Trên 95% học sinh và giáo viên được truyền thông, tiếp cận các biện pháp phòng chống bệnh, tật và phòng chống dịch trong trường học

Thứ hai - 27/08/2018 21:53
Đó là một trong những chỉ tiêu được UBND tỉnh đề ra tại Kế hoạch triển khai công tác y tế trường học năm học 2018 - 2019 trên địa bàn tỉnh.
d65d48dd02d66d1dimages974963 DSCF3300

Theo đó, kế hoạch cũng đưa ra các chỉ tiêu: Trên 95% học sinh và giáo viên được truyền thông, tiếp cận các biện pháp phòng chống bệnh, tật và phòng chống dịch trong trường học. Trên 90% học sinh các trường học công lập trên địa bàn toàn tỉnh được khám, tư vấn sức khỏe và có hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho học sinh. 100% các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình. Trên 80% các trường học công lập trên địa bàn toàn tỉnh được giám sát các yếu tố, điều kiện vệ sinh trường học, nhằm hỗ trợ cải thiện môi trường học tập cho học sinh tại các trường học. 100% nhân viên y tế trường học tại các trường trên địa bàn tỉnh được đào tạo, đào tạo lại nghiệp vụ y tế trường học. Phấn đấu đạt 98% số học sinh tiểu học và 96% trẻ 24 - 60 tháng được uống thuốc tẩy giun, đảm bảo an toàn trong quá trình triển khai uống thuốc. Tổ chức thanh, kiểm tra, giám sát liên ngành về các hoạt động y tế trường học nhằm hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục - Đào tạo tuyến huyện, thị xã, thành phố.

Thông qua các hoạt động: Truyền thông nâng cao sức khỏe cho học sinh tại các trường học trên địa bàn; Tổ chức các hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh; Giám sát các điều kiện vệ sinh trường học, hỗ trợ cải thiện môi trường học tập cho học sinh tại các trường học; Đào tạo, đào tạo lại nghiệp vụ y tế trường học cho nhân viên y tế trường học tại các trường trên địa bàn tỉnh; Tổ chức thanh, kiểm tra, giám sát liên ngành về các hoạt động y tế trường học nhằm hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục - Đào tạo tuyến huyện, thị xã, thành phố; Thống kê báo cáo và đánh giá về công tác y tế trường học… nhằm mục tiêu tăng cường kiến thức phòng chống bệnh, tật học đường, ưu tiên những vùng khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ mắc, kiểm soát và hạn chế một số yếu tố nguy cơ của bệnh, tật học đường phổ biến hiện nay; thay đổi nhận thức và hành vi về vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trong trường học tạo điều kiện cho các em phát triển về thể chất và tinh thần, có sức khỏe tốt để học tập cho học sinh trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Thực hiện việc giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học và các cơ sở giáo dục để xử lý kịp thời, triệt để. Đảm bảo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học và các cơ sở giáo dục./.