GDTrH – 3 học sinh tỉnh Điện Biên được Viện nghiên cứu cao cấp Toán trao học bổng toán học.

Thứ ba - 14/05/2013 20:21
Dienbien.edu.vn – Sáng ngày 5-5, tại Hội trường Thư viện Tạ Quang Bửu, trường Đại học Bách khoa Hà nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện nghiên cứu cao cấp Toán đã long trọng tổ chức Lễ công bố giải thưởng công trình Toán học năm 2012 và trao học bổng cho học sinh, sinh viên giỏi toán năm học 2012-2013 của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020.
Thực hiện Quyết định số 2597/QĐ- BGDĐT ngày 18/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về điều kiện và quy trình lựa chọn học sinh, sinh viên được nhận học bổng của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020, có 155 sinh viên thuộc 12 trường đại học và 285 học sinh  THPT chuyên toán thuộc 70 trường THPT chuyên trên toàn quốc được nhận học bổng đợt này. Mỗi suất học bổng trị giá 14,7 triệu đồng cho cả năm học và  7,35 triệu đồng cho một học kỳ.

Một góc Hà Nội (nhìn từ Thư viện Tạ Quang Bửu)

Tại buổi lễ, GS Lê Tuấn Hoa, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán Việt Nam đã giới thiệu tổng quan nội dung Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020. Đó là bồi dưỡng giáo viên, học sinh chuyên toán; tài trợ nghiên cứu ứng dụng toán học; tổ chức hội nghị, hội thảo về toán, thưởng các công trình toán học công bố quốc tế và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh THPT chuyên toán có thành tích xuất sắc trong học tập hoặc tham dự các kỳ thi  chọn học sinh giỏi Toán  quốc gia, quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo PGS-TS Trần Quang Quý đã phát biểu về tầm quan trọng của Toán học trong nghiên cứu và phát triển khoa học kĩ thuật phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của học bổng, thể hiện sự ưu tiên đầu tư của Nhà nước cho sự phát triển của Toán học. Đó không chỉ là hỗ trợ về tài chính cho những người trực tiếp được nhận học bổng đợt này mà còn là sự động viên, khích lệ to lớn đối với tất cả học sinh, sinh viên có đam mê nghiên cứu và học tập bộ môn Toán trong cả nước.

Theo GS Lê Tuấn Hoa: “Đợt trao giải này, Hội đồng xét thưởng đã xem xét, lựa chọn được 37 trên tổng số 81 công trình khoa học đăng ký xét thưởng. Đây là các công trình được công bố trên các tạp chí toán học quốc tế trong danh sách ISI các năm 2011, 2012. Đảm bảo phải có tác giả hoặc ít nhất một đồng tác giả là giảng viên trường đại học hoặc cao đẳng và không có tác giả nào có tên trong quá 3 công trình được thưởng. Việc có nghiên cứu sinh là đồng tác giả là một yếu tố được chú trọng khi xét chọn. Với học sinh, sinh viên, Ban điều hành chương trình đã họp xét cấp học bổng cho 155 sinh viên trên tổng số 191 sinh viên được đề cử thuộc 12 trường đại học và 286 học sinh trên tổng số 380 học sinh THPT chuyên toán được đề cử thuộc 70 trường THPT chuyên trên toàn quốc”. GS Lê Tuấn  Hoa cho biết thêm, cùng với việc cấp học bổng cho sinh viên ngành Toán, Chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ để các em say mê học toán, sau này trở thành các giáo viên giảng viên dạy toán giỏi, những người làm toán giỏi, đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp phát triển toán học…được biết mức trao thưởng với trên 26 triệu đồng cho mỗi công trình Toán.

NGƯT Lê Mai, Hiệu trưởng THPT Chuyên Lê Quý Đôn và 3 học sinh giỏi Toán của trường.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Điện Biên có 03 học sinh tham dự lễ: em Hà Mỹ Ngọc, Bùi Thị Phương Anh - học sinh chuyên Toán lớp 10 và  em Phạm Thị Thủy - học sinh  chuyên Toán lớp 11 có vinh dự được nhận học bổng này. Đây là ba  học sinh tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong việc học tập cũng như tham dự kì  thi chọn học sinh giỏi Toán năm 2012 của trường. Riêng Hà Mỹ Ngọc (ngoài cùng bên trái) năm 2012 em còn đoạt giải khuyến khích toàn quốc cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40./.

Tác giả: Lê Mai