, bắt đầu với sự hỗ trợ của Intel Việt Nam từ năm học 2011-2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Hội thi sáng tạo kỹ thuật Vifotec quyết định mở rộng thành kì thi Nghiên cứu khoa học đối với học sinh trung học cấp quốc gia, gọi là Visef.

Việt Nam đã tham gia 4 kỳ hội thi quốc tế, với những đề tài, dự án khoa học tiêu biểu dự thi Intel ISEF tại Hoa Kỳ. Năm 2012, với đề tài “Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt” của nhóm thí sinh Trần Bách Trung, Bùi Thị Quỳnh Trang và Vũ Anh Ninh, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amstecdam, đề tài này đã đoạt giải Nhất trong lĩnh vực Vật liệu và Kỹ thuật Sinh học.

Một góc trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Năm học 2012-2013, là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên triển khai với mục đích chủ yếu là công tác triển khai nghiên cứu khoa học kỹ thuật tới học sinh cấp trung học và tập huấn công tác tổ chức Cuộc thi các cấp. Về tổ chức Cuộc thi, Sở khuyến khích các đơn vị tổ chức ở cấp trường và cấp phòng Giáo dục và Đào tạo. Năm học 2013-2014, Sở sẽ tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh và lựa chọn dự án tiêu biểu dự thi cấp quốc gia.

Đến thời điểm hiện tại, 100% đơn vị trường trung học đã triển khai công tác nghiên cứu khoa học tới học sinh. Đưa nội dung hướng dẫn triển khai nghiên cứu khoa học của học sinh vào sinh hoạt của tổ bộ môn, giao nhiệm vụ cho giáo viên trao đổi, thảo luận về những vấn đề thời sự, những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn ở giờ sinh hoạt lớp, chào cờ, ngoại khóa để định hướng hình thành ý tưởng về dự án nghiên cứu cho học sinh. Triển khai Thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02/11/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Được biết trường THPT thành phố Điện Biên Phủ tổ chức cuộc thi cấp trường với 12 dự án dự thi của học sinh, 3 dự án tiêu biểu được khen thưởng là “Bếp năng lượng mặt trời”, “Mô hình máy phát điện nhỏ” và “Tên lửa nước”. Cuộc thi được trường kết hợp cùng với thi góc sáng tạo trong hội trại thanh niên chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập trường tháng 11/2012. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên dự kiến tổ chức cuộc thi cấp phòng tại trường THCS Thanh Xương với 8 dự án tham gia của học sinh lớp 9 trước 10/3/2013. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cũng dự kiến tổ chức Cuộc thi trong tháng 3/2013 với 4 dự án của học sinh khối 10, 11 là Xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh; Phân tích ảnh hưởng của một số giống bèo đến nguồn nước ô nhiễm; Nghiên cứu chế tạo bảng thông minh; Chế tạo bộ thí nghiệm xác định hệ số ma sát.

Với sự nỗ lực triển khai của các nhà trường, hy vọng từ năm học 2013-2014 Cuộc thi thực sự là sân chơi trí tuệ, giúp học sinh tư duy, sáng tạo và giao lưu học hỏi lẫn nhau. Tại các cuộc thi cấp cơ sở sẽ lựa chọn được dự án đặc sắc tham gia Cuộc thi cấp tỉnh và quốc gia hàng năm./.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Sơn

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ