VP - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I, năm học 2016 - 2017

Thứ hai - 17/10/2016 21:02
Dienbien.edu.vn - Ngày 14 tháng 10 năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ đến giữa học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến hết học kỳ I năm học 2016 - 2017. Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở, Chủ tịch Công đoàn ngành; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân -  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
khai mạc Hội nghị

Nửa đầu học kỳ I năm học 2016-2017, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tập trung triển khai kế hoạch và các chỉ tiêu về giáo dục đào tạo được UBND tỉnh giao, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, triển khai nhiệm vụ đổi mới giáo dục và đào tạo theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quy mô, mạng lưới trường lớp tiếp tục phát triển, toàn ngành hiện có 518 trường (05 trường và 03 nhóm trẻ ngoài công lập) với 7.298 lớp và 177.717 học sinh, sinh viên, tăng 14 trường với 170 lớp và 7.062 học sinh, sinh viên so với năm học trước. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp các cấp đều tăng so với năm học trước, cơ bản đều sát, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao; đặc biệt là tỷ lệ huy động trẻ 0-2 tuổi vượt 3,7% so với kế hoạch; trẻ 11-14 tuổi học THCS, vượt 3,1% kế hoạch. Các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc chương trình, kế hoạch, nội dung giáo dục; đảm bảo nền nếp, quy chế chuyên môn ngay từ đầu năm học; thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tăng cường phát triển năng lực học sinh bằng nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo. Duy trì và phát huy hiệu quả Mô hình trường học mới tại các trường tiểu học và THCS đã triển khai và mở rộng tại các trường có đủ điều kiện. Mở rộng số trường, lớp dạy học Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục.

Tuy nhiên, trong nửa đầu học kỳ I vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Phát triển mạng lưới trường mầm non, phổ thông chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỷ lệ huy động dân số 0-2 tuổi và dân số 15-18 tuổi ra lớp còn thấp so với lộ trình thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đề ra. Đội ngũ giáo viên một số huyện chưa đồng bộ về cơ cấu và thiếu về số lượng, đặc biệt là giáo viên mầm non và giáo viên dạy tiếng Anh, Tin học cấp tiểu học. Số phòng học tạm cấp mầm non, tiểu học còn nhiều, phòng ở nội trú cho học sinh  và nhà vệ sinh vẫn còn thiếu. Nhiều phòng học, phòng chức năng, nhà bếp, nhà công vụ, nhà vệ sinh, công trình nước... đã xuống cấp cần được đầu tư thay thế.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo điều hành Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, 18 ý kiến của các đại biểu đã tập trung thảo luận những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, chỉ đạo và triển khai thực hiện một số nội dung mới của các cấp học; những khó khăn, vướng mắc và giải pháp thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch giao về mạng lưới trường lớp, tuyển sinh, huy động dân số trong độ tuổi ra lớp, khắc phục tình trạng học sinh ảo và công tác phổ cập; những khó khăn và hướng đi của giáo dục thường xuyên, trường Cao đẳng Sư phạm; công tác tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ và vấn đề thi/xét thăng hạng viên chức; giải pháp khắc phục tình trạng lệch cơ cấu đội ngũ; xây dựng cảnh quan, không gian sư phạm; thẩm định lại các trường học đạt chuẩn quốc gia theo quy định; thực hiện chia cụm thi đua và triển khai thí điểm quy định các tiêu chí đánh giá xếp loại các đơn vị trực thuộc Sở.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết học kỳ I và đề nghị các cơ sở giáo dục, đội ngũ CBQL và giáo viên, nhân viên toàn ngành nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đoàn kết; tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp; phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị, đoàn thể liên quan hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ học kỳ I, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học ./.

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo