KTQLCLGD: Thông tin về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Điện Biên

Thứ tư - 21/06/2017 20:53
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay cả nước có trên 866.005 thí sinh dự thi THPT quốc gia tại 2.364 điểm thi với 36.382 phòng thi. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng điểm thi nhiều nhất, 114 điểm thi. Hà Nội và Thanh Hóa cùng có 112 điểm thi. Địa phương có lượng điểm thi ít nhất là tỉnh Kon Tum với 13 điểm thi.
Riêng tỉnh Điện Biên có trên 5300 thí sinh đăng ký dự thi với20 Điểm thi, huy động tổng số cán bộ, giáo viên, giảng viên và một số thành phần khác tham gia công tác coi thi là 773 người.Trong đó, có 280 cán bộ, giảng viên của Học viện Ngân hàng và Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, 373 cán bộ, giáo viên của trường phổ thông và 120 nhân viên, trật tự viên, công an phục vụ tại các Điểm thi.

Các Điểm thi được phân bố hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh, Điểm thi có khoảng cách xa nhất so với trung tâm thành phố Điện Biên Phủ là Điểm thi Trường THPT Mường Nhé với khoảng cách khoảng 200km.

Do tính chất phức tạp của kỳ thi năm nay nên việc tập huấn cán bộ tham gia công tác thi năm nay đã được Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện rất chu đáo.Trong buổi sáng ngày 19/6/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho lãnh đạo và thư ký các Điểm thi nhằm giúp cán lãnh đạo các Điểm thi có căn cứ, cơ sở tập huấn cho thành viên tham gia coi thi tại các Điểm thi.Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Sỹ Quân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng thithống nhất chỉ đạo một số nội dung quan trọng liên quan đến nghiệp vụ tổ chức coi thi và công tác chuẩn bị tiếp đón thí sinh đến dự thi. Giám đốc quán triệt, không được chủ quan, cán bộ làm thi cần đọc kỹ quy chế, chú ý nghe tập huấn, khi gặp tình huống phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ thì xử lý bình tĩnh theo Quy chế, tránh gây sự cố đáng tiếc. Thông qua Hội nghị, lãnh đạo các Điểm thi được nghe Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục tập huấn nội dung liên quan đến công tác coi thi, giải đáp một số nội dung vướng mắc dự kiến phát sinh khi thực hiện coi thi tại Điểm thi.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ coi thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 21-24/6. Cụ thể, ngày 21/6 các thí sinh sẽ làm thủ tục thi và chỉnh sửa lại lần cuối các thông tin cá nhân. Ngày 22, 23 và sáng 24/6 các thí sinh sẽ tham dự kỳ thi chính thức.Với 2,5 ngày thi thực tế, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 rút ngắn hơn so với năm 2016 1,5 ngày.

Theo báo cáo từ các Điểm thi, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 21/6/2017 toàn tỉnhcó 5277 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, còn 49 thí sinh chưa đến làm thủ tục với một số lý do như: thí sinh bỏ thi hoặc thí sinh có việc đột xuất không thể đến làm thủ tục.

Trước mỗi buổi thi, điểm thi tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên cho cả cán bộ coi thi thứ nhất và cán bộ coi thi thứ hai để nhận phòng thi làm nhiệm vụ, với mục đích phần nào loại bỏ những nguy cơ xảy ra tiêu cực, đảm bảo tính khách quan, trung thực của kỳ thi.

Năm nay, trừ môn văn, các môn còn lại đều thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan nên mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi riêng.Để đảm bảo an toàn, nghiêm túc của kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã bố trí một cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi. Riêng các phòng thi cho thí sinh dự thi 1 môn hoặc 2 môn thành phần của bài thi tổ hợp thì mỗi cán bộ giám sát không quá 3 phòng thi.

Tác giả: Nguyễn Văn Bằng