GDMN - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 đối với giáo dục mầm non

Thứ ba - 21/08/2018 04:44
Dienbien.edu.vn - Ngày 17/8/2018, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 đối với giáo dục mầm non (GDMN).
Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện có liên quan; đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đại biểu của 63 tỉnh thành phố, Ban Phụ nữ quân đội; các cơ quan thông tấn, báo, đài trung ương và địa phương.
1
Bà Nguyễn Thị Nghĩa -Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Bá Minh -Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non chủ trì thảo luận

Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận, góp ý vào Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018-2019 của cấp học Mầm non.

Kết luận Hội nghị, thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm đối với giáo dục mầm non trong năm học mới đó là:

Điều chỉnh quy định về trình độ chuẩn đối với giáo viên mầm non từ Trung cấp sư phạm mầm non lên cao đẳng sư phạm mầm non; miễn học phí cho trẻ em 5 tuổi (định hướng sửa đổi trong Luật Giáo dục);

Thực hiện Rà soát ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật về GDMN như: Nghị định quy định cơ chế quản lý của cơ sở GDMN, phổ thông; Thông tư quy định Quy chế dân chủ trong các cơ sở GDMN, phổ thông; Quyết định ban hành quy tắc ứng xử văn hóa trong các cơ sở GDMN, phổ thông…

Tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
2
Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện tốt Quyền trẻ em ở các cơ sở GDMN; thực hiện dồn dịch trường, điểm trường phải quan tâm đến điều kiện đảm bảo chất lượng; không thực hiện sáp nhập trường mầm non với các trường phổ thông; thực hiện tinh giản biên chế cần chú ý tới việc đảm bảo chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; đổi mới hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, lấy trẻ làm trung tâm của quá trình giáo dục. Tiếp tục triển khai Chương trình Sữa học đường góp phần nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ.

Đổi mới sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo: tăng cường sinh hoạt theo cụm trường, sinh hoạt theo chuyên đề. Thực hiện bồi dưỡng đội ngũ cả về chuyên môn và lý luận chính trị;

Chú trọng thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên đề Quản lý nhà nước về GDMN tại các địa phương; đẩy mạnh công tác truyền thông về GDMN.

Về cơ sở vật chất cần quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch cho các trường, điểm trường mầm non.

Cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 21/8/2018 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã ban hành công văn số 1615/SGDDT-GDMN về việc Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2018-2019./.

Tác giả: Trần Thị Thúy