Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Thứ sáu - 22/09/2023 04:11
Dienbien.edu.vn. Ngày 22 tháng 9 năm 2023, Công đoàn ngành Giáo dục đã ban hành Công văn số 273/CĐN về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023. Trong đó, đề nghị công đoàn cơ sở tập trung triển khai một số nội dung:
          1. Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, ý thức cho đoàn viên, cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ) về bảo vệ môi trường và tổ chức thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường tại cơ quan, đơn vị, trường học; phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải; từ chối sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, với chủ đề "Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn". Thời gian tổ chức các hoạt động tập trung từ ngày 18/92023 đến ngày 30/9/2023 và duy trì cho đến hết năm 2023.
          Đẩy mạnh tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, trường học các tin, bài, phóng sự tuyên truyền giới thiệu các hoạt động nổi bật, phổ biến các mô hình, giải pháp bảo vệ môi trường, bám sát chủ đề Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
          2. Phối hợp với chuyên môn đồng cấp quan tâm thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, CBNGNLĐ; Tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; giới thiệu, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong việc tổ chức thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn; thúc đẩy tiêu dùng bền vững và thân thiện môi trường; Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức các hoạt động về môi trường như: Mít tinh hưởng ứng, ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải; phối hợp tập huấn, tuyên truyền cho các bộ công đoàn, đoàn viên, CBNGNLĐ về bảo vệ môi trường. Treo băng rôn, pano, áp phích tại các trụ sở cơ quan, đơn vị (có  Phụ lục gửi kèm).
          3. Phát động các phong trào thi đua vận động đoàn viên, CBNGNLĐ bảo vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải, giữ gìn cảnh quan cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đẩy mạnh phong trào không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần; sản xuất, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường; phối hợp với doanh nghiệp tích cực hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh” giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Xanh- Sạch- Đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”.
          4. Nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của đoàn viên, CBNGNLĐ đối với công tác bảo vệ môi trường, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về lối sống bền vững hài hòa với thiên nhiên; xây dựng đạo đức môi trường, văn hóa, văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên; khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ qua trách nhiệm bảo vệ môi trường.
          5. Phát hiện, nhân rộng các gương điển hình, mô hình, sáng kiến, giải pháp, cách làm hay về bảo vệ môi trường. Khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền khen thưởng tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.
          6. Thông tin, tài liệu truyền thông của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa chỉ http://www.monre.gov.vn/; Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, địa chỉ https://monrenews.gov.vn/.

Tác giả: quản trị, Bùi Thị Thuý