Hướng dẫn báo cáo sơ kết hoạt động công đoàn học kỳ I, năm học 2020-2021

Thứ năm - 17/12/2020 02:47
Ngày 15/12/2020, Công đoàn ngành Giáo dục ban hành công văn số 229/CĐN về việc báo cáo sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021; trong đó, Công đoàn ngành Giáo dục hướng dẫn các đơn vị tập trung đánh giá một số nội dung như sau:

1. Tiếp tục triển khai có hiệu quả nghị quyết đại hội CĐGD các cấp; Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn ngành Giáo dục và Nghị quyết công đoàn cấp trên
Rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch hoạt động và tổ chức thực hiện đảm bảo sát với tình hình thực tiễn. Đồng thời có kế hoạch kiểm điểm đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn các đơn vị và của Công đoàn ngành Giáo dục.
2. Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động; tham gia xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBNGNLĐ
Tập trung tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn; nâng cao nhận thức về Đảng, về những chủ trương đổi mới của ngành giáo dục và tổ chức công đoàn; tổ chức phổ biến pháp luật; Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Lao động (sửa đổi); chương trình giáo dục phổ thông mới và các văn bản mới liên quan đến chế độ chính sách đối với CBNGNLĐ…
Vận động CBNGNLĐ tích cực học tập, nâng cao trình độ mọi mặt; chủ động tham gia vào quá trình đổi mới, đặc biệt là bồi dưỡng CBGV chuẩn bị cho thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.
3. Đẩy mạnh công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CBNGNLĐ; tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định
Tập trung chăm lo cho đội ngũ CBNGNLĐ; nhất là việc giám sát thực hiện các chế độ chính sách mới (tăng tuổi nghỉ hưu; việc bỏ biên chế suốt đời, việc thăng hạng, nâng hạng, việc thực hiện chế độ tiền lương mới…). Tổ chức tọa đàm về nội dung liên quan đến chế độ chính sách, tuổi nghỉ hưu của giáo viên trong Luật Lao động (sửa đổi), nhất là giáo viên mầm non.
Chủ động tham gia quản lý, xây dựng kế hoạch phát triển đơn vị, đổi mới đào tạo, trong cơ chế quản lý mới. Thực hiện tốt dân chủ cơ sở; tổ chức hội nghị CBCCVC, hội nghị người lao động.
4. Tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động và công tác thi đua khen thưởng
Triển khai thực hiện Kế hoạch 60/KH-CĐN về “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo” gắn với Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2023”, động viên đội ngũ CBNGNLĐ trong các nhà trường thay đổi nhận thức, hành vi, hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc. Phối hợp với chuyên môn triển khai các giải pháp nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật cho CBNGNLĐ trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0.
5. Đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh
Chủ động tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trường học vững mạnh. Phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu CBNGNLĐ, đoàn viên ưu tú vào Đảng, vào các chức danh lãnh đạo.
6. Nâng cao hiệu quả công tác nữ công, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ
Tiếp tục đổi mới công tác nữ công, thực hiện Kế hoạch Bình đẳng giới với  công tác VSTBPN; quan tâm công tác cán bộ nữ, giới thiệu điển hình xét các giải thưởng cao quý; tổ chức các hoạt động mang màu sắc giới; hỗ trợ, tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, nhất là năng lực ứng xử sư phạm đối với nữ nhà giáo; chăm sóc, tầm soát sức khỏe, đảm bảo các chế độ chính sách, bảo vệ nữ CBNGNLĐ./.

Tác giả: Bùi Thị Thúy

Nguồn tin: Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ