VP - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I, năm học 2013 - 2014

Thứ hai - 14/10/2013 02:56
Dienbien.edu.vn - Thực hiện nhiệm vụ năm học, được sự nhất trí của UBND tỉnh Điện Biên, ngày 11 tháng 10 năm 2013, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ đến giữa học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến hết học kỳ I, năm học 2013 - 2014.
Tham dự  Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở, Chủ tịch công đoàn ngành; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học. Đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, ngành đã tổ chức chia tay và chúc mừng đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhận công tác mới tại Văn phòng UBND tỉnh giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng.

Lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng GD&ĐT chia tay và chúc mừng đồng chí Nguyễn Sỹ Quân

Theo báo cáo giao ban giữa học kỳ I, năm học 2013-2014 quy mô mạng lưới trường lớp, học sinh tiếp tục được củng cố và phát triển. Toàn ngành hiện có 491 trường (không tăng so với cùng kỳ năm trước); 6.978 lớp (giảm 79 lớp so với cùng kỳ năm trước) và 157.458 học sinh (không tính lớp, học sinh các trung tâm và CĐSP), tăng 7.263 học sinh so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp cấp mầm non, tiểu học, THCS vượt kế hoạch giao; tỷ lệ học sinh bỏ học giảm so với cùng kỳ năm học trước. Toàn ngành đã tích cực triển khai và thực hiện đồng bộ kế hoạch, nhiệm vụ năm học, đạt được những kết quả cơ bản tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học. Tuy nhiên, tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp ở cấp THPT chưa đạt so với kế hoạch UBND tỉnh giao; việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các cấp học ở một số phòng GD&ĐT chưa cụ thể, chưa gắn với đặc điểm tình hình thực tế tại địa phương; tình trạng mất cân đối về cơ cấu đội ngũ vẫn còn; số phòng học tạm còn nhiều, số phòng học bộ môn cơ bản chưa được đầu tư, số phòng công vụ và phòng ở nội trú cho học sinh vẫn còn thiếu... là những hạn chế và khó khăn chủ yếu trong nửa đầu học kỳ I.

Đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở GD&ĐT định hướng thảo luận

Thảo luận tại Hội nghị, ý kiến của các đại biểu đã tập trung tìm nguyên nhân và bàn các giải pháp nhằm huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường ở các cấp học, thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, triển khai Dự án mô hình trường tiểu học mới (VNEN); việc thực hiện xây dựng phòng ở “3 cứng”, những tác động khi thực hiện Nghị định 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ ban hành về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP; vấn đề bất cập về cơ cấu đội ngũ, công tác tuyển dụng và biên chế giáo viên các cấp học.

Đại biểu phát biểu thảo luận

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết học kỳ I năm học 2013 - 2014 như: Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, triển khai quán triệt, học tập Nghị quyết TW 8 khóa XI, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành Giáo dục; tổ chức tốt Đại hội TDTT ngành giáo dục và đào tạo. Duy trì và ổn định về quy mô, mạng lưới trường lớp các cấp học. Tăng cường các biện pháp duy trì số lượng và tính chuyên cần của học sinh, hạn chế học sinh bỏ học, củng cố nền nếp, kỷ cương trường học. Tăng cường bồi dưỡng, phụ đạo học sinh học yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, chỉ đạo kiểm tra đánh giá xếp loại học sinh học kỳ I đúng quy định, khách quan; quản lý chặt chẽ buổi dạy thứ 2 trong ngày, nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm, học thêm cấp tiểu học; tổ chức ôn thi cao đẳng, đại học tại 100% trường THPT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ năm học, thực hiện công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi theo đúng kế hoạch. Rà soát lại biên chế giáo viên, nhân viên toàn ngành trên cơ sở đó cân đối, điều chỉnh chỉ tiêu biên chế phù hợp. Quản lý chặt chẽ công tác liên kết đào tạo, thực tập sư phạm; quản lý tốt học sinh cử tuyển/.

Tác giả: Mai Hương

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo