GDTrH - 10 hoạt động tiêu biểu của ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên trong tháng 3 năm 2013.

Thứ tư - 03/04/2013 20:11
Dienbien.edu.vn - Tháng 3 năm 2013, ngành giáo dục và đào tạo Điện Biên có nhiều hoạt động lớn diễn ra theo kế hoạch nhiệm vụ năm học. Ban biên tập tổng hợp và trân trọng giới thiệu với các thầy, cô giáo cùng bạn đọc 10 hoạt động tiêu biểu trong tháng.
1. Ngày 03/3, tại Nhà thiếu nhi tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức chương trình Bế mạc, công diễn và trao giải “Hội thi tiếng hát người giáo viên” tỉnh Điện Biên lần thứ VI. Tham dự Hội thi năm nay có trên 1.500 diễn viên, đến từ 50 Đoàn nghệ thuật không chuyên với 251 tiết mục đặc sắc nhất. Kết quả các giải toàn đoàn khối các Phòng Giáo dục và Đào tạo 02 giải nhất thuộc về huyện Tuần Giáo và huyện Điện Biên. Khối các đơn vị trực thuộc Sở giải nhất thuộc về Trường THPT Thanh Chăn. Khối các Trường chuyên nghiệp giải nhất thuộc về Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh.

Tốp ca của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên.

2. Ngày 04/3, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị các trường phổ thông dân tộc bán trú và các trường phổ thông có học sinh bán trú với sự tham dự của trên 100 đại biểu là Hiệu trưởng các trường PTDTBT, trường PTDTNT, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện cùng lãnh đạo, cán bộ quản lý và chuyên viên các phòng chuyên môn Sở Giáo dục và Đào tạo. Loại hình trường chuyên biệt PTDTBT là loại hình mới ra đời chính thức được 3 năm, Điện Biên có 65 trường loại hình này.

3. Ngày 11/3 tại trường Cao đẳng Sư phạm, Sở Giáo dục và Đạo tạo đã tổ chức lễ khai giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tổ trưởng chuyên môn trường học cho gần 300 học viên là cán bộ, giáo viên thuộc 9 phòng Giáo dục và Đào tạo trong tỉnh.

Trường PTDTBT THCS Nà Nhạn, huyện Điện Biên.

4. Ngày 13/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh năm 2013. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các trường Cao đẳng: Sư phạm, Y tế; Kinh tế - Kĩ thuật; và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh của các phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc. Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp năm 2012, phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh năm 2013; tổ chức tập huấn về nghiệp vụ ghi phiếu đăng kí dự thi và sử dụng phần mềm tuyển sinh cho các đơn vị. Năm 2013, tỉnh Điện Biên vẫn giữ nguyên số lượng đơn vị đăng kí dự thi 46 đơn vị.

5. Từ ngày 14 đến 18/3, đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh tỉnh Điện Biên đã lên đường tham dự thi đấu giao hữu thể thao, văn nghệ với học sinh 4 tỉnh phía Bắc nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại tỉnh Phong Sa Ly. Tổng số đoàn vận động viên 36 người trong đó có 3 huấn luyện viên, 24 vận động viên. Các vận động viên tham gia giao lưu văn hóa văn nghệ và thi đấu ở 03 môn thể thao là Bóng đá nam THPT; Cầu mây nữ THCS, THPT; Cầu lông nam, nữ THPT. Kết quả đoàn Điện Biên đã đoạt 05 giải gồm: giải nhì đôi cầu lông cán bộ lãnh đạo. Các vận động viên học sinh, giải nhất đôi cầu lông nam, giải nhất đôi cầu lông nữ, giải ba bóng đá nam và giải ba đội cầu mây nữ.

6. Từ ngày 15 đến 17/3, tại trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh, lần đầu tiên tại Điện Biên đăng cai đã tổ chức Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự Hội nghị có NGƯT-TS. Nguyễn Vinh Hiển, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh cùng với 170 đại biểu đến từ 49/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hoàng hôn trên thành phố Điện Biên Phủ.

7. Ngày 18/3, tại trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn đã diễn ra buổi gặp mặt thân mật đoàn giáo viên và học sinh tham dự cuộc thi chọn học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia năm 2013 được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ. Sau khi tham dự kỳ thi ngày 23/3, kết quả Điện Biên có 12/24 học sinh dự thi đoạt giải (đạt 50%), gồm 1 giải nhì, 3 giải ba và 8 giải khuyến khích. Ở cả 5 môn dự thi tỉnh Điện Biên đều có học sinh đạt giải, trong đó môn Toán THPT đạt 2 giải ba, 2 giải khuyến khích; môn Toán THCS đạt 1 giải ba, 2 giải khuyến khích; môn Vật lý đạt 1 giải khuyến khích; môn Hóa học đạt 1 giải nhì, 1 giải khuyến khích; môn Sinh học đạt 2 giải khuyến khích. Về số lượng giải Điện Biên xếp thứ 8 trong số 15 đoàn.

8. Từ ngày 18 đến ngày 21/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chấm thi “Thiết kế bài giảng điện tử E-learning”. Kết quả của cuộc thi đã phản ánh rõ trình độ tin học và chất lượng dạy học của các nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh. Toàn ngành có 473 sản phẩm dự thi trong đó: cấp mầm non có 45 sản phẩm; cấp tiểu học có 60 sản phẩm; cấp THCS có 75 sản phẩm; cấp THPT có 293 sản phẩm.

9. Ngày 21/3, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức khai mạc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” lần thứ III năm 2013. Đây là Hội thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của gần 1000 diễn viên đến từ 37 Đoàn nghệ thuật không chuyên với 184 tiết mục ở các thể loại phong phú như: đơn ca, song ca, tam ca, hợp ca,…Hội thi được tổ chức 4 ngày, kết quả Ban tổ chức trao 20 giải tập thể và 117 giải các tiết mục. Giải nhất toàn đoàn hai khối cho phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điên Biên và trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Đoàn học sinh trường DTNT THPT huyện Điện Biên tham dự hội thi

10. Tháng 3/2013, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thẩm định các trường đạt chuẩn quốc gia. Cấp mầm non 02 trường gồm: mầm non Hoàng Công Chất, huyện Điện Biên và trường mầm non 19/5, thị xã Mường Lay; cấp THCS thẩm định lại 02 trường gồm: THCS Thanh Yên và THCS Sam Mứn, huyện Điện Biên.

Trong tháng Sở tổ chức kiểm tra 9/9 huyện, thị xã, thành phố về công tác củng cố duy trì các tiêu chí phổ cấp giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS năm 2012. Kiểm tra liên ngành giữa Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Nội vụ về công tác tổ chức cán bộ, các chế độ chính sách, quy trình thành lập các trường PTDTBT tại 6/9 huyện, thị xã, thành phố.

Tác giả: Tạ Xuân Chính

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ