Bộ đội biên phòng tỉnh với hoạt động trong tháng khuyến học tại Điện Biên

Thứ ba - 06/09/2022 22:35
Dienbien.edu.vn - Trong thời gian chuẩn bị bước vào đầu năm học mới 2022-2023, Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên đã đồng hành cùng nhiều nhà tài trợ trong tỉnh và ngoài tỉnh triển khai hoạt động khuyến học hỗ trợ cho những đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có kết quả học tập đạt khá, giỏi và có ý thức rèn luyện tốt trong năm học 2021-2022 trên địa bàn tỉnh.
Đồng hành cùng hoạt động của Hội Khuyến học tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” trong nhiều năm qua rất thiết thực và hiệu quả.
Năm 2021, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, kết quả rèn luyện, 100% các em có hạnh kiểm tốt; có 07 em học sinh tốt nghiệp THPT (06 em học sinh Việt Nam, 01 em học sinh nước bạn Lào), trong đó có 04 em đã thi đỗ các trường đại học và học viện, có 05 em học sinh đạt giải các kỳ thi cấp toàn quốc, cấp tỉnh; Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”: Kết quả học tập hằng năm: 100% các cháu đủ điều kiện lên lớp, các cháu đạt học lực khá, giỏi chiếm trên 85% (Năm học 2019-2020 có 05 cháu học sinh giỏi; Năm học 2020-2021 có 06 em học sinh giỏi; 26/26 cháu đạt hạnh kiểm tốt).
Năm học 2021 - 2022, kết quả 100% các cháu Chương trình “Nâng bước em tới trường đạt yêu cầu, trong đó: Giỏi: 19/77; Khá: 51/77; đạt: 7/77; 03 cháu đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”, kết quả : Giỏi: 6/26; Khá: 18/26; đạt: 2/26.
Chương trình được triển khai tại 299 thôn, bản, 3 cụm dân cư, 29 xã thuộc 4 huyện biên giới. Kết quả các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đỡ đầu 12 cháu, các tập thể Phòng, Ban, đồn Biên phòng đỡ đầu 65 cháu, trong đó có 7 cháu là con của nhân dân các bản giáp biên của nước bạn Lào. Kinh phí đỡ đầu mỗi cháu là 500.000 VNĐ/tháng. Tổng số tiền đã thực hiện là 454 triệu đồng. Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng” do 13 đồn Biên phòng thực hiện đã nuôi 26 cháu đang học từ tiểu học đến khi các cháu tốt nghiệp THCS. Số tiền đã thực hiện là 624 triệu VNĐ. Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng tỉnh còn tiếp nhận 35 xe đạp hỗ trợ cho các cháu trong Chương trình.
Ngày 31/8/2022, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã Ban hành Quyết định số 2323/QĐ-BCH về thực hiện Chương trình trong năm học 2022-2023. Trong đó Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các Phòng, Ban, đồn Biên phòng đỡ đầu cho 79 cháu (có 7 cháu là con của nhân dân các bản giáp biên của nước bạn Lào); 13 đồn Biên phòng tiếp tục nuôi 26 cháu. Kinh phí thực hiện theo định mức quy định.
Mặc dù công việc của các đồng chí trong Bộ Chỉ huy, các Phòng, Ban cơ quan thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đồn Biên phòng có nhiều khó khăn vất vả, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhưng với vai trò, trách nhiệm của Người lính Cụ Hồ nơi Biên giới vừa là Thầy giáo quân hàm xanh, vừa có tấm lòng hướng tới vận động, giúp đỡ, chia sẻ với các cháu học sinh là con em người dân vùng biên còn nhiều khó khăn đã làm nơi biên cương xa vắng trở thành nơi ấm áp tình Quân Dân, góp phần củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới của tỉnh.
Chào mừng tháng khuyến học và Ngày Khuyến học Việt Nam, bằng sự quan tâm của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cùng các cán bộ, chiến sỹ đã giúp các em học sinh và gia đình học sinh còn nhiều khó khăn để các em thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống và học tập. Sự quan tâm đó thể hiện tính nhân văn của Bộ đội Cụ Hồ và của mỗi người dân trong xã hội Việt Nam về sự chia sẻ, về tình cảm lan tỏa yêu thương trong cộng đồng.
Một số hình ảnh về hoạt động của Bộ đội Biên phòng tỉnh tại các cơ sở Giáo dục trong ngày đầu năm học mới 2022-2023

Tác giả: Nguyễn Mạnh Quân