GDTrH- Trường THPT Mường Chà (trường Phổ thông cấp 2-3 Mường Lay cũ) 30 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ tư - 23/09/2015 05:47
Tiền thân là trường Phổ thông cấp 2-3 Mường Lay, được thành lập theo Quyết định số 148/QĐ-UBND ngày 25/6/1985 của UBND tỉnh Lai Châu. Hiện nay, trường tọa lạc ở vị trí trung tâm thị trấn Mường Chà, ở ngã ba tuyến đường đi Mường Nhé, Mường Lay, Điện Biên Phủ. Cách thành phố Điện Biên Phủ 55km, theo quốc lộ 12.
Tháng 5 năm 1997 trung tâm huyện Mường Lay di chuyển đến địa điểm mới (Na Pheo) cách địa điểm cũ hơn 40km về phía Điện Biên, tức thị trấn Mường Chà ngày nay. Đến tháng 12 năm 2000 trường đổi tên thành trường THPT Mường Lay.

Ngày 19 tháng 9 năm 2005, UBND tỉnh Điện Biên ra quyết định đổi tên trường THPT Mường Lay thành trường THPT Mường Chà cho đến nay.

Gần 1/3 thế kỷ xây dựng và trưởng thành, vượt qua muôn vàn gian khó về nhiều mặt, trường THPT Mường Chà hôm nay vững bước tự khẳng định là niềm tự hào của các thế hệ học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân dân huyện Mường Lay (nay là huyện Mường Chà). 30 năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn bám sát mục tiêu chiến lược "Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài" cho quê hương đất nước. Từ mái trường này, lớp lớp học sinh các dân tộc Mông, Thái, Kinh, Khơ Mú ... trong huyện đã tốt nghiệp ra trường, trong đó, nhiều học sinh đang giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt ở các địa phương, doanh nghiệp, trường học, nhiều học sinh trở thành sỹ quan trong các lực lượng Quân đội, Công an nhân dân. Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển của nhà trường, các thế hệ thầy và trò nhà trường càng hiểu và càng tự hào hơn về mái trường thân yêu này.

Thăm lại trường xưa

So với những năm đầu thành lập, nhà tranh, tre, nứa lá với 10 lớp và 310 học sinh trong đó có 198 học sinh cấp THCS, 112 học sinh cấp THPT. Đến năm học 2015-2016 này, nhà trường đã có cơ ngơi khang trang, hiện đại. Ngoài khu nhà hiệu bộ bề thế của ban giám hiệu, của các tổ chức và Đoàn thể nhà trường là hai khu lớp học cao tầng đảm bảo tiêu chuẩn. Trường có đầy đủ có các phòng học bộ môn, phòng chức năng, thư viện, sân chơi, khu nhà kí túc xá, nhà công vụ cho giáo viên. Đảm bảo phục vụ công tác giáo dục của nhà trường với 25 lớp học, gần 800 học sinh. Tổ chức bộ máy nhà trường được kiện toàn, gồm 1 chi bộ với 15 đảng viên; Ban giám hiệu với 4 thầy cô có bề dày kinh nghiệm; trường có 5 tổ chuyên môn; tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên... hàng năm hoạt động khá hiệu quả.

Thành quả của nhà trường có được là sự đóng góp, cống hiến của rất nhiều thế hệ nhà giáo. Đã có hơn 191 nhà giáo đã và đang công tác, giảng dạy ở nhà trường qua các thời kì. Trong suốt quá trình phát triển, tập thể cán bộ, công nhân viên, nhà giáo đã đạt được nhiều thành tích cao trong các hoạt động dạy học góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng, đào tạo nhân tài. Những thành tích đó đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể huyện, tỉnh, trung ương ghi nhận và khen thưởng.

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, nhằm gìn giữ, phát huy truyền thống xây dựng và phát triển, giáo dục lòng tự hào sâu sắc cho các thế hệ thầy cô giáo, học sinh về nhà trường, trong các ngày 12, 13 tháng 11 năm 2015, trường THPT Mường Chà sẽ tổ chức hội trại truyền thống, toạ đàm các thế hệ giáo viên, học sinh và long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường. Nhân dịp này, nhà trường còn tổ chức xây dựng cuốn kỷ yếu với nội dung giới thiệu về quá trình  xây dựng, phát triển của nhà trường trong 30 năm qua. Lãnh đạo các cấp; cán bộ quản lý, giáo viên công nhân viên, học sinh và cựu học sinh đã và đang công tác, học tập tại trường sẽ được mời tham gia viết bài góp phần xây dựng kỷ yếu phong phú, ý nghĩa.

Trường THPT Mường Chà hôm nay đã trưởng thành về nhiều mặt, trở thành địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của học sinh huyện nhà. Với cơ ngơi khang trang hiện đại, đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, có trình độ, chúng ta tin tưởng trường nhất định sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao hơn, xứng đáng hơn. Kỷ niệm 30 năm thành lập trường - nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, tự hào với những thành quả bước đầu, nhận rõ những mặt tồn tại, những khó khăn thử thách, thầy và trò trường THPT Mường Chà đã và đang nỗ lực quyết tâm thi đua dạy thật tốt - học thật tốt - hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015-2016, tạo đà cho những năm học tiếp theo - phấn đấu đưa trường sớm đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2015 - 2020./.

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ