GDTrH - Một số điểm mới trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2013-2014.

Dienbien.edu.vn - Năm học 2013-2014, công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT tiếp tục được thực hiện với hai phương thức là thi tuyển và xét tuyển. Các trường thi tuyển gồm 15 trường, bao gồm THPT: chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Điện Biên Phủ, Phan Đình Giót, huyện Điện Biên, Thanh Chăn, huyện Tuần Giáo, huyện Mường Ảng, DTNT tỉnh, PTSDTNT THPT các huyện. Các trường xét tuyển gồm 13 trường THPT còn lại.
So với công tác tuyển sinh năm học 2012-2013, công tác tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn năm nay có một số điểm mới đó là:

Phương thức tuyển sinh được thực hiện 2 vòng. Vòng 1, xét chọn những học sinh đảm bảo các điều kiện: xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học lớp 8, lớp 9 THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên và có đủ hồ sơ theo quy định, do hội đồng tuyển sinh nhà trường xét chọn và lập danh sách. Vòng 1 chưa thể tổ chức thi theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua các bài tets đánh giá chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) do chưa có đủ điều kiện thực hiện.Vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã đạt yêu cầu xét tuyển ở vòng 1.


Học sinh THPT trong hội thi Giai điệu tuổi hồng 2013.

Điểm khuyến khích cho học sinh được mở rộng hơn, bao gồm: Học sinh đạt giải quốc gia, khu vực trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi do Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức, gồm: Viết thư quốc tế UPU (đối với lớp chuyên Ngữ văn), giải toán trên máy tính cầm tay, Toán trên Internet, Tiếng Anh trên Internet hoặc đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các bộ môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, bao gồm các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Tiếng Anh.
 
Kết quả các kỳ thi Điểm
Đạt giải quốc gia, khu vực hoặc giải Nhất cấp tỉnh các bộ môn văn hóa lớp 9 2.0
Đạt giải Nhì cấp tỉnh các bộ môn văn hóa lớp 9 1.5
Đạt giải Ba cấp tỉnh các bộ môn văn hóa lớp 9 1.0
Đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh các bộ môn văn hóa lớp 9 0.5

Học sinh đạt giải thi giải Toán trên máy tính cầm tay, thi giải Toán trên Internet, Tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh:
 
Kết quả các kỳ thi Điểm
Giải Nhất cấp tỉnh 1.0
Giải Nhì cấp tỉnh 0.75
Giải Ba cấp tỉnh 0.5
Giải Khuyến khích cấp tỉnh 0.25

Các học sinh đạt giải ở mục này chỉ được tính điểm khi tham gia dự tuyển vào các lớp chuyên tương ứng. Trường hợp học sinh đạt được nhiều giải trong mục này thì chỉ lấy điểm của một giải cao nhất.

Học sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được phép đăng ký dự tuyển nguyện vọng 2 vào một trong các trường THPT khác trên địa bàn có tổ chức thi tuyển. Với nguyện vọng thi vào trường chuyên, học sinh chỉ đăng ký dự tuyển vào một lớp chuyên, ngoài ra học sinh có thể đăng ký thi thêm một nguyện vọng 2 vào lớp chuyên khác: Học sinh dự tuyển vào lớp chuyên Toán học, Vật lí, Hóa học, có thể đăng ký thi nguyện vọng 2 vào một trong các lớp chuyên Sinh học, chuyên Lịch Sử - Địa lý. Học sinh dự tuyển các lớp chuyên Ngữ văn, Tiếng Anh có thể đăng ký thi nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Lịch sử - Địa lý. Năm học 2013-2014 trường được giao mở thêm 01 lớp chuyên 2 môn Lịch sử - Địa lý.


Hội thi - Triển lãm đồ dùng dạy học tự làm  2013  tại nhà đa năng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Việc tổ chức thi tuyển tiến hành vào các ngày 27,28,29/6/2013. Môn thi chung là Toán, Ngữ văn và môn thứ 3 (môn thi thứ 3, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo sau), riêng thí sinh thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phải thi thêm môn Tiếng Anh và các môn chuyên (chuyên 1, chuyên 2), không bắt buộc thi môn thứ 3 nếu không có nguyện vọng xét tuyển vào các trường THPT khác. Chương trình thi, chương trình toàn cấp THCS, chủ yếu chương trình lớp 9. Học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên Lịch sử - Địa lí sẽ đăng ký thi một trong hai môn chuyên là Lịch sử hoặc Địa lí.

Về xét trúng tuyển, điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm các bài thi không chuyên cộng với điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số) cộng với tổng điểm khuyến khích (nếu có).

Qui định về trúng tuyển, chỉ tiến hành xét tuyển đối với những thí sinh tham dự thi tuyển, đã thi đủ các bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0. Đối với lớp chuyên chỉ xét tuyển khi thí sinh có điểm thi môn chuyên đạt từ 5,0 điểm trở lên. Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên, trong trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn theo thứ tự: có điểm thi môn chuyên cao hơn, có điểm trung bình môn chuyên năm học lớp 9 cao hơn, có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Đối với những học sinh đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 môn chuyên, ưu tiên xét theo nguyện vọng 1, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 mới xét nguyện vọng 2. Điểm chuẩn nguyện vọng 2 ít nhất phải bằng điểm chuẩn nguyện vọng 1.

Năm học này trường được tuyển vào 01 lớp không chuyên. Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu lớp không chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên: Có điểm thi môn chuyên tham gia tính điểm xét tuyển vào lớp không chuyên cao hơn, có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Chỉ tiêu học sinh khối 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2013-2014 gồm 08 lớp với 280 học sinh, so với năm học trước tăng 01 lớp. Về cơ cấu tăng thêm 01 lớp chuyên Lịch sử - Địa lý.
 
TT Lớp chuyên Số lượng TT Lớp chuyên Số lượng
1 Chuyên Toán học 35 5 Chuyên Ngữ văn 35
2 Chuyên Vật lý 35 6 Chuyên Tiếng Anh 35
3 Chuyên Hóa học 35 7 Chuyên Lịch sử - Địa lý 35
4 Chuyên Sinh học 35 8 Lớp không chuyên 35

Như vậy theo quy định, tổng số học sinh các lớp chuyên của trường vào khoảng 680 học sinh, chiếm khoảng 4,5% số học sinh THPT của tỉnh (quy định tối thiểu 2%). Số học sinh không chuyên có khoảng 115 em, chiếm 14,7% (quy định không vượt quá 20%)./. 

Tác giả bài viết: Bùi Mạnh Toàn

Nguồn tin: Phòng Giáo dục trung học

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web

 

 

 

 

Quảng cáo
Tin từ báo giáo dục
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay19,778
  • Tháng hiện tại360,914
  • Tổng lượt truy cập17,546,425
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây