GDTrH - Đoàn giáo viên và học sinh tỉnh Điện Biên đoạt 12 giải trong kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia

Thứ hai - 01/04/2013 21:03
Dienbien.edu.vn - Chiều ngày 25 tháng 3 năm 2013, đoàn giáo viên và học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi giải toán tên máy tính cầm tay cấp quốc gia lần thứ XIII tại Phú Thọ đã về đến Điện Biên.
Trong kỳ thi năm nay, cụm thi đặt tại trường THPT chuyên Hùng Vương tỉnh Phú Thọ có 15 đoàn (14 tỉnh và 1 trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) với 325 học sinh dự thi. Theo kết quả từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, Điện Biên có 12/24 học sinh dự thi đoạt giải (đạt 50%), gồm 1 giải nhì, 3 giải ba và 8 giải khuyến khích. Ở cả 5 môn dự thi tỉnh Điện Biên đều có học sinh đạt giải, trong đó môn Toán THPT đạt 2 giải ba, 2 giải khuyến khích; môn Toán THCS đạt 1 giải ba, 2 giải khuyến khích; môn Vật lý đạt 1 giải khuyến khích; môn Hóa học đạt 1 giải nhì, 1 giải khuyến khích; môn Sinh học đạt 2 giải khuyến khích.

Các học sinh đoạt giải của tỉnh Điện Biên

TT HỌ TÊN TRƯỜNG MÔN THÀNH TÍCH
1 Phạm Hồng Tiến THPT chuyên Lê Quý Đôn Hóa học Giải nhì
2 Hoàng Nguyễn Ngọc Anh THPT chuyên Lê Quý Đôn Toán THPT Giải ba
3 Nguyễn Quang Duy THPT chuyên Lê Quý Đôn Toán THPT Giải ba
4 Trần Xuân Đạt THCS Him Lam Toán 9 Giải ba
5 Đào Thị Phương Anh THPT chuyên Lê Quý Đôn Toán THPT Giải KK
6 Phạm Quang Khải THPT chuyên Lê Quý Đôn Toán THPT Giải KK
7 Đỗ Thị Vinh THPT chuyên Lê Quý Đôn Vật lý Giải KK
8 Hà Tuấn Anh THPT chuyên Lê Quý Đôn Hóa học Giải KK
9 Vũ Hải Đăng THPT chuyên Lê Quý Đôn Sinh học Giải KK
10 Dương Minh Thảo THPT chuyên Lê Quý Đôn Sinh học Giải KK
11 Nguyễn Hà Ly THCS Him Lam Toán 9 Giải KK
12 Hoàng Anh Tú THCS Him Lam Toán 9 Giải KK

Trong số những học sinh đạt giải, có 2 em vừa đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa. Đó là em Hoàng Nguyễn Ngọc Anh, học sinh lớp 12C1 chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn với giải khuyến khích môn Toán; em Đỗ Thị Vinh, học sinh lớp 12C3 chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn với giải ba môn Vật lý. Môn Hóa học không có học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng ở kỳ thi này, em Phạm Hồng Tiến, học sinh lớp 12 chuyên Hóa của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã đạt giải nhì.

Đoàn thăm Bảo tàng Hùng Vương.

Theo bảng tổng hợp tại cụm thi Phú Thọ, Điện Biên đứng vị trí thứ 8 trong 15 đoàn dự thi về số lượng giải. So với kỳ thi năm 2012, số học sinh đạt giải của tỉnh tăng thêm 01 học sinh. Điện Biên đã tham dự kỳ thi này được 4 năm, về số lượng và chất lượng giải đã dần được khẳng định. Kết quả trên cho thấy sự đúng hướng trong cách thức tổ chức phát triển giáo dục mũi nhọn của tỉnh. Cùng với sự cố gắng của những học trò chăm chỉ, cầu tiến và có tố chất tốt cần phải kể đến sự tâm huyết, nỗ lực của các thầy cô giáo trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, trường THSC Him Lam, đặc biệt là các thầy cô giáo trực tiếp dạy đội tuyển. Đối với những học trò lớp 12, chúng ta khâm phục sự vươn lên của các em, các em vừa phải trải qua thời gian dài tập trung ôn luyện thi học sinh giỏi quốc gia, cùng với đó là áp lực cận kề của kỳ thi tốt nghiêp THPT, kỳ thi tuyển sinh đại học, việc tham dự kỳ thi là một sự cố gắng nỗ lực rất lớn.

Tham dự lễ tổng kết cuộc thi.

Vị trí của Điện Biên trong bảng thống kê giải

TT Đơn vị Số HS dự thi Số giải Giải
Nhất Nhì Ba KK
3 Phú Thọ 30 25 1 1 12 11
2 Thái Nguyên 30 26 7 6 9 4
5 Hòa Bình 30 21 1 3 8 9
9 Lào Cai 25 11 1   2 8
11 Sơn La 17 7     3 4
6 Yên Bái 25 15   2 2 11
10 Bắc Kạn 10 7   1 3 3
15 Cao Bằng 10 2       2
7 Lạng Sơn 26 12 2   4 6
13 Lai Châu 10 2     1 1
14 Hà Giang 20 2     1 1
8 Điện Biên 24 12   1 3 8
4 Tuyên Quang 29 21 4 6 6 5
1 Vĩnh Phúc 30 29 1 12 11 5
12 PTVC Việt Bắc 9 4     1 3

Theo ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội: “Việc tạo ra môi trường và điều kiện cho hoạt động giải toán trên máy tính cầm tay là điều cần thiết và đáng khích lệ, biểu dương. Qua việc tổ chức liên tiếp các kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay, một dạng đề thi học sinh giỏi toán mới xuất hiện: kết hợp giữa suy luận toán học với tính toán trên máy tính cầm tay. Với giáo viên, cuộc thi cũng đồng thời thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, các giáo viên phải cập nhật đổi mới theo sự phát triển của công nghệ và các tính năng máy tính mới để đáp nhu cầu thực tế, hướng đến việc học đi đôi với hành. Đây là hướng phát triển phù hợp với các hướng thi trắc nghiệm được sử dụng rộng rãi trong các kỳ thi hiện nay.”

Những trải nghiệm thú vị, bổ ích của thầy cô và học trò.

Bên cạnh kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa, kỳ thi này cũng được coi là một đấu trường chính thức, giúp các em học sinh thử sức, rèn luyện sức bền học tập cũng như thể hiện sức bật. Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ giao trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và trường THCS Him Lam bàn bạc, hoạch định, xây dựng kế hoạch, chương trình để việc ôn luyện và tham dự thi kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia diễn ra ngày càng chủ động và có những kết quả chắc chắn hơn nữa.

Chuyến đi lần này của đoàn giáo viên, học sinh tỉnh Điện Biên đến tỉnh Phú Thọ ngoài mục đích tham gia dự thi còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống. Ngay trong sáng 22 tháng 3, đoàn đã đến dâng hương và tham quan khu quần thể di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng - nơi thờ tự tổ tiên thiêng liêng của dân tộc. Song song với đó là hoạt động tham quan trường THPT Chuyên Hùng Vương, một ngôi trường có bề dày truyền thống học tập của tỉnh Phú Thọ./.

Tác giả: Phạm Hồng Phong