VP - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2013 - 2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015

Thứ năm - 07/08/2014 21:09
Dienbien.edu.vn - Thực hiện nhiệm vụ năm học, được sự nhất trí của UBND tỉnh Điện Biên, từ ngày 05 đến ngày 06 tháng 8 năm 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2013 - 2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015.
Đồng chí Trần Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Xuân Kôi - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Thường trực huyện ủy, thị ủy, thành ủy, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại biểu là lãnh đạo Sở, Chủ tịch Công đoàn ngành, lãnh đạo và chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, chủ tịch công đoàn giáo dục các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng, chủ tịch công đoàn cơ sở các đơn vị trực thuộc Sở.

Hội nghị đã tập trung đánh giá tình hình, kết quả thực hiện và chỉ ra những hạn chế, yếu kém cụ thể trong từng cấp trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2013 - 2014, từ đó xác định nhiệm vụ triển khai trong năm học 2014-2015, năm học đầu tiên thực hiện ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên thực hiện Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 44/NQ-CP ngày 09/6/2014 của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hội nghị khẳng định: Năm học 2013-2014, toàn ngành đã tập trung triển khai thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Các cuộc vận động và phong trào thi đua tiếp tục được thực hiện hiệu quả gắn với việc tuyên truyền, tham gia các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Công tác quản lý giáo dục tiếp tục được đổi mới theo hướng tăng cường phân cấp và giao quyền tự chủ, tăng cường quản lý chất lượng và hiệu quả giáo dục Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, đổi mới theo đúng quy định của Thông tư số 39/2013/TT-BGDĐT. Công tác đánh giá kết quả giáo dục, nội dung, phương pháp giảng dạy tiếp tục được đổi mới, đặc biệt là việc thực hiện Dự án Mô hình trường tiểu học mới  Việt Nam (GPE-VNEN) và thi tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực cho học sinh. Công tác Phổ cập GDTH ĐĐT mức độ 1 và phổ cập THCS được duy trì và giữ vững; công tác Phổ cập GDTH ĐĐT mức độ 2, phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi được đẩy mạnh và hoàn thành theo kế hoạch. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục được quan tâm. Các chương trình, dự án, đề án phát triển giáo dục tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Chế độ, chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh được chỉ đạo triển khai quyết liệt và đảm bảo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục như: Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ và học sinh trong độ tuổi ra lớp ở cấp THCS, THPT của một số huyện còn thấp; chất lượng giáo dục ở một số vùng khó khăn, biên giới chưa cao; số phòng học tạm cấp mầm non, tiểu học còn nhiều, số phòng công vụ và phòng ở nội trú cho học sinh vẫn còn thiếu; thiết bị dạy học mới chỉ đạt ở mức tối thiểu...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá khách quan nguyên nhân của những kết quả, hạn chế trong năm học 2013 - 2014 và cụ thể hóa, thống nhất một số vấn đề trong dự thảo hướng dẫn nhiệm vụ năm học các cấp học, các lĩnh vực công tác; từ đó thống nhất năm học 2014-2015, toàn ngành đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, nhiệm vụ năm học.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Kôi - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả của ngành đã đạt được trong năm học 2013- 2014; đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm học 2014 - 2015, đặc biệt là hoàn thành những nhiệm vụ, chỉ tiêu được đề ra Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và cụ thể hóa việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo theo Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động  của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2013-2014 đã được nhận Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh, Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh./.
 Nguồn tin: Văn phòng Sở