GDMN - ĐDDHTL 10: Một số phương tiện giao thông

Thứ hai - 15/04/2013 20:56
Một số phương tiện giao thông của các tác giả Nguyễn Thị Làn, Đặng Thị Dinh, Vũ Thị Dự, Biện Thị Hồng, giáo viên Trường Mầm non Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ.
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN

ĐỒ DÙNG DẠY HỌC TỰ LÀM SỐ 10 – GIÁO DỤC MẦM NON
ĐDDHTL 10 - GDMN: MỘT SỐ PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG
(THUYỀN,  ÔTÔ, MÁY BAY)

- Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Làn, Đặng Thị Dinh, Vũ Thị Dự, Biện Thị Hồng.
          - Đơn vị: Trường Mầm non Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ.
          - Sản phẩm đạt giải Ba Hội thi Đồ dùng dạy học, đồ chơi tự làm cấp Thành phố, năm học 2010-2011.

1. Nguyên vật liệu: Vỏ chai nhựa, vỏ can đựng nước rửa bát, vỏ lon bia, nắp các vỏ hộp, vỏ chai, sốp màu, mo cau, tre, giấy màu, hồ dán, kéo thủ công, keo nến dính, dầu bóng, ống nhựa cứng.

2. Cách làm

1.1 Thuyền bằng mo cau:
          Bước 1: Ép mo cau cho phẳng
          Bước 2:  Dùng bút vẽ thân thuyền to, nhỏ theo ý thích
          Bước 3:  Dùng kéo cắt chéo hai đầu ở khoảng giữa của mo cau
          Bước 4 : Dùng keo nến gắn chéo lại được mũi thuyền
          Bước 5: Dùng một miếng mo cau uốn cong nhỏ làm mui thuyền
          Bước 6 : Gắn đứng que tre và dán một miếng mo lên que tre làm cánh buồm
          Bước 7: Quét dầu bóng và trang trí thành thuyền buồm.
          1.2 Ô tô
          Bước 1: Đục thủng một lỗ nhỏ trên các nắp chai.
          Bước 2: Gắn que xiên vào, cho ống hút vào giữa, gắn nắp chai vào đầu kia.
          Bước 3: Gắn bánh xe ô tô vào hộp. Cắt bỏ phần bên của hộp để làm cửa sổ, dùng giấy bóng kính, giấy đềcan, băng dính trong dán trang trí thân xe. Ta được chiếc xe hoàn chỉnh.

1.3 Máy bay
Bước 1: Dùng chai, lọ nhựa, vỏ thạch dừa gắn lại làm phần đầu, thân máy bay.
Bước 2: Dùng ống nhựa ngắn làm bánh máy bay
Bước 3: Dùng sốp cắt dán thêm các chi tiết cánh, đuôi, cánh quạt thành chiếc máy bay hoàn chỉnh.

3.Cách sử dụng
Bộ đồ dùng chủ đề phương tiện giao thông được giáo viên sử dụng để tổ chức các hoạt động cho trẻ ở các lứa tuổi từ nhà trẻ và mẫu giáo với các hoạt động như:
- Khám phá khoa học: Nhận biết, phân biệt gọi tên các loại phương tiện giao thông, phân loại, phân nhóm các loại phương tiện theo nơi hoạt động.
- Làm quen với toán: Đếm số lượng phương tiện giao thông, so sánh thêm bớt tạo sự bằng nhau.
- Các hoạt động phát triển ngôn ngữ: Trẻ làm quen với các từ mới, kể chuyện sáng tạo về phương tiện giao thông, về quy định giao thông.
- Ở các hoạt động vui chơi: Dùng để trang trí môi trường lớp học, cho trẻ chơi ở các góc, nhóm chơi trong chủ đề chơi các trò chơi xây dựng bến cảng, sân bay, bến xe.
- Đối tượng sử dụng: Trẻ mẫu giáo.
- Chủ đề sử dụng hiệu quả nhất: Phương tiện giao thông. Ngoài ra còn thực hiện lồng ghép ở các chủ đề khác trong năm học./.

Biên tập và giới thiệu: Phòng Giáo dục mầm non