Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ I năm học 2022-2023

Thứ năm - 09/02/2023 20:01
Dienbien.edu.vn - Ngày 09/02/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II, năm học 2022 - 2023.
Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở cùng các đồng chí lãnh đạo Sở, Thường trực Hội Khuyến học tỉnh, lãnh đạo Công đoàn Ngành giáo dục, lãnh đạo các phòng thuộc Sở; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh.
Đại biểu tham dự Hội nghị
Thực hiện chủ đề năm học “Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, học kỳ I năm học 2022 - 2023 toàn ngành Giáo dục đạt được nhiều kết quả như: Quy mô trường lớp, học sinh ổn định; đa số các chỉ tiêu phát triển giáo dục và đào tạo năm 2022 đều thực hiện vượt kế hoạch; tỷ lệ huy động trẻ đến trường đạt trên 99%; công tác tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng Chương trình GDPT 2018 cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được triển khai đúng kế hoạch; Các hoạt động chuyên môn được triển khai đảm bảo đúng tiến độ; việc tập huấn, triển khai chương trình, sách giáo khoa mới được tổ chức nghiêm túc, hiệu quả; hỗ trợ kịp thời giáo viên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giảng dạy; công tác truyền thông về đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới được thực hiện tốt.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề, chủ yếu là những khó khăn về đội ngũ, cơ sở vật chất; giải pháp nâng cao chất lượng ôn tập, ôn thi tuyển sinh vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT năm 2023, giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nguồn giáo viên tiếng Anh, Tin học; ….
Giám đốc Nguyễn Văn Đoạt phát biểu kết luận tại Hội nghị
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong học kỳ I và nhấn mạnh các nhiệm vụ, giải pháp toàn ngành cần tập trung chỉ đạo trong học kỳ II để hoàn thành các mục tiêu năm 2023 và năm học 2022-2023, trong đó cần đặc biệt quan tâm một số vấn đề sau:
1) Toàn ngành tiếp tục thực hiện tập trung thực hiện các Nghị quyết, kết luận của Đảng, văn bản chỉ đạo, điều hành về giáo dục và đào tạo, đặc biệt là tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.
2) Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong toàn ngành tập trung hoàn thành kế hoạch năm học; chú trọng củng cố, duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; triển khai thực hiện bảo đảm chất lượng, hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 và chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai ở các lớp 4, 8, 11 trong năm học 2023-2024, nhất là bố trí đủ giáo viên dạy học các môn Tin học, Ngoại ngữ, Âm nhạc, Mỹ thuật.
3) Tăng cường các biện pháp, hình thức tổ chức bổ sung, ôn tập kiến thức, nâng cao chất lượng các môn học, đặc biệt chú trọng ôn tập, hướng dẫn kỹ năng tự học, làm bài kiểm tra cho học sinh cuối cấp THCS để thi tuyển vào lớp 10, thi tốt nghiệp tốt nghiệp THPT năm 2023; phấn đấu nâng cao chất lượng, thứ hạng các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
4) Tổ chức lựa chọn sách giáo khoa lớp 4,8,11 năm học 2023-2024 đảm bảo quy định. Tiếp tục tổ chức biên soạn, thẩm định hoàn chỉnh Tài liệu giáo dục địa phương lớp 4,11,12. Triển khai tập huấn đại trà các mô đun 6,7,8 theo kế hoạch.
5) Chỉ đạo thực hiện hiệu quả Kế hoạch phổ câp giáo dục - xóa mù chữ; xây dựng xã hội học tập; đánh giá xếp loại “Cộng đồng học tập cấp xã”, “Đơn vị học tập”. tham mưu UBND, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết Quy định nội dung, mức hỗ trợ để khuyến khích người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên tham gia học xóa mù chữ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
6) Tăng cường thông tin, tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trong công tác đăng ký dự thi vào các trường đại học, cao đẳng, chọn ngành, chọn nghề phù hợp; đặc biệt quan tâm tư vấn, định hướng cho học sinh có năng lực theo học sư phạm các chuyên ngành: Tiếng Anh, Mỹ thuật, Tin học, Âm nhạc đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành. Thực hiện tuyển sinh đại học, cao đẳng, tuyển sinh cử tuyển năm 2023 theo Quy chế của Bộ GDĐT.
7) Tổ chức đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào; bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ các tỉnh Bắc Lào; quản lý lưu học sinh Lào học tại Điện Biên, lưu học sinh Điện Biên học tại Lào, Trung Quốc, Thái Lan theo đúng quy định.
8) Tăng cường phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về tư tưởng, quyết tâm thực hiện chuyển đổi số, cùng nhau xây dựng văn hóa số trong giáo dục. Bồi dưỡng, đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên kiến thức, kỹ năng công nghệ để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.
9) Tăng cường, nâng cao chất lượng công tác truyền thông trong toàn ngành về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đổi mới chương trình, sách giáo khoa; thi tuyển sinh vào lớp 10; thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng, cử tuyển năm 2023; các hoạt động của ngành: Hội thi giáo viên giỏi, các phong trào thi đua, các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành...
10) Thực hiện nghiêm túc, khách quan công tác thi đua khen thưởng. Tiếp tục nhân rộng các tấm gương tiêu biểu người tốt, việc tốt trong ngành giáo dục, những điển hình tiến tiến trong phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy và học qua các phương tiện truyền thông. Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường an ninh, an toàn trường học.