Giáo dục An toàn giao thông cho trẻ tại Trường Mầm non Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ

Thứ sáu - 24/05/2024 04:03
Dienbien.edu.vn- Tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, thế nhưng nó lại đang diễn ra từng ngày từng giờ. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là các em học sinh, trong đó có trẻ ở độ tuổi mầm non. Không ít các trường hợp xảy ra thật đáng tiếc lại chính từ sự bất cẩn của người lớn như cho trẻ ngồi không đúng tư thế, không đội mũ bảo hiểm, cho trẻ nhỏ một mình sang đường không có người lớn hướng dẫn...
Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và làm thế nào để các con có những kiến thức, kĩ năng cơ bản cần thiết khi tham gia giao thông để dảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Xuất phát từ thực trạng cũng như mong mỏi trên, trong những năm học qua Trường Mầm non Thanh Trường đã xây dựng, thiết kế và đưa ra nhiều hoạt động nhằm truyền tải tới các bé trong nhà trường, các bậc phụ huynh cũng như cộng động những kiến thức cơ bản về 1 số quy định giao thông đường bộ.
Ngay từ đầu năm học nhà trường đã triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên về nhiệm vụ trọng tâm của năm học, lấy ý kiến của tập thể giáo viên để xây dựng, lồng ghép các nội dung rèn kĩ năng trong các hoạt động giáo dục và đưa ra nhiều giải pháp để có thể truyền tải tới trẻ 1 cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Một trong các chuyên đề được nhà trường đặc biệt quan tâm đó chính là chuyên đề an toàn giao thông đã được giáo viên các lớp nhiệt tình ủng hộ và xây dựng thành chuyên đề chuyên sâu với chủ đề “ Tôi yêu Việt Nam”

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả và giúp trẻ khắc sâu được những kiến thức, kĩ năng khi tham gia giao thông nhà trường đã phối, kết hợp với đội cảnh sát giao thông, công an thành phố Điện Biên Phủ xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình tôi yêu Việt Nam
Trước khi diễn ra buổi trải nghiệm các bé được các cô giáo, các chú cảnh sát giao thông trong đội cảnh sát giao thông công an thành phố Điện Biên Phủ đến tuyên truyền, trò chuyện về 1 số quy định, luật lệ giao thông, cũng như tham gia giao thông đúng cách, đảm bảo an toàn cho mình và mọi người

Mục đích tuyên truyền nhằm giúp cho trẻ nhận biết 1 số quy định giao thông,1 số biển báo giao thông đường bộ thông thường… giúp trẻ thay đổi thái độ sống, thực hiện tốt an toàn giao thông. Thông qua tuyên truyền giúp trẻ nắm được những kiến thức về an toàn giao thông, củng cố vững chắc thái độ, hành vi.
Giao thông ngày càng phát triển thì vai trò của hệ thông biển báo, biển chỉ dẫn ngày càng trở lên quan trọng, Hệ thống biển báo góp phần giúp người tham gia giao thông được thuận lợi, an toàn. Để trẻ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của 1 số biển báo giao thông đường bộ thông thường giáo viên trên lớp đã tích cực cho trẻ làm quen, nhận biết được ý nghĩa của 1 số biển báo đó
Hoạt động trẻ làm quen với biển báo giao thông
Ngoài việc giáo dục An toàn giao thông cho trẻ qua tuyên truyền, qua quan sát 1 số hình ảnh thì việc cho trẻ được thực hành, trải nghiệm thực tế là điều vô cùng quan trọng giúp các con có thêm những kiến thức, khắc sâu được kĩ năng, cũng như khả năng xử lý các tình huống thực tế khi tham gia giao thông. Hiểu được tầm quan trọng này Nhà trường đã tổ chức Chương trình trải nghiệm“ Tôi yêu Việt Nam” cho các con được tham gia trải nghiệm, được thực hành thực tế với sự điều khiển, dẫn dắt của các chú Cảnh sát giao thông công an Thành Phố Điện Biên Phủ.
Thông qua buổi trải nghiệm các con được lựa chọn các phương án đúng về quy định, luật lệ giao thông. Được trải nghiệm các tình huống giao thông đường bộ, tham gia các trò chơi vui nhộn…. giúp các con khắc sâu kiến thức về an toàn khi tham gia giao thông. Hơn thế nữa. thông qua chương trình tôi yêu Việt Nam đã tuyên truyền tới đông đảo các bậc phụ huynh về vai trò của giáo dục mầm non trong hệ thống giáo dục quốc dân. Tạo được niền tin yêu của phụ huynh đối với nhà trường, Thông qua chương trình “ Tôi yêu Việt Nam” làm tăng hơn nữa công tác phối kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Tạo động lực để nhà trường làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.
Một số hình ảnh trong chương trình “ Tôi yêu Việt Nam”

Tác giả: quản trị, Trường Mầm non Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ