VP - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ II năm học 2015 - 2016

Thứ hai - 11/04/2016 00:04
Dienbien.edu.vn - Ngày 08 tháng 4 năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ II năm học 2015 - 2016. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành phố; Hiệu trưởng, Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở và Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị dạy học. Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị.
Nửa đầu học kỳ II, toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong toàn ngành. Kỷ cương, nền nếp trường học được tăng cường, giữ vững. Các cuộc vận động và phong trào thi đua trở thành hoạt động thường xuyên của đơn vị, cơ sở giáo dục, tiếp tục góp phần tích cực trong việc xây dựng nền nếp, môi trường học đường, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Sở, các phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo nước; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp sơ kết, tổng kết các chương trình, đề án, kế hoạch hết giai đoạn thực hiện (Hội nghị tổng kết công tác thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục các cấp học giai đoạn 2010-2015 cấp huyện; tổng kết Đề án Phát triển thiết bị dạy học tự làm giáo dục mầm non và phổ thông giai đoạn 2012-2015); đã và đang xây dựng các chương trình, đề án, quy hoạch giai đoạn tiếp theo (Kế hoạch thực hiện Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh Tiểu học và THCS tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016-2020; Quy hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2025, định hướng năm 2030; kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020; Đề án phổ cập giáo dục giai đoạn 2016-2020; Đề án thành lập, mở rộng và nâng quy mô các trường PT DTNT cấp huyện; Đề án hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Thái Lan, giai đoạn 2016-2020); xây dựng các Đề án thành lập trường…

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Các nhiệm vụ của từng cấp học, lĩnh vực được chỉ đạo triển khai kịp thời, có hiệu quả, đặc biệt là chỉ đạo về ổn định nền nếp trường học, duy trì quy mô sỹ số học sinh, tăng cường quản lý học sinh. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý, thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra được tăng cường.

Chỉ đạo, tổ chức thành công nhiều hội thi, kỳ thi chuyên môn, văn hóa, thể thao: Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Điện Biên lần thứ XVIII, Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Hội thi Tiếng hát người giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo lần thứ VII, Thiết kế bài giảng điện tử elearning cấp tỉnh, các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thi trên mạng Internet… thu hút nhiều giáo viên, học sinh tham gia, có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng. Đặc biệt, công tác thông tin, truyên truyền về các hoạt động, hội thi lớn của ngành, của tỉnh được quan tâm đẩy mạnh, có tác dụng thiết thực trong việc nâng cao hiểu biết của cán bộ, giáo viên và học sinh, nhận được sự đồng thuận, tham gia, cổ vũ của đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân.

Các cơ sở giáo dục đã tiếp nhận và triển khai thực hiện khá đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện nghiêm túc chương trình và kế hoạch giáo dục; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá, dạy học phù hợp đối tượng học sinh.

Kết quả phổ cập giáo dục các cấp học được củng cố vững chắc. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục tiếp tục được quan tâm.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, quản lý, tổ chức có hiệu quả công tác bồi dưỡng, tập huấn tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên các cấp. Các chương trình, dự án, đề án đầu tư, đổi mới, phát triển giáo dục được triển khai có hiệu quả. Chế độ, chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh được chỉ đạo triển khai kịp thời và bảo đảm.

Tuy nhiên, trong nửa đầu học kỳ II, toàn ngành vẫn còn một số hạn chế về công tác quản lý chỉ đạo, triển khai văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý, duy trì tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần và giảm thiểu học sinh bỏ học, chất lượng thực hiện một số nội dung, hoạt động giáo dục.

Hội nghị thảo luận

Tại Hội nghị, 21 ý kiến của các đại biểu đã tập trung bàn về một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch năm học 2015-2016, thực trạng duy trì quy mô, sỹ số học sinh và một số vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, giáo dục học sinh; cho ý kiến góp ý vào một số văn bản hướng dẫn, kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017. Sau những ý kiến thảo luận và giải đáp; kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết năm học 2015-2016 và đề nghị các cơ sở giáo dục, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2015-2016./.

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo