Thanh tra Sở: “Mách nhỏ” học sinh ôn tập môn Toán thi trắc nghiệm

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2017, kiến thức các câu hỏi nằm trọn trong 7 chủ đề của chương trình Toán lớp 12. Từ việc phân tích đề thi minh họa, các thầy cô giáo lưu ý học sinh cách học, ôn tập để có thể hoàn thành một cách tốt nhất bài thi.

Học sinh Trường THPT  làm bài tập Toán trong giờ học (minh họa)
 
Dưới đây là những lưu ý của các thầy cô giáo dạy môn Toán giúp các em học sinh đang ôn thi THPT quốc gia năm 2017

1. Đề thi minh họa môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2017 đảm bảo các kiến thức chủ yếu trong chương trình lớp 12. Các kiến thức được dải đều ở các chương bao gồm lý thuyết và các bài tập.
Mức độ phân hóa trình độ học sinh trong đề khá rõ ràng. Học sinh trung bình có thể làm được 20 đến 30 câu. Khoảng 10 câu dành cho học sinh khá, còn lại dành cho học sinh giỏi. Đề thi có một số câu đòi hỏi học sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học để giải các bài toán thực tế.

Để ôn tập để đạt điểm cao khi làm bài trắc nghiệm môn Toán, học sinh cần nắm vững các định nghĩa, định lí, tính chất trong sách giáo khoa; đồng thời phải tự mình tìm phương pháp nhớ ngắn gọn, đầy đủ.

Các em cũng cần biết vận dụng định nghĩa, tính chất, định lí, quy tắc vào giải quyết các bài toán thật đơn giản;

Biết hệ thống, tổng kết kiến thức theo bài, chương,…(có thể dùng sơ đồ tư duy) giúp học sinh hiểu sâu và đầy đủ kiến thức hơn và giúp học sinh nhớ lâu.

Ngoài ra, các em phải biết vận dụng các kết quả của các bài tập nhỏ đã giải để làm bài trắc nghiệm. Đồng thời, sưu tầm, tìm hiểu, làm quen các dạng bài toán vận dụng kiến thức để giải bài toán có nội dung thực tế. Trước hết là các bài tập trong sách giáo khoa.

2.  Đề thi minh họa môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2017, giáo viên và học sinh sẽ hình dung được mức độ yêu cầu của đề thi chính thức, phổ điểm của từng chủ đề để chủ động ôn tập, chuẩn bị tham gia kỳ thi được tốt hơn.

Với đề minh họa môn Toán, kiến thức của các câu hỏi nằm trọn trong 7 chủ đề của chương trình môn Toán lớp 12: Ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số; Hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số lôgarit; Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng; Số phức; Khối đa diện; Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu; Phương pháp toạ độ trong không gian.

Các câu hỏi trong đề thi minh họa bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng môn học và được xây dựng trên nền những ví dụ, bài tập trong bộ sách giáo khoa Toán 12 theo chương trình chuẩn.  

Ngoài ra, đề thi đã có sự phân hóa phù hợp với các mức độ nhận thức của học sinh. Cụ thể, tổng số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu khoảng 30 câu tương ứng với 60% số câu hỏi của đề thi minh họa.

Do đó, với học sinh có lực học trung bình- khá ở trường THPT có thể làm được từ 5 đến 6 điểm. Mức điểm này đáp ứng được yêu cầu xét tốt nghiệp lớp 12 và có thể đạt điểm để xét tuyển vào một số trường đại học.

Tổng số câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao khoảng 20 câu tương ứng với 40% số câu hỏi của đề thi minh họa. Một phần ba số câu hỏi ở mức độ này (ví dụ các câu 10, 21, 34, 38, 40, 42, 50) yêu cầu học sinh phải có tư duy Toán học cao, phải biết vận dụng tổng hợp các kiến thức để giải quyết các tình huống Toán học có liên quan trong khoa học cũng như trong thực tiễn cuộc sống.

Hệ thống câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao này có thể là căn cứ giúp các trường đại học lớn tuyển chọn được học sinh thực sự có năng lực vào học.

Hình thức thi trắc nghiệm khách quan có nhiều ưu điểm, đặc biệt là sự khách quan và công bằng cho tất cả thí sinh. Đó là chưa kể đến đề thi trắc nghiệm nếu được thiết kế tốt thì có khả năng bao quát được lượng kiến thức rộng mà vẫn đảm bảo đánh giá được nhiều khả năng tư duy, năng lực ở các mức độ khác nhau của người học.

Thi trắc nghiệm khách quan có thể là mới với môn Toán nhưng thực tế thì học sinh đã quen với hình thức thi này ở các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ từ nhiều năm trước. Vì thế học sinh sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình học và thi.

Nguồn tin: Thanh tra sở

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web

 

 

 

 

Quảng cáo
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay7,423
  • Tháng hiện tại208,496
  • Tổng lượt truy cập20,204,273
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây