KHTC- Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai đối với cấp tỉnh

Thứ ba - 28/10/2014 03:22
Dienbien.edu.vn: Ngày 17/10/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2014/NĐ-CP quy định về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai. Quỹ phòng, chống thiên tai thành lập ở cấp tỉnh, đặt tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hoạt động vì mục đích phi lợi nhuận.

Lũ lụt làm ngập nhà dân ở miền Trung Việt Nam năm 2010

Theo đó, mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đến hết tuổi lao động đều phải có nghĩa vụ đóng góp vào Quỹ phòng, chống thiên tai theo các mức khác nhau. Cụ thể: Cán bộ, công chức, viên chức đóng 1 ngày lương/người/năm theo các mức lương cơ bản sau khi trừ thuế, bảo hiểm phải nộp; người lao động trong các doanh nghiệp phải đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương tối thiểu vùng; người lao động khác đóng 15.000 đồng/năm. Đối với các tổ chức kinh tế hạch toán độc lập, mức đóng góp bắt buộc trong 1 năm là 2 phần vạn trên tổng giá trị tài sản hiện có nhưng tối thiểu là 500.000 đồng và tối đa là 100 triệu đồng.

Các đối tượng được miễn đóng góp vào Quỹ phòng, chống thiên tai gồm: Thương binh, bệnh binh; cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sỹ; sinh viên, học sinh đang theo học tại các trường Đại học, cao đẳng, trung học, dạy nghề; người khuyết tật hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; người mắc bệnh hiểm nghèo; người đang trong giai đoạn thất nghiệp hoặc không có việc làm từ 06 tháng trong 1 năm trở lên; thành viên hộ gia đình thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo…

Hàng năm, cá nhân phải nộp Quỹ một lần trước ngày 30/05 và tổ chức kinh tế hạch toán độc lập có thể nộp tối thiểu 50% trước ngày 30/05 và nộp số còn lại trước ngày 30/10. Thủ trưởng tổ chức kinh tế hạch toán độc lập; Thủ trưởng cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thu tiền quỹ và chuyển vào tài khoản của cơ quan quản lý Quỹ cấp tỉnh hoặc tài khoản cấp huyện do UBND cấp tỉnh ủy quyền.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08/12/2014.