Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I, năm học 2021 - 2022

Thứ ba - 26/10/2021 06:49
Dienbien.edu.vn - Ngày 25 tháng 10 năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ đến giữa học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến hết học kỳ I năm học 2021 - 2022.
Đồng chí  Nguyễn Văn Đoạt  - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 01 điểm cầu chính và hơn 120 điểm cầu đặt tại phòng Giáo dục và Đào tạo và đơn vị trực thuộc, các trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện và các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu chính có các đồng chí lãnh đạo Sở; Thường trực Hội Khuyến học tỉnh; Thường trực Công đoàn ngành; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; Thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và vùng thấp huyện Điện Biên.
Hội nghị thảo luận

Hội nghị thống nhất đánh giá: Nửa đầu học kỳ I, năm học 2021-2022, ngành giáo dục Điện Biên đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Vượt lên khó khăn, các cấp quản lý, các cơ sở giáo dục đã rất chủ động, sáng tạo, tập trung tổ chức thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học một cách đồng bộ, kịp thời, đúng chỉ đạo và sát thực tế. Toàn ngành tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch Covid-19, linh hoạt trong tổ chức khai giảng năm học mới, linh hoạt  điều chỉnh kế hoạch dạy học, linh hoạt điều chỉnh hình thức tổ chức dạy học, tận dụng thời gian vàng để dạy học trực tiếp gắn với tình hình thực tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương. Quy mô trường lớp được cơ cấu tổ chức lại cơ bản theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh. Quy mô học sinh ổn định ở các cấp học mầm non, tiểu học, THCS và tăng nhanh ở cấp học THPT. Huy động trẻ ra lớp cơ bản đạt kế hoạch và tăng so với cùng kì năm học trước. Công tác tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Chuẩn bị tốt các điều kiện về đội ngũ cho năm học, đặc biệt là đội ngũ đáp ứng thực hiện Chương trình, sách giáo khoa lớp 1,2,6. Thực hiện đúng, đủ quy trình về công tác cán bộ; bố trí sử dụng viên chức đảm bảo khoa học, khách quan, phù hợp với tình hình thực tế quy mô trường, lớp và số lượng người làm việc được giao. Cơ sở vật chất tiếp tục được đầu tư, sửa chữa, bổ sung theo hướng kiên cố hóa. Công tác chuẩn bị sách giáo khoa, biên soạn tài liệu giáo dục địa phương và mua sắm thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông được thực hiện đúng tiến độ. Chủ động tham mưu, xây dựng và thực hiện các kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021- 2025 của tỉnh. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, minh bạch, đúng đối tượng các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục không được tiến hành đúng theo kế hoạch do dịch bệnh Covid-19; thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non, thiếu nguồn tuyển giáo viên dạy Tiếng Anh và Tin học; cơ sở hạ tầng kỹ thuật và việc tiếp cận phương thức giáo dục trực tuyến của giáo viên, phụ huynh, học sinh chưa đồng bộ giữa các vùng miền, triển khai thực hiện chưa đồng đều giữa các cấp học và giữa các cơ sở giáo dục; chưa đảm bảo tương tác tích cực với học sinh, nhất là học sinh tiểu học….
Thảo luận tại Hội nghị, ý kiến của các đại biểu tập trung vào những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ các cấp học, các lĩnh vực công tác; vấn đề thực hiện đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; vấn đề tổ chức dạy học ứng phó diễn biến dịch COVID-19, quản lý, sử dụng máy tính từ chương trình “Sóng và máy tính cho em”; những khó khăn về sắp xếp tăng số học sinh/lớp và diện tích phòng học; vướng mắc trong  thực hiện chế độ chính sách cho nhà giáo, học sinh…
Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh 10 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết học kỳ I trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp được đề cập cụ thể tại báo cáo trung tâm và thống  nhất điều chỉnh, bổ sung tại Hội nghị.
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chia tay cán bộ quản lý giáo dục
nghỉ hưu và chuyển công tác
Cũng tại Hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức chia tay 02 cán bộ quản lý giáo dục nghỉ chế độ hưu trí, chuyển công tác và công bố quyết định, trao tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh” cho 02 cá nhân đã có thành tích trong phong trào thi đua phát huy sáng kiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác từ năm học 2018 - 2019 đến năm học 2020 - 2021./.

Tác giả: Mai Hương