HKH – Hội nghị giao ban công tác khuyến học năm 2013 các tỉnh khu vực Tây Bắc.

Thứ hai - 23/09/2013 21:55
Dienbien.edu.vn - Từ ngày 9 đến 11/9/2013, tại Thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai cụm thi đua khuyến học Tây Bắc gồm các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến học năm 2013. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khuyến học Việt Nam, đồng chí Trần Tình - Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo Hội khuyến học các tỉnh trong khu vực.
Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá chung về công tác khuyến học của các tỉnh trong cụm từ đầu năm 2013 đến nay về phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập. Điểm nổi bật là: Hội khuyến học các tỉnh trong cụm đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các lực lượng tham gia công tác khuyến học; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên; xây dựng quỹ khuyến học; triển khai đại hội khuyến học cơ sở.

Hội khuyến học tỉnh Điện Biên là một trong hai tỉnh đã làm tốt công tác phát triển hội viên và đạt 21% so với dân số của tỉnh (Hội khuyến học Phú Thọ có tỷ lệ hội viên 23%) vượt 11% so với chỉ tiêu của Trung ương hội khuyến học đề ra. Các cơ sở Hội trên địa bàn tỉnh đã xây dựng quỹ khuyến học đạt 7,6 tỷ đồng, khen thưởng cho học sinh, sinh viên với số tiền 1,716 tỷ đồng và vận động nhân dân đóng góp nguyên vật liệu ngày công lao động, tiền mặt để tu sửa trường lớp học với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

Tại hội nghị GS.TS Phạm Tất Dong - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khuyến học Việt Nam triển khai một số vấn đề mới của Quyết định số 89/QĐ - TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020.

Hội nghị giao ban công tác khuyến học cụm I năm 2013 tại Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Các đại biểu cũng đã thảo luận đóng góp vào báo cáo chung và kiến nghị với Hội khuyến học Việt Nam về việc tổ chức đánh giá thực hiện Chỉ thị số 11 của Trung ương đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong tình hình mới; xây dựng tiêu chí để đánh giá hoạt động trung tâm học tập cộng đồng; đề nghị với Bộ giáo dục và đào tạo, Bộ Nội vụ thống nhất việc triển khai chỉ đạo cử giáo viên sang hoạt động tại các trung tâm học tập cộng đồng... Đồng thời lãnh đạo Hội khuyến học các tỉnh trong cụm cũng thống nhất 5 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong thời gian tới, trước mắt cần quan tâm tổ chức các hoạt động có hiệu quả lập thành tích chào mừng đại hội biểu dương gia đình hiếu học toàn quốc vào đầu tháng 10/2013, "Tháng 9 khuyến học", ngày khuyến học Việt Nam (2/10).

Các tỉnh trong cụm thi đua nhất trí giao cho Hội khuyến học tỉnh Điện Biên đăng cai tổ chức giao ban công tác khuyến học năm 2014. Nhân dịp này Hội khuyến học các tỉnh cũng đã quyên góp trên 15 triệu đồng hỗ trợ cho Trường trung học cơ sở Bản Khoang, huyện Sa Pa bị thiệt hại do lũ lụt gây ra đầu tháng 9 năm 2013.

Tác giả: Ngọc Hùng