Dạy Mĩ thuật theo định hướng phát triển năng lực học sinh tại trường TH Số 1 thị trấn Tuần Giáo

Thứ tư - 27/10/2021 20:18
Dienbien.edu.vn: Thực hiện theo Công văn số 719/PGDĐT-CMTH ngày 10 tháng 9 năm 2021 của Phòng GD&ĐT về việc hướng dẫn một số nội dung chuyên môn năm học 2021-2022 cấp tiểu học và kế hoạch tổ chức chuyên đề cụm số 1. Ngày 4 tháng 10 năm 2021 trường Tiểu học số 1 Thị trấn dưới sự chủ trì của cô giáo Nguyễn Thị Kim Nhung – Phó hiệu trưởng nhà trường và 7 đồng chí giáo viên Mỹ Thuật từ các trường tiểu học Số 1 Thị trấn, Số 2 thị trấn, Xuân Ban, Quài Tở, Tỏa Tỉnh, Quài Cang, Nà Sáy đại điện cho các đơn vị trường tiểu học trong toàn huyện đã tiến hành bước 1 xây dựng bài học minh họa.
Sau ½ ngày làm việc hiệu quả nhóm đã thống nhất nội dung lý thuyết về dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Thiết kế bài dạy Mĩ thuật 2 “Chủ đề 5: Sự kết hợp thú vị của khối” và cử cô giáo Hoàng Minh Trang - giáo viên trường Tiểu học Số 1 Thị trấn thực hiện tiết dạy minh họa.

ptg1
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Nhung – PHT trường TH Số 1 Thị trấn chủ trì Bước 1

Sáng ngày 8 tháng 10 năm 2021 trường Tiểu học số 1 Thị trấn tổ chức bước dạy thực hành và phân tích bài học qua chuyên đề “Dạy học Mỹ thuật 2 theo định hướng phát triển năng lực học sinh” với sự tham gia của đại diện BGH các trường tiểu học, 20 giáo viên Mỹ thuật trong toàn huyện. Đến dự và chỉ đạo chuyên đề có Đồng chí Nguyễn Tuấn Nghĩa - Chuyên viên phòng GD&ĐT. Cô Hoàng Thị Minh Trang - Giáo viên thực hiện tiết dạy đã đưa ra phương pháp dạy học một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với từng đối tượng học sinh, hình thức phù hợp với đặc trưng bộ môn, bài dạy đạt mục tiêu của tiết học.

ptg2
Cô giáo Hoàng Minh Trang tổ chức tiết học minh họa

Học sinh tích cực, chủ động, sôi nổi, qua tiết học học sinh đã biết vận dụng từ lý thuyết vào thực hành và hoàn thành tốt nội dung bài học, đã có nhiều sản phẩm độc đáo được tạo ra từ trí tưởng tưởng và sáng tạo của học sinh.
ptg3
Học sinh thực hành tạo các sản phẩm từ các hình khối

Sau tiết dạy nhà trường tổ chức bước 3 - phân tích bài học. Tại buổi thảo luận có nhiều ý kiến hay từ giáo viên, cán bộ quản lý các trường và đặc biệt là sự chỉ đạo thống nhất của đồng chí Nguyễn Tuấn Nghĩa, chuyên viên phòng GD&ĐT Tuần Giáo, đồng chí nhấn mạnh: Để tổ chức thực hiện tốt các bài học, giáo viên cần xác định mục tiêu cần đạt của mỗi bài học trên cơ sở yêu cầu cần đạt của mỗi chủ đề trong chương trình đảm bảo theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT nhằm giúp học sinh bước đầu hình thành, phát triển năng lực mĩ thuật thông qua các hoạt động trải nghiệm; biết thể hiện cảm xúc, trí tưởng tượng về thế giới xung quanh, từ đó hình thành năng lực giao tiếp, hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo; bước đầu làm quen, tìm hiểu và cảm nhận vẻ đẹp của sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật, hình thành năng lực tự chủ và tự học; góp phần hình thành các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm.
ptg4
Cán bộ quản lý, giáo viên thảo luận, phân tích bài học

Qua buổi thảo luận sinh hoạt chuyên đề môn Mỹ thuật, giáo viên về dự đều thống nhất cao với kế hoạch và nội dung phương pháp lên lớp mà giáo viên nhà trường thực hiện. Thống nhất được cách xây dựng bài học theo phụ lục 03 tại công văn hướng dẫn số 2345/BGDĐT-GDTH ngày 7/6/2021 và theo sách giáo viên Mĩ thuật 2 cùng với sự sáng tạo của giáo viên trong quá trình dạy học. Giáo viên xác định được Mĩ thuật là môn học đặc thù mang tính chất thực hành do vậy cần coi trọng sản phẩm học sinh làm ra. Tạo cơ hội cho học sinh trưng bày, giới thiệu, chia sẻ được cảm nhận về sản phẩm của cá nhân, nhóm mình.
Buổi sinh hoạt chuyên đề cụm số 1 thành công tốt đẹp không thể không kể đến sự chỉ đạo sát sao của phòng GD&ĐT Tuần Giáo, BGH trường Tiểu học số 1 Thị trấn; sự tạo điều kiện phối kết hợp của các đợn vị trường bạn, sự cố gắng tận tụy của giáo viên thực hiện bài dạy và tập thể học sinh lớp 2A2 tham gia hoạt động tích cực, hứng thú và hợp tác.
Sau buổi chuyên đề này, ban giám hiệu các trường tiếp tục chỉ đạo giáo viên dạy Mĩ thuật vận dụng linh hoạt, phù hợp với đặc điểm, tình hình học sinh của trường và địa phương. Góp phần triển khai thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông ở lớp 1, 2 năm học 2021-2022 và lớp 3,4,5 ở các năm học tiếp theo./.