HKH – Hội Khuyến học tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ IV nhiệm kỳ 2014-2019

Dienbien.edu.vn - Ngày 11 tháng 01 năm 2017, tại Hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ IV, nhiệm kỳ 2014-2019. Chủ trì điều hành Hội nghị gồm các đồng chí Phó Chủ tịch Hội: Trần Trọng Quyết, Trần Ngọc Hùng, Nguyễn Sỹ Quân.

Toàn cảnh Hội nghị Ban chấp hành Hội Khuyến học tỉnh lần thứ IV


 
Hội nghị đã nghe Thường trực Hội trình bày dự thảo báo cáo tổng kết công tác Khuyến học năm 2016 và nhiệm vụ công tác Khuyến học năm 2017. Tuy còn  nhiều khó khăn về: Địa bàn hoạt động, đời sống của nhân dân, cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, kinh nghiệm công tác khuyến học ở một số cán bộ cơ sở… song với tinh thần trách nhiệm, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện có kết quả trong công tác xây dựng tổ chức Hội, thường xuyên quan tâm đến tuyên truyền, phát triển cơ sở Hội, hội viên. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10/10 huyện, thị xã, thành phố; 130/130 xã, phường, thị trấn; 100% đơn vị trường học và trên 90% số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức khuyến học. Đã thành lập thêm 66 chi hội và phát triển 16.021 hội viên, nâng số chi hội toàn tỉnh lên 2.948 chi hội, Ban Khuyến học; tỷ lệ hội viên chiếm 27% so với dân số của tỉnh (tỉnh Điện Biên nằm trong tốp 10/63 tỉnh, thành có tỷ lệ hội viên đạt cao so với dân số).

Phong trào xây dựng các mô hình học tập có chuyển biến tích cực, đã có 75% số gia đình đạt “Gia đình học tập”, 65% dòng họ đạt “Dòng họ học tập” và 60% cộng đồng đạt “Cộng đồng học tập”. Hội Khuyến học các cấp đã quan tâm, tổ chức thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài có hiệu quả: Hội Khuyến học tỉnh đã chi gần 1 tỷ đồng cho học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi các cấp, trợ cấp, cấp học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh thi đỗ đạt điểm cao. Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở khen thưởng cho 33.374 học sinh và 3.037 giáo viên với số tiền 5.251 triệu đồng; trợ cấp khó khăn cho 1.571 học sinh với số tiền 274 triệu đồng.

Hội Khuyến học các cấp luôn giữ vai trò nòng cốt, liên kết, phối hợp với các lực lượng tham gia công tác khuyến học, xã hội hóa giáo dục, vận động nhân dân tham gia học tập tại các Trung tâm học tập cộng đồng, đồng thời đã đóng góp hàng vạn ngày công lao động, nguyên vật liệu, tiền mặt tổng trị giá trên 9 tỷ đồng; hiến tặng 36.820 m2 đất để xây dựng trường, lớp học, nhà ở cho học sinh, nhà công vụ giáo viên, mở rộng sân chơi, bãi tập…

 

Đồng chí Trần Trọng Quyết - Phó Chủ tịch Hội trình bày báo cáo công tác khuyến học năm 2016, nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2017

 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến và khẳng định kết quả hoạt động khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh; đề cập thêm những biện pháp nhằm góp phần thực hiện tốt hơn công tác khuyến học; đồng thời cũng đề cập một số khó khăn, vướng mắc tại cơ sở: Về kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ cho các Trung tâm học tập cộng đồng, sự phối hợp của một số ban, ngành, đoàn thể; một số tiêu chí và những minh chứng để đánh giá các mô hình học tập và cộng đồng học tập cấp xã. Các đại biểu cũng đã thống nhất cao với 8 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm 2017, trước mắt: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả việc xây dựng các mô hình học tập; tổ chức tập huấn cho cán bộ khuyến học các cấp, đặc biệt là quan tâm đến hướng dẫn các nội dung Bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại các mô hình học tập và cộng đồng học tập cấp xã; phối hợp với ngành giáo dục và các tổ chức đoàn thể thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp đã được ký kết, làm tốt công tác tuyên truyền, phát triển hội viên; vận động các lực lượng tham gia xã hội hóa giáo dục; đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập” và nâng cao chất lượng chương trình xây dựng Quỹ khuyến học gia đình, tham gia xây dựng quỹ khuyến học các cấp theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V đề ra; triển khai đại trà thực hiện Quyết định 281, phấn đấu đến cuối năm 2017 có 80% gia đình học tập, 70% dòng họ học tập, 60% cộng đồng học tập, 90% đơn vị học tập, 10% số xã đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập cấp xã” (so với chỉ tiêu đăng ký).

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe thông tin về kết quả Đại hội đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng thời tiến hành kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh khóa III (2014-2019): Các đại biểu ủy viên Ban Chấp hành đã thống nhất cho 04 đồng chí thôi không tham gia Ban Chấp hành do thay đổi vị trí công tác và yêu cầu nhiệm vụ mới; bầu bổ sung 06 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web

 

 

 

 

Quảng cáo
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay7,622
  • Tháng hiện tại189,967
  • Tổng lượt truy cập20,185,744
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây