GDTH - Trường tiểu học Võ Nguyên Giáp xã Mường Phăng huyện Điện Biên phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Thứ hai - 13/04/2015 05:25
Dienbien.edu.vn - Mường Phăng địa danh lịch sử, mảnh đất làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Nơi đây tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng kiệt xuất, kỳ tài gắn liền với những chiến công hiển hách đã được cả nhân loại biết đến.
Để tưởng nhớ đến công lao to lớn của Đại tướng với đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung và đồng bào Tây bắc nói riêng, Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên quyết định lấy tên bác Giáp đặt tên cho ngôi trường Tiểu học nằm trên địa bàn xã Mường Phăng là trường tiểu học Võ Nguyên Giáp. Vinh dự và tự hào được mang tên bác Giáp, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường ra sức, nỗ lực phấn đấu giành nhiều thành tích cao trong công tác dạy và học xứng danh với ngôi trường mang tên Người.

Giờ hoạt động tập thể của trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp xã Mường Phăng

Trường có 20 cán bộ quản lý và giáo viên với 10 lớp và 242 học sinh. Học sinh dân tộc thiểu số chiếm 98,2%. Trong những năm qua, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường hăng say lao động, nhiệt huyết với nghề nghiệp, số giáo viên giỏi các cấp của nhà trường đạt trên 73,3%. Số cán bộ quản lý giáo viên có chứng chỉ tin học là 100%, giáo viên xếp loại khá giỏi về bồi dưỡng thường xuyên là 100%. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của các cấp cơ sở vật chất nhà trường đã được đầu tư nâng cấp, trường có đủ phòng học kiên cố cho các lớp học, đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, nhà hiệu bộ, các phòng chức năng riêng biệt như phòng Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất… Đây chính tiền đề cđảm bảo cho các tiêu chí phấn đấu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đầu tiên của các xã vùng cao tỉnh Điện Biên. Phấn đấu trở thành trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, ngay từ năm học 2013-2014 tập thể cán bộ giáo viên công nhân viên nhà trường đã ra sức phấn đấu, nỗ lực rèn luyện, trau dồi công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng học sinh. Ngoài thời gian lên lớp, tập thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh nhà trường còn chăm sóc bồn hoa, cây cảnh tạo không gian xanh, sạch đẹp, lôi cuốn học sinh, giúp các em có môi trường học tập, vui chơi, an toàn, lành mạnh nhất. Bên cạnh nguồn lực về cơ sở vật chất được nhà nước đầu tư cho trường chuẩn mức độ 2, nhà trường còn được các tổ chức, cá nhân giúp đỡ thêm như Ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV (xây dựng khối nhà 2 tầng với 6 phòng học 3 phòng công vụ trị giá 5 tỷ đồng), Tổng Công ty dầu khí Nhật- Việt thành phố Vũng Tàu (tài trợ 40 triệu đồng lu sơn toàn bộ khối phòng học). Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Ban Giám hiệu nhà trường tham mưu cho Đảng ủy và chính quyền địa phương cùng hỗ trợ, giáo viên vận động cha mẹ học sinh đóng góp ngày công lao động, cải tạo cơ sở vật chất, cảnh quan nhà trường với trên 310 ngày công và trên 58 triệu đồng. Đây là minh chứng cho sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân, chính quyền địa phương nhằm thúc đẩy phong trào giáo dục của một xã vùng cao, xứng đáng với ngôi trường mang tên Võ Nguyên Giáp.

Cô trò trường Tiểu học Võ Nguyễn Giáp bên tường đài chiến thắng
Từ năm học 2013-2014 trường tiểu học Võ Nguyên Giáp là một trong 15 trường của huyện Điện Biên thực hiện nhân rộng Mô hình trường học mới Việt Nam (GPE-VNEN. Với mô hình học tập lấy học sinh làm trung tâm, các hoạt động hướng vào người học, người học đóng vai trò chủ đạo, tự tìm tòi kiến thức, tự giải quyết các vấn đề, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, giao lưu với các đơn vị trường bạn nhằm đổi mới Phương pháp dạy- học một cách có hiệu quả. Đón nhận phương pháp dạy- học mới theo Mô hình trường học VNEN, tập thể sư phạm nhà trường càng quyết tâm phấn đấu làm thay đổi tư duy tiếp cận vấn đề học tập của học sinh nơi đây. Minh chứng cho sự thành công này chính là sự mạnh dạn, tự tin, năng động, sáng tạo của các em học sinh trong tất cả hoạt động giáo dục.

Từ những nỗ lực cố gắng của tập thể nhà trường, sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền xã Mường Phăng, mục tiêu trường tiểu học Võ Nguyên Giáp: trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 chắc chắn sẽ trở thành hiện thực./.

Ngô Văn Đô- Phòng Giáo dục tiểu học.