GDTrH – Thủ khoa tuyển sinh đại học 2013 của THPT Phan Đình Giót - Đào Việt Hùng, tân sinh viên trường đại học Kinh tế quốc dân.

Thứ tư - 28/08/2013 20:40
Dienbien.edu.vn - Đến trường THPT Phan Đình Giót những ngày này bạn sẽ thấy một không khí rộn ràng, nhộn nhịp đón chào năm học mới của thầy và trò nhà trường. Và niềm vui đó được nhân lên rất nhiều bởi trong kỳ thi đại học năm nay số học sinh thi đỗ vào đại học của trường nhiều hơn các năm trước và có số điểm khá cao.
Trong giờ chào cờ đầu tiên của năm học mới 2013-2014, trước toàn thể học sinh của nhà trường, thầy Phạm Văn Cường - Hiệu trưởng nhà trường đã không giấu nổi niềm tự hào, vui mừng khi giới thiệu về một cựu học sinh – tân sinh viên của trường đó là em Đào Việt Hùng - học sinh lớp 12C6 niên khóa 2012 - 2013.

Nhắc đến Hùng, thầy cô giáo và bạn bè cùng lớp luôn dành cho em những tình cảm yêu mến, cảm phục. Cậu học trò nhỏ nhắn, cặp kính cận thư sinh, nụ cười hiền lành và có phần nhút nhát nhưng lại luôn có thành tích học tập tốt. Trong ba năm học tại trường, Hùng là học sinh có học lực khá. Với sự cố gắng nỗ lực của mình, em đã đạt được thành tích cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi của tỉnh như giải khuyến khích môn Vật lý lớp 11, giải nhì môn Vật lý và giải ba giải toán trên máy tính cầm tay môn Vật lý lớp 12.

Kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, Hùng thi đỗ vào khoa kế toán - Trường đại học kinh tế quốc dân với số điểm 26,0 trong đó môn Hóa học đạt 9,5 điểm - đó là kết quả của 12 năm miệt mài với bao nỗ lực và cố gắng. Kết quả này có lẽ chỉ đứng sau vài bạn đỗ nhóm hàng đầu của tỉnh ở THPT Chuyên Lê Quý Đôn mà thôi.

Thi đỗ đại học đã khó và lại đỗ với số điểm cao như vậy với một học sinh ở trường THPT Phan Đình Giót quả thực là một niềm vui, tự hào đối với các bạn và  thầy cô, bởi từ trước đến nay điểm thi đầu vào lớp 10 của trường luôn thấp nhất so với các trường trong thành phố Điện Biên Phủ. Để có được kết quả như vậy, Hùng chia sẻ: Trên lớp em luôn chú ý, tập trung lắng nghe thầy cô giáo giảng bài để nắm chắc kiến thức cơ bản. Về nhà tự học củng cố lại kiến thức và tham khảo các dạng bài tập, đề thi trong sách tham khảo và qua mạng internet.

Tập thể  lớp 12C6 khóa 2010 - 2013 - Đào Việt Hùng đứng thứ hai hàng trên, từ trái sang

THPT Phan Đình Giót – ngôi trường 13 năm tuổi, người em út trong 4 trường THPT trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, ra đời sau rất nhiều năm so với THPT Thành phố, Phổ thông DTNT tỉnh và sau chuyên Lê Quý Đôn 5 năm, nhưng vài năm trở lại đây đã xây dựng được “thương hiệu” ở một số lĩnh vực rất đáng trân trọng như: Luôn dẫn đầu toàn ngành về đội tuyển điền kinh học sinh. Khuôn viên trường xanh sạch, đẹp, thân thiện. Đội ngũ nhiệt tình, hăng say, sáng tạo và yêu nghề. Trường có sức hấp dẫn khi thu hút nhiều học sinh dân tộc thuộc các xã trong huyện Điện Biên về học, khu nội trú mới được Sở đầu tư đã thu hút tối đa 158 học sinh đến trọ học, mô hình quản lý nội trú đổi mới và hiệu quả cao. Một số học sinh chưa ngoan, học yếu, kém ở một số trường khác đã xin chuyển về trường này và thật kỳ diệu là sau đó tuyệt đại đa số các em đã chăm ngoan hơn, học tốt hơn và rồi tốt nghiệp ra trường. Do chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 thấp, nên đội tuyển học sinh giỏi lớp 10 của trường khi thi cấp tỉnh có kết quả không tốt, nhưng cũng những học sinh đó đến lớp 12 kết quả có những bứt phá ngoạn mục, vượt qua nhiều THPT anh em khác….

Đội tuyển bóng chuyền nữ THPT Phan Đình Giót (áo vàng) trong trận chung kết giải bóng chuyền ngành năm 2013.

Niềm vui tràn ngập trong gia đình khi cha mẹ và người thân biết tin Hùng đỗ đại học. Bố làm công chức nhà nước còn mẹ buôn bán nhỏ nên thời gian dành cho con không nhiều, bố mẹ chỉ biết động viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con ăn học. Và kết quả thi đại học sẽ là món quà ý nghĩa nhất mà em dành cho cha mẹ mình.

Hùng tâm sự, để có được kết quả này ngoài bố mẹ, người mà em phải nói lời cảm ơn rất nhiều nữa đó chính là cô giáo chủ nhiệm của em – nhà giáo Ngô Thị Hải Hà. Cô đã theo sát em 3 năm học, luôn quan tâm dìu dắt em trong học tập. Em nhớ trong giờ Toán, mỗi khi gọi em lên giải bài tập hoặc khi làm bài kiểm tra, vì chữ viết cẩu thả nên cô thường hay nói: Nếu không sửa cô sẽ trừ điểm. Rồi những chiều cô trò miệt mài trên lớp với các công thức, các bài tập hóc búa..... khi ngẩng lên trời đã tối lúc nào không hay. Và còn biết bao kỷ niệm nữa mà em sẽ mang theo trong hành trang của mình khi dời xa cô, bạn bè và mái trường thân thương này.

Với kết quả đạt được, Hùng xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu để các em học sinh phấn đấu học tập noi theo. Mong em sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa để vững bước trên đường đời, luôn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè THPT Phan Đình Giót./.

Phạm Cường – THPT Phan Đình Giót.