VP - Hội nghị Sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2016-2017

Thứ năm - 19/01/2017 03:59
Dienbien.edu.vn - Ngày 18 tháng 1 năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2016-2017. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở, lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở và Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị dạy học. Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị nhất trí đánh giá: Học kỳ I năm học 2016-2017, toàn ngành tích cực, chủ động thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo năm 2016 được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 1368/QĐ-UBND ngày 14/12/2015; có nhiều ý tưởng sáng tạo, việc làm mới trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học. Tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường tiếp tục tăng ở các cấp học, vượt kế hoạch UBND tỉnh giao, đặc biệt là cấp mầm non (tỷ lệ trẻ nhà trẻ vượt 4,0%), THCS (tỷ lệ trẻ 11 tuổi vào lớp 6  vượt 2,4%; trẻ 11-14 tuổi học THCS vượt 4,0%) và THPT (tỷ lệ trẻ 15 tuổi vào lớp 10 vượt 2,2%). Đa số các chỉ tiêu phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Toàn ngành hiện có 518 trường, trung tâm (05 trường và 03 nhóm trẻ ngoài công lập) với 7.312 lớp và 177.344 học sinh, sinh viên, tăng 14 trường với 184 lớp và 6.689 học sinh, sinh viên so với năm học trước.

Đặc biệt, ngành đã xây dựng, tham mưu tỉnh ban hành nhiều chương trình, đề án, quy hoạch giai đoạn 2016-2020 nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ giáo dục và đào tạo đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII như: Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số”; Kế hoạch phổ cập giáo dục - xóa mù chữ;  Đề án đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Điện Biên tại các tỉnh Bắc Thái Lan; Kế hoạch xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Kỷ cương, nền nếp trong toàn ngành được củng cố và giữ vững. Toàn ngành thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, học tập, quán triệt, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương số 29-NQ/TW về "đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo"; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc, đạo đức nhà giáo. Các cuộc vận động và phong trào thi đua tiếp tục trở thành hoạt động thường xuyên của đơn vị, cơ sở giáo dục, góp phần tích cực trong việc xây dựng nền nếp, môi trường học đường, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Việc kiểm tra, thanh tra công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học được thực hiện thường xuyên. Nhiều nhiệm vụ mới, nhiều vấn đề thực tế cũng được chỉ đạo triển khai kịp thời; nhiều nhiệm vụ thường xuyên trong năm học được chỉ đạo, triển khai thực hiện sáng tạo, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo được bổ sung, bồi dưỡng, tập huấn tăng cường năng lực bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.  Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Nhiều đơn vị thực hiện tốt công tác xã hội hóa trong đầu tư cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, xây dựng và tôn tạo cảnh quan môi trường trong trường học.

Toàn ngành triển khai, thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch, nội dung giáo dục học kỳ I; thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tăng cường phát triển năng lực học sinh bằng nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo. Duy trì và phát huy hiệu quả Mô hình trường học mới tại các trường tiểu học. Mở rộng số trường, lớp dạy học Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục; tiếp tục triển khai linh hoạt mô hình trường học mới THCS đối với khối lớp 6 và triển khai khối lớp 7 .
Tại Hội nghị, những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân hạn chế chung của ngành cũng như của từng đơn vị, địa phương cũng được thẳng thắn nhìn nhận, phân tích kỹ để tìm giải pháp khắc phục.

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Sau 15 ý kiến phát biểu thảo luận của đại biểu, kết luận tại Hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Sỹ Quân đã đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ báo cáo trung tâm để có cái nhìn toàn cảnh về ngành và đơn vị. Giám đốc cũng nhấn mạnh học kỳ II năm học 2016-2017 là nửa thời gian cuối để ngành hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 1368/QĐ-UBND ngày 14/12/2015; là thời gian quan trọng để chuẩn bị các điều kiện tổ chức thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo năm học 2017-2018 được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 1527/QĐ-UBND ngày 10/12/2016; đề nghị các đơn vị nghiên cứu thực hiện 09 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong học kỳ II. Trong kết luận Hội nghị, Giám đốc cũng chỉ ra một số vấn đề chưa an toàn trong trường học hiện nay; đồng thời đưa ra cảnh báo cho các trường về thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh, chất lượng thi THPT quốc gia, vấn đề bạo lực học đường và sự vô cảm của học sinh trước vấn đề bạo lực.

Cũng trong chương trình Hội nghị, ngành đã tổ chức chia các đồng chí: Lê Ngọc Xuyên - Nguyên Trưởng phòng Giáo dục trung học, Dương Hữu Bình - Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh, Hà Đình Phương - Chuyên viên phòng GDTX-CN nghỉ chế độ hưu trí.

Nhân dịp năm mới 2017, thay mặt cho lãnh đạo ngành, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo gửi lời chúc mừng năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, thịnh vượng tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên trong toàn ngành./.

Tác giả: Mai Hương