GDTrH - Tổng kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ IV, năm học 2016-2017.

Thứ hai - 26/12/2016 02:25
Dienbien.edu.vn - Sau 03 ngày diễn ra Cuộc thi ở vòng Lĩnh vực và Toàn cuộc, chiều ngày 24 tháng 12, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tổng kết Hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Điện Biên lần thứ IV tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Văn nghệ chào mừng

Đến dự tổng kết có đồng chí Nguyễn Sỹ Quân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT, các đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Chủ tịch Công đoàn Ngành; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở, phòng GD&ĐT huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ; đại diện các trường THPT; các thầy giáo, cô giáo hướng dẫn và học sinh thực hiện dự án của các trường THPT và các phòng GDĐT về tham gia dự hội thi. Trong buổi lễ tổng kết Hội thi có đại diện … nhà tài trợ đến dự và trao thưởng học sinh có dự án đoạt giải cao, các phóng viên Báo, Đài Phát thanh – truyền hình trong tỉnh đến dự và đưa tin.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân – Giám đốc Sở GD&ĐT tặng hoa cho các nhà tại trợ

Cuộc thi lần này có 41/41 đơn vị phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT đăng kỳ dự thi (tăng 03 đơn vị so với Cuộc thi lần III) với 112 dự án/126 dự án theo kế hoạch (chiếm 89% so với kế hoạch, tăng 5% so với Cuộc thi lần III): Khối các phòng Giáo dục và Đào tạo 10/10 phòng đăng ký dự thi 7 lĩnh vực, với 27 dự án;  Khối các trường THPT có 31/31 trường (tỷ lệ 100%), dự thi 13 lĩnh vực với 85 dự án. Hồ sơ các dự án đủ điều kiện được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tham dự Cuộc thi là 112 dự án (27 dự án THCS, 85 dự án THPT).

Các dự án dự thi năm nay đã thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, có chiều sâu và  phong phú về các lĩnh vực (14/22 lĩnh vực), khá đa dạng về ý tưởng khoa học, nhiều ý tưởng xuất phát từ thực tiễn trên địa bàn của các đơn vị như: Xử lý nước thải; Hiểm họa trượt sạt đất; Giải pháp góp phần giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Thái, Mông; Cẩm nang du lịch Điện Biên; Một số giải pháp góp phần giảm thiểu vấn đề nữ dân tộc bị lừa bán ra nước ngoài; Những giải pháp nhằm phát triển và tiêu thụ cây dứa ở huyện Mường Chà; Nét độc đáo trong lễ Gạ Ma Thú của dân tộc Hà Nhì ở Mường Nhé... Nhiều dự án thể hiện sự đầu tư công phu về thời gian, trí tuệ, vận dụng khối lượng kiến thức liên môn lớn như dự án: Tăng cường khả năng chịu nóng cua cây Lily Sa Pa bằng công nghệ gen (THPT Lê Quý Đôn); Máy sàng và rửa cát (THCS Pom Lót, huyện Điện Biên); Quy trình xử lí rác thải hữu cơ phân hủy tại gia đình (THPT Mường Nhà)... Nhiều trường học ở địa bàn vùng khó khăn, điều kiện dạy học còn thiếu thốn song đã triển khai tốt công tác nghiên cứu khoa học cho học sinh nên vẫn có dự án tham dự Cuộc thi.

các đại biểu tặng thưởng cho các học sinh đạt giải )

Kết quả cuộc thi:

- Xếp giải theo lĩnh vực:
TT Tên lĩnh vực thi
(14/22)
Số dự án dự thi Số dự án được xếp loại
Tổng số Lớp 9 Cấp THPT Tổng số Nhất Nhì Ba Khuyến khích
Tổng 112 27 85 68 3 20 21 24
1.     Khoa học xã hội và hành vi (THPT) 48   48 29 1 11 10 7
2.     Khoa học xã hội và hành vi (THCS) 11 11 0 7 0 2 3 2
3.     Kĩ thuật cơ khí; Năng lượng Vật lí; Vật lí Thiên văn 26 11 15 16 1 2 3 10
4.     Hệ thống nhúng; Kĩ thuật môi trường; Khoa học Trái đất và Môi trường; Phần mềm hệ thống 12 1 11 7 0 2 2 3
5.     Hóa học; Hóa Sinh, Y Sinh 15 4 11 9 1 3 3 2
- Xếp giải toàn Cuộc thi
TT Tên lĩnh vực thi Số dự án dự thi Số dự án được xếp loại
Tổng số Lớp 9 Cấp THPT Tổng số Nhất Nhì Ba Khuyến khích

8.        Trường THPT Thanh Chăn Khuyến khích
9.        Trường THPT Mường Ảng Khuyến khích
10.    Trường THPT Mường Chà Khuyến khích

Tại buổi Lễ tổng kết, Giám đốc Sở GD&ĐT trao Giấy khen cho đơn vị có thành tích xuất sắc, giấy chứng nhận cho dự án đoạt giải dự án KHKT đoạt giải, các sản phẩm đạt giải cao còn được nhận giải thưởng của các nhà tài trợ. Cũng tại lễ, Ban tổ chức tiếp tục phát động các hoạt động nghiên cứu khoa học trong các nhà trường và Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học lần thứ V năm học 2017-2018.

Tháng 3 năm 2016, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học các tỉnh phía Bắc đã được tổ chức tại thành phố Hải Phòng. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tham gia cuộc thi lần này có 06 dự án gồm: 03 dự án Khoa học xã hội và hành vi, 01 dự án Hóa sinh, 01 dự án Kĩ thuật cơ khí và 01 dự án Khoa học thực vật. Kết quả đoàn Điện Biên có 01 dự án của trường THPT Mường Nhà đạt giải Ba và 05 dự án đạt giải của nhà tài trợ. Những dự án đạt giải toàn cuộc lần thứ IV này cũng sẽ được Sở cử tham dự cuộc thi KHKT cấp Quốc gia khu vực miền Bắc tổ chức tại tỉnh Phú Thọ vào tháng 3 năm 2017

Cô trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tại Hội thi

Hội thi KHKT dành cho học sinh trung học diễn ra hàng năm là sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học, khuyến khích tinh thần tự học hỏi, nghiên cứu, khả năng sáng tạo của học sinh, giúp tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực ứng dụng trong đời sống sinh hoạt của con người, thân thiện với môi trường thiên nhiên./.

Tác giả: Vũ Mạnh Cương - phòng GDTrH