GDTrH - Đoàn giáo viên, tổng phụ trách đội kết thúc thành công chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tại tỉnh Cao Bằng.

Chủ nhật - 26/05/2013 20:27
Dienbien.edu.vn - Thực hiện kế hoạch năm học và chương trình công tác Đội, phong trào Thiếu nhi năm học 2012-2013, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đoàn công tác tham quan, học tập kinh nghiệm hoạt động công tác Đội tại hai tỉnh Nghệ An và Cao Bằng. Chuyến đi Nghệ An đã kết thúc thành công ngày 26 tháng 4.
Từ ngày 13 đến 18 tháng 5 đoàn với 23 giáo viên – tổng phụ trách đội thuộc 09 huyện, thị xã, thành phố đã tới thăm và học tập tại Cao Bằng do ông Nguyễn Khắc Hải, Phó trưởng phòng Giáo dục trung học làm trưởng đoàn. Tại đây đoàn nhận được sự tiếp đón thân thiện, nhiệt tình của Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cao Bằng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Quảng và các trường Tiểu học Sông Hiến 1, THCS Hợp Giang, trường Tiểu học và THCS Pác Bó, huyện Hà Quảng.

Tại trường Tiểu học Sông Hiến 1 và THCS Hợp Giang đoàn đã tọa đàm, trao đổi thông tin, nghe giới thiệu và kết quả, thành tích hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, phương pháp thu hút học sinh tham gia các họat động ngoại khóa và nâng cao hiệu quả giảng dạy như tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức các môn học, đố vui dưới cờ, hoạt động báo tường báo ảnh, vẽ tranh, văn nghệ, thể thao... đặc biệt là cách bố trí phòng công tác Đội theo chủ đề năm học và trao đổi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động Đội trong các trường học.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo trường THCS Hợp Giang
Tại trường tiểu học và THCS Pác Bó, huyện Hà Quảng đoàn thăm quan cơ sở vật chất cùng chia sẻ trao đổi những khó khăn, thuận lợi và đồng thuận trong tổ chức các hoạt động đội của nhà trường, với đặc thù là huyện miền núi, biên giới và đặc thù trường học với 100% học sinh là người dân tộc thiểu số tương đồng và phù hợp với điều kiện của nhiều trường học tỉnh Điện Biên.
Đoàn cũng đã tới tham quan khu di tích lịch sử hang Pác Bó, nơi Hồ Chủ tịch đã từng sống và làm việc, dâng hương tưởng niệm tại khu mộ liệt sỹ Nông Văn Dền (Kim Đồng).

Những điệu dân vũ được học sinh thể hiện trong hoạt động ngoài giờ của trường THCS Hợp Giang

Hoạt động đội của ngành giáo dục và đào tạo Điện Biên trong một số năm gần đây có nhiều chuyển biến, đội ngũ giáo vên chuyên trách, bán chuyên trách tại các trường được bố trí đảm bảo quy định. Hàng năm Sở kết hợp với Tỉnh đoàn tổ chức tập huấn bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới cho hàng trăm cán bộ. Nhiều đơn vị tổ chức liên hoan tiếng trống đội ta. Nhiều trường được đầu tư trang bị đội kèn, đội nghi thức hoạt động hiệu quả. Công tác giáo dục kĩ năng sống cho học sinh và nhiều chủ đề hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được phụ trách đội thực hiện khá tốt đặc biệt là ở các trường PTDT bán trú tiểu học và THCS.

Chuyến công tác thành công đã tạo điều kiện cho giáo viên – tổng phụ trách đội có cơ hội tốt giao lưu, tham quan, học tập kinh nghiệm nâng cao hiệu quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi, góp phần tăng cường, củng cố và xây dựng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên ngày càng vững mạnh./.
Nguyễn Khắc Hải - phó trưởng phòng Giáo dục trung học