KHTC- Kế hoạch giáo dục người khuyết tật giai đoạn 2018-2020

Thứ hai - 26/02/2018 04:08
Dienbien.edu.vn: Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng giáo dục người khuyết tật, đảm bảo người khuyết tật được tiếp cận giáo dục chất lượng, bình đẳng và thân thiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch giáo dục người khuyết tật giai đoạn 2018-2020 kèm theo Quyết định số 338/QĐ-BGDĐT ngày 30/01/2018.
Phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 70% người khuyết tật trong độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục hòa nhập chất lượng, bình đẳng và thân thiện; 50% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hỗ trợ giáo dục người khuyết tật được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về giáo dục người khuyết tật; 40% tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập; 100% tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ sở giáo dục được phổ biến và thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục người khuyết tật.
1
Em Lý A Công (thứ 2 từ trái sang) bị khuyết tật câm, điếc bẩm sinh tham gia học tập hòa nhập tại trường phổ thông DTBT Tiểu học Mường Toong số 1, huyện Mường Nhé

Nhiệm vụ giáo dục người khuyết tật giai đoạn 2018-2020 gồm: Khảo sát, đánh giá nhu cầu giáo dục người khuyết tật; rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường các điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục; phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ; tăng cường hợp tác trong nước và ngoài nước hỗ trợ giáo dục người khuyết tật; kiện toàn, nâng cao năng lực tổ chức hoạt động củạ Ban chỉ đạo giáo dục trẻ khuyết tật tại địa phương; tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông về giáo dục người khuyết tật.

Tỉnh Điện Biên hiện có trên 3.000 trẻ khuyết tật trong độ tuổi 0-18 tuổi, trong đó 21,1%  số trẻ chưa từng được đi học, 24,01% số trẻ đã từng đi học nhưng thôi học; số trẻ khuyết tật còn lại đang theo học tại các trường mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh chiếm tỉ lệ 54,89%. Số trẻ khuyết tật chưa đi học hoặc có theo học nhưng đã thôi học chưa nhận được đầy đủ sự quan tâm, hỗ trợ đúng mức của cộng đồng xã hội để hòa nhập với cuộc sống.

Qua khảo sát, tỉ lệ trẻ có vấn đề về phát triển tăng nhanh trong thời gian gần đây, trong đó chủ yếu là số trẻ chậm phát triển, sau đó là rối loạn phổ tự kỉ và trẻ tăng động giảm chú ý. Kế hoạch giáo dục người khuyết tật giai đoạn 2018-2020 là căn cứ quan trọng để tỉnh Điện Biên có những giải pháp hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục người khuyết tật trong đó có việc thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Điện Biên./.

Tác giả: Phạm Ngọc Long