GDTrH – MỘT SỐ ĐIỂM LƯU Ý TRONG DỰ THẢO QUY CHẾ THI THPT QUỐC GIA 2019

Thứ ba - 26/02/2019 02:12
Dienbien.edu.vn - Theo dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2019 của Bộ GDĐT, thời gian thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào đầu tháng 4/2019 (từ ngày 1/4 đến ngày 20/4)

Điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 được tính theo công thức sau:

c1

Học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên (GDTX) trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích như sau:

- Loại giỏi đối với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp: Cộng 2,0 điểm.

- Loại khá đối với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với bằng trung cấp: Cộng 1,5 điểm.

- Loại trung bình: Cộng 1,0 điểm.

Các ngành thuộc nhóm đào tạo giáo viên trình độ đại học xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện Thể thao xét tuyển HS tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Ở bậc cao đẳng, trung cấp, việc xét tuyển áp dụng đối với học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (bậc cao đẳng), Sư phạm Thể dục Thể thao (bậc trung cấp) quy định có học lực trung bình trở lên.

c2

Dự thảo có những điểm mới tập trung vào giải pháp phòng ngừa gian lận.

Bộ GDĐT cũng lên phương án không tổ chức phòng thi riêng cho thí sinh tự do; thí sinh tự do sẽ được sắp xếp cùng phòng thi với học sinh THPT để tránh tiêu cực có thể xảy ra.

Phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải an toàn, chắc chắn, phải được khóa và niêm phong, trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của người giữ chìa khóa và thanh tra. Khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra. Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, thời gian tối thiểu lưu dữ liệu của camera thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế và có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày.

Các trường đại học được Bộ GDĐT phân công chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Theo đó, trưởng ban chấm thi trắc nghiệm là lãnh đạo trường đại học, chịu trách nhiệm trước trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về thời gian, quy trình và chất lượng chấm thi. Sở GDĐT địa phương chịu trách nhiệm chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính; hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiết bị phụ trợ đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn hằng năm của bộ, phối hợp với lực lượng công an, bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn cho việc chấm thi trắc nghiệm.

Thí sinh đang là học sinh lớp 12 mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT thí sinh đang theo học. Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GDĐT của quận/huyện. Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở GDĐT quy định, tại địa phương hoặc nơi đăng ký thuận tiện nhất cho thí sinh. Thí sinh lưu ý, khi làm thủ tục đăng ký dự thi cần phải có chứng minh nhân dân. Trường hợp không có chứng minh nhân dân, phần mềm quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý./.

Tác giả: Vũ Mạnh Cương

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ