GDTH – Duy trì bền vững mô hình dạy học 2 buổi/ngày ở Trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong, Nậm Pồ

Thứ tư - 11/10/2017 23:16
Vượt qua nhiều khó khăn của một ngôi trường vùng cao của huyện Nậm Pồ, nhiều năm nay Trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong đã tổ chức dạy học 2 buổi/ngày theo chỉ đạo của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo. Hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng nhu cầu về chăm sóc, giáo dục trẻ em của phụ huynh.
Giờ học Tiếng Việt của học sinh trường PTDTBT TH Tân Phong

Năm học 2017-2018, Trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong có 20 lớp, 403 học sinh. Trong đó, khối 1: 5 lớp, 86 học sinh; khối 2: 4 lớp ,87 học sinh; khối 3, 4 lớp 77 học sinh; khối 4: 4 lớp 92 học sinh; khối 5: 3 lớp 61 học sinh. Mặc dù 98,5% học sinh là người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, nhà trường đã tổ chức thực hiện dạy học 2 buổi/ngày cho 100% học sinh. Từ việc xác định rõ mục tiêu của việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nhằm giúp giáo viên có thêm thời lượng ôn tập, học sinh nắm vững kiến thức, kĩ năng các môn học, tạo điều kiện cho các em tham gia hoạt động rèn luyện thân thể, vui chơi giải trí tại trường. Do đó, ngoài ôn luyện các kiến thức đã học, trường tập trung phụ đạo thêm cho học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kĩ năng, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung học tập các môn học. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, tăng cường lồng ghép dạy kỹ năng sống để học sinh phát triển toàn diện.

Để thực hiện tốt việc dạy 2 buổi/ngày, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh tuyên truyền để cha mẹ học sinh hiểu rõ yêu cầu và sự cần thiết của việc học 2 buổi/ngày nhằm tạo sự đồng thuận cao giữa gia đình và nhà trường. Trong quá trình thực hiện, Ban giám hiệu nhà trường lên kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm, nhân viên. Bên cạnh đó. để nâng cao chất lượng của buổi học thứ hai, duy trì việc học tập chuyên cần cho học sinh, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống cho học sinh nhà trường đã tổ chức cho học sinh ăn trưa tại trường với 179/403 học sinh.
Tổ chức cho học sinh ăn trưa tại trường

Bên cạnh quản lý chặt chẽ việc học tập, sinh hoạt, vui chơi của học sinh, nhà trường còn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập, sinh hoạt của học sinh, như xây dựng thêm phòng học, hệ thống điện chiếu sáng, quạt máy, nước sạch. Năm học 2016-2017, nhà trường đã xây mới thêm 4 phòng học và đưa vào sử dụng trong năm học này. Vật liệu để xây dựng được phòng giáo dục hỗ trợ, nhà trường huy động toàn thể phụ huynh học sinh đóng góp hơn 400 ngày công lao động để san nền các phòng học.
Phụ huynh học sinh tham gia lao động san nền phòng học

Nhờ tăng cường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nên nhà trường đã làm tốt công tác huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số chuyên cần, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Hàng năm, tỉ lệ học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung học tập các môn học đều tăng. Năm học 2016-2017, trường có 182 em hoàn thành xuất sắc nội dung học tập các môn học, đạt tỉ lệ 47,3%, tăng 2,3% so với năm học 2015-2016. Học 2 buổi/ngày, học sinh có điều kiện rèn luyện văn hoá, đạo đức, thể chất. Các em được tham gia học mỹ thuật, âm nhạc, thể dục, môn tự chọn và các hoạt động ngoại khoá, rèn luyện kỹ năng sống, phương pháp tự học, v.v.
Học sinh tham gia "Câu lạc bộ" Mĩ thuật

Học sinh tham gia "Câu lạc bộ" thể thao

Việc triển khai thực hiện tốt dạy học 2 buổi/ngày tại trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong đã giúp phụ huynh yên tâm gửi con ở trường, học sinh được “học mà chơi, chơi mà học”. Giáo viên tuy có vất vả hơn, nhưng nhà trường luôn động viên, khuyến khích các thầy, cô giáo cố gắng, tích cực đầu tư chuyên môn nhằm thu hút học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục.

Tác giả: Phan Khắc Tập, Vũ Thị Tươi