VP - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên về công tác phòng chống ma túy

Thứ hai - 15/04/2013 05:52
Dienbien.edu.vn- Ngày 10/4/2013, tại trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do P.Giáo sư, Tiến sỹ Trần Quang Quý - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đến làm việc với ngành GD&ĐT Điện Biên nhằm kiểm tra, khảo sát thực tế, đánh giá thực trạng công tác phòng chống ma túy trong trường học để xây dựng và chỉ đạo điểm mô hình Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng chống ma túy” tại tỉnh Điện Biên. Dự buổi làm việc có Tiến sỹ Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng vụ Công tác HSSV Bộ GD&ĐT, Thượng tá Bùi Xuân Long - Đại diện Văn phòng thường trực phòng chống ma túy Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Nho Huy - Chuyên viên vụ Công tác HSSV Bộ GD&ĐT là các thành viên trong đoàn công tác.

Về phía tỉnh Điện Biên có NGƯT Lê Văn Quý - Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên, các phòng chuyên môn liên quan thuộc Sở GD&ĐT; Thượng tá Phạm Duy Cảnh - Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Điện Biên; lãnh đạo, Bí thư Đoàn TNCSHCM và các trưởng khoa, phòng của trường CĐSP tỉnh; Hiệu trưởng, Bí thư Đoàn TNCSHCM trường THPT thành phố Điện Biên Phủ là hai đơn vị được Bộ GD&ĐT chọn xây dựng thí điểm mô hình câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng chống ma túy” tại tỉnh Điện Biên.

Tại buổi làm việc, NGƯT Lê Văn Quý - Giám đốc sở GD&ĐT Điện Biên đã báo cáo tình hình thực trạng tệ nạn ma túy và công tác phòng chống ma túy của ngành GD&ĐT Điện Biên hiện nay. Báo cáo nhấn mạnh tệ nạn ma túy đã và đang tiếp tục hoành hành và ngày một gia tăng trên đại bàn tỉnh Điện Biên, đã và đang hàng ngày rình rập nhằm xâm nhập học đường; các giải pháp hữu hiệu của ngành trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng chống ma túy và kết quả đáng khích lệ của toàn ngành trong công tác này.

Đồng chí Lê Văn Quý Giám đốc Sở GD & ĐT phát biểu.

Cũng tại buổi làm việc, NGƯT Nguyễn Song Bình - Hiệu trưởng trưường CĐSP tỉnh và nhà giáo Tô Thanh Lâm - Hiệu trưởng trường THPT thành phố Điện Biên Phủ đã trình bày báo cáo tình hình thực trạng tệ nạn ma túy và công tác phòng chống ma túy của nhà trường.

Tiến sỹ Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng vụ Công tác HSSV, Thượng tá Bùi Xuân Long - Đại diện VP thường trực phòng chống ma túy Bộ Công an và Thượng tá Phạm Duy Cảnh - Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Điện Biên cũng đã phát biểu, khẳng định sự gia tăng nghiêm trọng của tệ nạn buôn bán, xản xuất, tàng trữ và sử dụng ma túy trên toàn thế giới, trong khu vực cũng như trên cả nước đặc biệt là thông tin về các vụ việc cụ thể liên quan đến ma túy thời gian gần đây trong tỉnh Điện Biên và trong ngành GD&ĐT Điện Biên do Thượng tá Phạm Duy Cảnh - Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Điện Biên cung cấp (cả tỉnh có trên 7000 người nghiện ma túy chiếm 1,4% dân số; 100% xã phường có người nghiện; tình hình buôn bán ma túy gia tăng nghiêm trọng: riêng trong 3 tháng đầu năm 2013 đã bắt 165 vụ buôn bán ma túy, thu giữ 24kg heroin, trên 20kg thuốc phiện…) đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của công tác phòng chống ma túy hiện nay trong các nhà trường.

Thượng tá Phạm Duy Cảnh Trưởng phòng phòng chống tội phạm ma túy công an tỉnh phát biểu.

P.Giáo sư, Tiến sỹ Trần Quang Quý đã nêu các vấn đề cấp thiết trong công tác phòng chống ma túy mà ngành GD&ĐT cùng với các bộ ngành, các cấp chính quyền địa phương cần phải đặc biệt quan tâm trước tình hình tệ nạn ma túy hiện nay. Thứ trưởng thông báo về một số nội dung trong kế hoạch chỉ đạo thực hiện xây dựng điểm mô hình Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng chống ma túy” của Bộ GD&ĐT. Điện Biên là một trong 5 tỉnh được Bộ chỉ đạo xây dựng điểm mô hình Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng chống ma túy”. Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ một số thiết bị phục vụ cho hoạt động của Câu lạc bộ trị giá từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồngđ/1 câu lạc bộ.

Trong nội dung phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng cũng nêu 5 vấn đề mà ngành GD&ĐT Điện Biên cần tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cần phải đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung và phải phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, phải gắn việc tuyên truyền với các cuộc vận động của ngành; tăng cường phối hợp với cơ quan công an và các tổ chức chính trị, xã hội; tăng cường vai trò lãnh đạo của các tổ chức trong nhà trường, công tác quản lý đội ngũ và học sinh…

Tác giả: Cao Mai Hoa

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo