KHTC - Quy định, hướng dẫn công tác đào tạo, bồi dưỡng viên chức

Thứ ba - 30/12/2014 19:23
Dienbien.edu.vn: Ngày 04/12/2014, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư số 19/2014/TT-BNV quy định, hướng dẫn công tác đào tạo, bồi dưỡng viên chức. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 02/02/2015.
Thông tư quy định, hướng dẫn về nội dung, chương trình và quản lý cấp phát, sử dụng chứng chỉ đối với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng viên chức. Áp dụng với các đối tượng là các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao quản lý nhà nước về các lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp của viên chức, đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó có 03 hình thức bồi dưỡng viên chức gồm bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp; bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý; bồi dưỡng bắt buộc cập nhập kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên ngành hàng năm, với các hình thức bồi dưỡng khá đa dạng như: Tập trung, bán tập trung, vừa làm vừa học, từ xa. Nội dung bồi dưỡng sẽ tập trung vào lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; kiến thức quản lý hành chính nhà nước, pháp luật, năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, các nguyên tắc về hoạt động nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp; kiến thức bổ trợ theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp; kiến thức hội nhập quốc tế.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng viên chức luôn được Ngành Giáo dục và Đào tạotỉnh Điện Biên quan tâm, chú trọng.

Thông tư số 19/2014/TT-BNV quy định cụ thể các điều kiện viên chức được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài; đào tạo sau đại học; đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học. Viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng được cơ quan, đơn vị bố trí thời gian và kinh phí theo quy định; được tính thời gian đào tạo, bồi dưỡng vào thời gian công tác liên tục; được hưởng nguyên lương, các chế độ phụ cấp khác theo quy định; được biểu dương, khen thưởng về kết quả xuất sắc trong đào tạo bồi dưỡng. Đối với viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài được hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật và quy chế của cơ quan, đơn vị. Khi được cử đi đào tạo, bồi dưỡng viên chức phải có trách nhiệm thực hiện các quy định, quy chế về đào tạo, bồi dưỡng viên chức trong thời gian tham gia khóa học.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định chi tiết về các loại chương trình, tài liệu, thời gian và áp dụng chương trình bồi dưỡng; các yêu cầu đối với việc biên soạn chương trình tài liệu bồi dưỡng; cấu trúc thời lượng nội dung của chương trình bồi dưỡng; cơ quan có trách nhiệm quản lý, tổ chức biên soạn tài liệu, thẩm định chương trình, tài liệu bồi dưỡng và quy định về cấp chứng chỉ bồi dưỡng viên chức… ./.