GDTrH – Nét mới trong nội dung thi đấu môn bóng chuyền thuộc Đại hội thể dục thể thao ngành giáo dục và đào tạo năm 2013 – tranh cúp Donexpro.

Thứ ba - 06/08/2013 22:14
Dienbien.edu.vn – Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, tháng 4-2013 Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Điều lệ thi đấu Đại hội thể dục thể thao ngành Giáo dục và Đào tạo lần thứ V, năm 2013.
Môn bóng chuyền có thể khẳng định là môn có quy mô lớn nhất trong các ngành trong tỉnh và cũng là lớn nhất trong các môn thi đấu của đại hội lần này. Tuy chưa hết hạn đăng ký song Ban tổ chức ước tính sẽ có trên 60 đội bóng chuyền nam, nữ với khoảng gần 750 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên tham dự. Đến thời điểm này đã có 2 đơn vị báo cáo không có đội dự giải là Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp. Năm 2013 do thi đấu môn bóng chuyền của đại hội nên ngành không tổ chức giải bóng chuyền truyền thống hàng năm.

Theo kế hoạch, sáng 14/8 Ban tổ chức, tổ trọng tài, đoàn trưởng và huấn luyện viên các đoàn về họp chuyên môn, làm thủ tục thi đấu tại Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo. Thi đấu trong 05 ngày, từ chiều ngày 14/8 đến hết ngày 18/8. Lễ khai mạc diễn ra vào 7h30’ ngày 15/8 tại THPT Phan Đình Giót và bế mạc chiều 18/8 cũng tại THPT Phan Đình Giót. 2 địa điểm được lựa chọn thi đấu với tổng số 09 sân gồm THPT Phan Đình Giót (06 sân) và THCS Him Lam (03 sân). Các trường THPT Thành phố và Phổ thông DTNT tỉnh bố trí sân bóng chuyền giúp các đội tập luyện, giao lưu trong các ngày thi đấu.

Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng năm 2012 ngành giáo dục và đào tạo Điện Biên
Nét mới của thi đấu môn bóng chuyền năm 2013 là học sinh, sinh viên, học viên đang học tập tại các đơn vị được phép tham gia đội tuyển thi đấu cho đơn vị mình. Các trường THPT, DTNT THPT vận động viên có thể là học sinh đang học tập tại trường. Các Trung tâm GDTX vận động viên có thể là học viên đang theo học hệ bổ túc THPT tập trung tại trung tâm. Trường cao đẳng Sư phạm tỉnh vận động viên có thể là học sinh, sinh viên hệ chính quy đang học tập tại trường (không bao gồm học viên các lớp liên kết đào tạo). Trung tâm KTTH-HN vận động viên có thể là học sinh mà Trung tâm trực tiếp giảng dạy môn nghề phổ thông tại các trường THPT (nếu có chỉ lấy học sinh khu vực thành phố Điện Biên Phủ) và không có tranh chấp vận động viên với trường mà học sinh đang học tập.

Đối với phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố được phép lấy học sinh lớp 9 hệ phổ thông (không thuộc trường DTNT THPT) tham gia đội tuyển nhưng đảm bảo về sức khỏe và trình độ chuyên môn. Đối với Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học không được lấy học sinh, học viên các trường vào đội tuyển.
Để đảm bảo chất lượng thi đấu, Sở quy định chi tiết về số lượng vận động viên là học sinh, sinh viên, học viên đăng ký tham gia đội tuyển không quá 50% tổng số vận động viên của đội. Trên sân thi đấu, số lượng vận động viên là học sinh, sinh viên, học viên không quá 2 người. Thành tích của các đội được trao giải theo Điều lệ và tham gia tính giải toàn đoàn tại Đại hội Thể dục thể thao ngành Giáo dục và Đào tạo lần thứ V, năm 2013.

Thi đấu bóng chuyền nữ tại Hội khỏe phù đổng toàn quốc 2012 tại Cần Thơ
Sau thi đấu, căn cứ thành tích của các vận động viên, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tuyển chọn, thành lập đội tuyển nam, nữ tham gia thi đấu giải Bóng chuyền đoàn kết Công-Nông-Binh tỉnh Điện Biên lần thứ XXX diễn ra đầu tháng 9 năm 2013 và đại hội thể dục thể thao tỉnh năm 2014.

Thời điểm này các đội bóng đang rất tích cực tập luyện, quyết tâm giành thành tích cao. Ngay sau thi đấu môn bóng chuyền, học sinh sẽ tựu trường và toàn ngành chính thức bước vào năm học mới. Hình ảnh linh vật năm nay (năm Quý tỵ) là chú rắn cùng quả bóng chuyền hóm hỉnh và vui mắt.

Chào mững các đoàn vận động viên về dự giải bóng chuyền cuos DONEXPRO 2013 ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên.
Theo thông tin từ Ban tổ chức đại hội của Sở, Công ty TNHH thể thao DONEX – Hà Nội đề nghị là nhà tài trợ chính cho môn bóng chuyền, và đề nghị đặt tên là Giải bóng chuyền Cúp DONEXPRO năm 2013. Tại giải Công ty đề nghị được trao cúp, huy chương cho các đội giải nhất đến giải ba cho 4 nội dung (nhất, nhì, đồng giải ba nam nữ khối phòng và khối trực thuộc), tặng áo thi đấu bóng chuyền cho trọng tài và ban tổ chức, tặng 01 bộ quần áo cho vận động viên, huấn luyện viên đội vô địch, hỗ trợ các đội một phần kinh phí mua và in số áo, tên đơn vị trên trang phục thi đấu và một số nội dung khác./.

Nguyễn Khắc Hải – Phó trưởng phòng Giáo dục trung học.