GDMN – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo, tập huấn chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non”

Thứ tư - 12/08/2015 04:56
Dienbien.edu.vn: Từ ngày 05 đến 06 tháng 8 năm 2015 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo, tập huấn chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non” cho trên 120 cán bộ quản lý, giáo viên mầm non cốt cán của 32 tỉnh, thành phố phía Bắc và Ban phụ nữ quân đội.
Hội thảo đánh giá tình hình sau 2 năm chỉ đạo, triển khai thực hiện chuyên đề, những kết quả đạt được; những tồn tại, hạn chế; nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, từ đó xác định phương hướng, kế hoạch, giải pháp phù hợp để những năm tiếp theo thực hiện chuyên đề đạt chất lượng tốt hơn. Tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non cốt cán về thực hành việc khai thác hiệu quả môi trường, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, đồ chơi trong trường mầm non để xây dựng kế hoạch giáo dục phát triển vận động cho trẻ phù hợp.

Sau hai năm thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non” đã đạt được những kết quả nổi bật như sau:

- Cơ sở vật chất được tăng cường, khu vui chơi của trẻ tại các trường mầm non được quan tâm đầu tư mua sắm bổ sung, số điểm trường có sân chơi tăng 3.533 điểm trường, 4.492 sân có thiết bị đồ chơi, 800 phòng giáo dục thể chất trong các cơ sở GDMN, 3.415 bộ đồ chơi liên hoàn ngoài trời, 188.414 bộ đồ chơi tự làm,…

- Đội ngũ giáo viên mầm non được nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ trong thực hiện nội dung, đổi mới phương pháp, hạn chế sự gò bó, máy móc trong tổ chức hoạt động giáo dục trẻ.

- Việc thực hiện chuyên đề không chỉ giúp trẻ rèn luyện và phát triển tốt về thể chất, tạo cho trẻ hứng thú, yêu thích vận động và hoạt động tập thể mà còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm và kỹ năng xã hội, thẩm mỹ nhờ việc lồng ghép, tích hợp các nội dung giáo dục vào hoạt động vui chơi.

- Công tác tuyên truyền về chuyên đề đã nâng cao nhận thức và tạo sự phối hợp ủng hộ của gia đình và cộng đồng trong việc giáo dục phát triển vận động cho trẻ, góp phần tích cực nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong trường mầm non.

Đồng chí Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng, Vụ Giáo dục mầm non phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non nhấn mạnh: Để tiếp tục triển khai có hiệu quả chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non” trong thời gian tới các đơn vị cần triển khai tốt những nội dung sau:

1. Các địa phương cần đặc biệt lưu ý xây dựng mô hình chỉ đạo điểm, tăng cường kiểm tra đánh giá và nhân rộng mô hình.

2. Tiếp tục tổ chức các chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn các cấp nhằm hướng dẫn giáo viên thực hiện tốt nội dung giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong chương trình GDMN một cách linh hoạt, sáng tạo, phát huy khả năng, tính tích cực của trẻ. Tổ chức cho các đơn vị tham quan học hỏi mô hình chỉ đạo điểm bằng hình thức sinh hoạt chuyên môn các cấp.

3. Tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư kinh phí xây dựng phòng Giáo dục thể chất, khu phát triển vận động cho trẻ nhằm tạo môi trường cho trẻ chơi, đặc biệt quan tâm công tác tự làm đồ dùng đồ chơi tự tạo phải đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và phù hợp với văn hóa địa phương.

4. Tích cực tuyên truyền, huy động sự tham gia của cha mẹ trẻ và cộng đồng trong việc phối hợp giáo dục phát triển vận động cho trẻ nhằm nâng cao tầm vóc con người Việt Nam.

Khu chơi giao thông, trường mầm non Thanh Bình- thành phố Điện Biên Phủ

Đoàn cán bộ quản lý tỉnh Điện Biên tham dự bồi dưỡng gồm 03 thành viên, trong đó có chuyên viên phòng GDMN của Sở và hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường mầm non.

Các nội dung tiếp thu được qua đợt tập huấn sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo lựa chọn và tổ chức bồi dưỡng tại địa phương thông qua lớp bồi dưỡng cốt cán tại tỉnh diễn ra từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 8 năm 2015./.