GDTX-CN - Lễ khai giảng đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào, khóa XI

Thứ hai - 05/10/2015 21:01
Thực hiện Đề án hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên và ba tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2010-2015, ngày 02/10/2015 Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh đã long trọng tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, khóa XI năm học 2015-2016.
Đến dự Lễ khai giảng có đồng chí Nguyễn Mạnh Quân - Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh; Công an Phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ; đồng chí Dương Hữu Bình, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh; các đồng chí phó giám đốc, trưởng các phòng ban, các thầy cô giáo giảng dạy tiếng Việt cùng 90 lưu học sinh của ba tỉnh Luông Pha Bang, Phông Sa Ly, U Đôm Xay, nước CHDCND Lào.
Lễ khai giảng đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào khóa XI

Phát biểu khai mạc, đồng chí Dương Hữu Bình, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh đã đánh giá khái quát những kết quả đạt được trong hơn 10 năm quản lý và tổ chức giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào. Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự phối hợp của các cơ quan ban, ngành trong tỉnh, đặc biệt sự phối hợp chặt chẽ với sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh Bắc Lào. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm đã nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, tìm tòi, học hỏi phương pháp quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng các khóa đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Sau khi kết thúc chương trình học tiếng Việt tại Trung tâm, 100% lưu học sinh Lào đủ điều kiện tiếp tục được học tập nâng cao trình độ khoa học - kỹ thuật, trình độ chuyên ngành tại các trường Cao đẳng và trường Chính trị tỉnh Điện Biên. Bên cạnh việc tổ chức giảng dạy tiếng Việt, Trung tâm đã quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ các em lưu học sinh trong cuộc sống hàng ngày, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, thăm quan các khu di tích lịch sử giúp lưu học sinh Lào mở rộng vốn từ tiếng Việt, hiểu biết thêm về phong tục, tập quán, con người Việt Nam, về mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng. Từ đó, tạo sự gần gũi, gắn bó giữa cán bộ, giáo viên, học sinh của trung tâm với lưu học sinh Lào, góp phần tô thắm tình đoàn kết, hợp tác, hữu nghị đặc biệt giữa hai giữa hai dân tộc Việt - Lào nói chung và giữa tỉnh Điện Biên với ba tỉnh Bắc Lào nói riêng. Đồng chí động viên các em lưu học sinh Lào khóa XI cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành khóa học với thành tích cao nhất để sau thời gian đào tạo tại Điện Biên, các em sẽ có những đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển phồn thịnh.

Đồng chí Dương Hữu Bình, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh phát biểu

Tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn chí Nguyễn mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào taọ đã biểu dương những thành tích đã đạt được của Trung tâm trong quá trình quản lý, chăm sóc và giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh các tỉnh Bắc Lào. Đồng chí yêu cầu Trung tâm GDTX tỉnh tiếp tục phát huy và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh các tỉnh Bắc Lào trong năm học này và những năm tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu

Thay mặt cho 90 lưu học sinh Lào khóa XI, năm học 2015-2016, lưu học sinh Thạo Sỏn Vông Phạ Chít đã phát biểu cảm ơn Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng đã tạo điều kiện cho con em các bộ tộc Lào được sống và học tập tại Điện Biên và xin hứa sẽ chấp hành tốt pháp luật của nước Việt Nam, các quy định của Trung tâm GDTX tỉnh, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết để học tập tốt.

Lưu học sinh Thạo Sỏn Vông Phạ Chít phát biểu cảm nghĩ

Buổi lễ khai giảng khép lại với bao cảm xúc trào dâng trong lòng các em lưu học sinh Lào và các thầy cô giáo trung tâm GDTX tỉnh. Năm học này, các em được học tập trong một môi trường giáo dục mới với các thầy cô giáo Việt Nam thân thiện, cởi mở sẽ giúp các em bước tiếp trên con đường tương lai tươi sáng của mình để góp phần xây dựng đất nước Lào tươi đẹp./.

Một số hình ảnh về Lễ khai giảng